วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ชงรื้อคดีเอาผิดทายาทกระทิงแดง ส่อ ยืดเกษียณ 65 ปี เป็นหมัน

“นายกฯ” ระบุ เพิ่มอายุราชการเป็น 65 ปี ถามกลับ ก.พ.วันนี้คนไม่แน่นหน่วยงาน หรือไง ชงรื้อคดีเอาผิด “ทายาทกระทิงแดง” ชี้ หมดอายุความไม่เหมาะสม ต้องถูกลงโทษ

เมื่อวันที่ 29 มี.ค.2559 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เสนอให้ครม.เพิ่มอายุราชการเกษียณ 65 ปีเรียบร้อยแล้ว จากเดิมให้กำหนดให้เกษียณ 60 ปี ว่า ยังไม่จำเป็น ไม่เห็นด้วยอยู่แล้ว แล้วก็ยังไม่เห็นว่า มีการเสนอเข้ามา ทำไมวันนี้คนยังแน่นไม่พอหรือไง

เมื่อถามว่า ทาง ก.พ.ระบุว่า จะเสนอเข้ามา นายกฯ กล่าวว่า “จะเสนอก็เสนอมา แต่ก็ไม่ถึงผมหรอก เพราะมีคณะกลั่นกรองเรื่องให้ผมอยู่ อะไรที่ไม่เข้าท่าเขาก็ดู มีคณะกฎหมาย คณะทำงานต่างประเทศจะพิจารณาก่อนถึงผม ไม่ใช่ว่าจะต้องรู้ทุกเรื่อง แล้วสั่งคนเดียว เขาต้องกลั่นกรองทุกคนเพื่อให้ผม เรื่องไหนควรจะถึงผม หรือไม่ควรจะถึง เขาก็เล่าให้ฟังแล้วกลั่นกรองเอาไว้ ไม่ให้มาถึงผม จะให้ผมเดือดร้อนทำไม เพราะฉะนั้น ผมไม่ได้ทำตามใจใคร ผมต้องทำตามหลักการไม่อย่างนั้นจะมีหน่วยราชการจ้างไว้ทำไมตั้งเยอะแยะ

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงคดีความต่างๆ ที่ยังค้างคา และเตรียมจะทบทวนว่า เป็นคดีทุกคดีที่มีปัญหากับประชาชน และสังคม ไม่ว่าจะคดีรถชน หรืออะไรต่างๆ ทั้งหมด ส่วนกรณี นายวรยุทธ อยู่วิทยา ทายาทเจ้าของบริษัทเครื่องดื่มชูกำลังชื่อดัง ขับรถพุ่งชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ สายตรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต เมื่อวันที่ 3 ก.ย. 2553 นั้น ก็กำลังรื้อคดีออกมาสอบสวนอยู่ ว่า ตามกฎหมายจะทำอย่างไรได้บ้าง ที่ทำให้คดีมันหมดอายุความไปโดยที่ไม่สมควร ก็ต้องถูกลงโทษ

“นายกฯ” ระบุ เพิ่มอายุราชการเป็น 65 ปี ถามกลับ ก.พ.วันนี้คนไม่แน่นหน่วยงาน หรือไง ชงรื้อคดีเอาผิด “ทายาทกระทิงแดง” ชี้ หมดอายุความไม่เหมาะสม ต้องถูกลงโทษ 29 มี.ค. 2559 19:40 ไทยรัฐ