วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กอ๊อด' ตั้ง 'สมคิด' นั่งแท่นประธานเชิ้ตดำคนใหม่

"บิ๊กอ๊อด" ประกาศแต่งตั้ง "พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม" อดีตหัวหน้าจเรตำรวจ เป็นประธานผู้ตัดสินของสมาคมฟุตบอลฯคนใหม่ ทำหน้าที่ควบคุมดูแลการปฏิบัติหน้าที่ของวงการเชิ้ตดำเมืองไทย ให้มีความโปร่งใสมากขึ้น...

วันที่ 29 มี.ค. 59 ที่ห้องประชุมบุษราคัม โรงแรม ดิ เอ็มเมอรัลด์ ถนนรัชดา พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานในการประชุมสถาบันผู้ตัดสิน พร้อมด้วย พล.ต.ท.พิสัณห์ จุลดิลก เลขาธิการสมาคมฯ และคณะผู้ตัดสินอาวุโสเข้าร่วมประชุม อาทิ ผศ.ดร.ภิรมย์ อั๋นประเสริฐ, นายโสภณ มหาบุญ, นายพีระพล ภูอุดม, ผศ.ชลัท ภิรมย์, นายปรัชญา เพิ่มพานิช, ผศ.พงศธร เพิ่มพานิช, ผศ.ชูชัย บัวบูชา, นายอนุชา ไวยบทบดี, นายสมศักดิ์ เสมสายัณต์, นายอภิชาติ เกตุขวง, นายสาทป ทองขันธ์, ผศ.เอกชัย ถนัดเดินข่าว และ นายไพศาล คชเพรช เข้าร่วมการประชุม

นายกสมาคมฟุตบอลฯ เปิดเผยว่า ประเด็นแรกที่มีการพูดคุยในวันนี้ คือเรื่องของการฟื้นฟูสถาบันพัฒนาผู้ตัดสินแห่งประเทศไทย กลับขึ้นมาอีกครั้ง โดยจะเป็นการร่วมมือกับระหว่าง การกีฬาแห่งประเทศไทย, สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ, กรมพลศึกษา และ ตัวแทนจากเอเอฟซี เพื่อสร้างมาตรฐานของผู้ตัดสินให้เป็นที่ยอมรับ และพัฒนาผู้ตัดสินรุ่นใหม่ๆ ขึ้นมาทดแทน โดยได้มีการหารือกับ ดร.กิตติพงษ์ โพธิมู อธิบดีกรมพลศึกษา เพื่อทำงานร่วมกัน เนื่องจากกรมพลศึกษาเป็นผู้ที่สามารถผลิตบุคลากรชั้นดีขึ้นมา ซึ่งในที่ประชุมจะมีการแต่งตั้งฝ่ายต่างๆ ขึ้นมาทำงาน และมอบหมายให้แต่ละฝ่ายเขียนแผนงาน และนำเสนองบประมาณที่จะใช้ และจะมีการพิจารณาอีกครั้ง

นอกจากนี้ "บิ๊กอ๊อด" ยังได้กล่าวว่า ที่ผ่านมานั้นได้ยินเสียงจากหลายๆ ฝ่าย เกี่ยวกับเรื่องการทำหน้าที่ของผู้ตัดสิน ทำให้ตนเองมองว่าเป็นปัญหาสำคัญที่มีผลต่อการพัฒนาวงการฟุตบอลไทยโดยตรง ซึ่งช่วงหลังนั้นการจ้างผู้ตัดสินลดน้อยลง แต่เรื่องของผู้ตัดสินที่เล่นการพนันหรือล็อกผลการแข่งขันด้วยตัวเอง แล้วนำไปบอกเพื่อนฝูงกลับได้ยินมากขึ้น จึงได้ตั้งคณะกรรมการผู้ตัดสินขึ้นมากำกับดูแล โดยตั้ง พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม อดีตหัวหน้าจเรตำรวจเป็นประธาน และมี พล.ต.ต.ประยนต์ ลาเสือ อดีตผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนกองบัญชาการตำรวจนครบาล เป็นรองประธาน พร้อมกับให้อดีตผู้ตัดสินต่างๆ เป็นคณะกรรมการ ซึ่งจะมีหน้าที่บริหารจัดการเรื่องผู้ตัดสินทั้งหมด ร่วมกับตัวแทนจาก เอเอฟซี ที่จะเดินทางมาช่วยดู ไม่ว่าจะเป็นการจัดแรงกิ้งกรรมการแต่ล่ะท่านว่า เหมาะสมกับการตัดสินในระดับไหน และจะมาป้องกันในเรื่องของผู้ตัดสินรับงานโดยตรง จากนี้ต่อไปจะต้องไม่มีอย่างเด็ดขาด

ทั้งนี้ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ กล่าวปิดท้ายว่า นอกจากนี้จะให้ทีมงานไปศึกษาเรื่องของ พ.ร.บ.การกีฬาแห่งประเทศไทย พ.ศ.2558 ในการนำผู้ตัดสินทั้งหมดขึ้นทะเบียนเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ เมื่อมีการร้องเรียนการกระทำหน้าที่ใดๆ และถูกตรวจสอบว่าเป็นจริง จะต้องถูกลงโทษตามกฎหมายอาญา มาตรา 157 เสมือนเป็นเจ้าหน้าที่รัฐเช่นกัน

"บิ๊กอ๊อด" ประกาศแต่งตั้ง "พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม" อดีตหัวหน้าจเรตำรวจ เป็นประธานผู้ตัดสินของสมาคมฟุตบอลฯคนใหม่ ทำหน้าที่ควบคุมดูแลการปฏิบัติหน้าที่ของวงการเชิ้ตดำเมืองไทย ให้มีความโปร่งใสมากขึ้น... 29 มี.ค. 2559 19:19 ไทยรัฐ