วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ยันไม่ปลด 'บิ๊กต๊อก' หลัง นสพ.ล่ารายชื่อ ตะเพิดพ้น รมต.

นายกฯ ยันไม่ปลด "บิ๊กต๊อก" ชี้ โพสต์ภาพ "ขันแดง" เป็นภัยความมั่นคง บอกอย่าหนุนคนทำผิด ก.ม. รับ สั่ง "พริตตี้โป๊" เสียค่าปรับตามกฎหมาย จี้ของสงวนเป็นเรื่องของครอบครัว ให้ ตร.-วธ. แก้ พ.ร.บ.- มาตรการลงโทษเพิ่มเติม

เมื่อวันที่ 29 มี.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีสมาคมนักวิชาการเพื่อพระพุทธศาสนา(สนพ.) เตรียมยื่นรายชื่อ 4 หมื่นชื่อ เสนอนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ปลด พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม จากกรณีให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับคดีรถโบราณ ที่สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์(สมเด็จช่วง) เป็นผู้ครอบครอง ว่า ใครๆ มีอำนาจที่จะตั้ง ที่จะปลดใครๆ ผู้สื่อข่าวตอบกลับว่า ตัวนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ตนไม่ปลดจะปลดเรื่องอะไร ตนเห็น พล.อ.ไพบูลย์ เคารพพระมาตลอด ปัญหาอยู่ที่ทนายปากไม่ดี ที่พูดทุกอย่างวุ่นวายไปหมด ดูซะบ้างสิ ไม่ใช่ใครบอกอะไรก็ตามเขาไปหมด เป็นปากเป็นเสียงเขาไปหมด แยกบ้างว่าอะไรดีหรือไม่ดี อันไหนคือคนดี อันไหนคือคนเลว แยกให้ตนบ้างสื่อควรที่จะเป็นอย่างนั้น แยกไม่ออกหรือว่าใครดี ใครไม่ดีหรือมันดีเท่ากันหมด

ส่วนกรณีการโพสต์เฟซบุ๊ก โดยเป็นภาพขันน้ำสีแดง พร้อมภาพถ่ายของ นายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะเป็นภัยต่อความมั่นคงหรือไม่นั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เห็นแล้ว ก็คงเป็นภัยต่อความมั่นคง เห็น คสช.พิจารณาที่จะเชิญมาพบแล้ว มันสมควรไหม "ฉันถามเธอสมควรไหม ถ้าไม่สมควรจะมาถามฉันทำไม หรืออยากได้ ถ้าอยากได้เดี๋ยวให้เขาเอามาให้ ไม่มีขันสาดน้ำเอาไหม"

ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นภัยต่อความมั่นคงอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ผิดกฎหมายหรือเปล่า ไม่ใช่แค่มองว่าเป็นภัยความมั่นคง เพราะต้องมาอะไรกับ คสช. มาอะไรกับบ้านเมือง แต่ต้องดูว่ารูปที่เอามาติดเป็นคนที่ผิดกฎหมาย การสนับสนุนคนที่กระทำผิดกฎหมาย หลบหนีคดีอาญาผิดไหม ภัยความมั่นคงคือไม่ปฏิบัติตามกฎหมายของรัฐ นั้นคือความมั่นคง ไม่ใช่กฎหมายมีไว้เพื่อปกป้อง คสช. มันคิดอะไรกับแบบนี้ไม่เข้าใจ ตนไม่ได้เดือดร้อนอยู่แล้ว แต่ถ้ามีกฎหมายแล้วละเว้นไม่ทำแล้วผิดไหม เจ้าหน้าที่จะผิดไหม รัฐบาลที่แล้วผิดเยอะในเรื่องเหล่านี้เปล่า ไปถามเขาหลายเรื่องคดีไม่ตัดสิน คดีที่หลุดมาเนี่ย รถชน รถบ้าเกิดขึ้นในสมัยไหน ไปโทษตำรวจเขา แล้วตัวเองกำกับดูแลไหมหล่ะ ไม่ว่าจะรถชน ไฟคลอกตนก็ต้องสั่ง เอาคดีมาสอบสวนให้ได้ ดำเนินคดีถ้าผิดก็ผิด ถ้าถูกก็ถูก ไม่ใช่ปล่อยตำรวจอยากจะทำอะไรก็ทำ ก็เป็นอยู่แบบเดิมแล้วก็ไปโทษตำรวจเขา ทำแบบตนทำแต่ท่านไม่ชอบหรอก เพราะชอบแบบครับ ค่ะ เดี๋ยวจะให้เงินไปอย่างนี้นะ ชอบแบบนี้ ถ้าพูดแบบตนไม่ชอบ

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวกรณีมาตรการควบคุมดารา และพริตตี้ในเรื่องของการแต่งกายที่ไม่เหมาะสมว่า ตนสั่งให้มาพบตำรวจแล้ว ให้จ่ายค่าปรับ ซึ่งเป็นไปตามกฎหมาย นอกจากนี้ก็มีสิ่งที่ตนได้สั่งเพิ่มเติมไปยังกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) และตำรวจให้ไปหามาตรการดูว่า จะมีกฎหมายอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ หรือจะมีการแก้ไขพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ให้มีการลงโทษเพิ่มขึ้นหรือไม่ ประเด็นสำคัญคือเรื่องจิตสำนึก จะมาอ้างเพราะเงินไม่ได้ เรื่องบางเรื่องควรอยู่ในบ้าน ในครอบครัว อยู่ในห้องนอนไม่ใช่มาโชว์

นายกฯ ยันไม่ปลด "บิ๊กต๊อก" ชี้ โพสต์ภาพ "ขันแดง" เป็นภัยความมั่นคง บอกอย่าหนุนคนทำผิด ก.ม. รับ สั่ง "พริตตี้โป๊" เสียค่าปรับตามกฎหมาย จี้ของสงวนเป็นเรื่องของครอบครัว ให้ ตร.-วธ. แก้ พ.ร.บ.- มาตรการลงโทษเพิ่มเติม 29 มี.ค. 2559 19:02 ไทยรัฐ