วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยรับเจ้าภาพจัดเฟดคัพ 'ดนัย' นั่งเก้าอี้ ผอ.แข่งขัน

ประเทศไทย รับเป็นเจ้าภาพ จัดศึกเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมหญิง 12-16 เม.ย.นี้ ที่ทรู อารีนา หัวหิน "ดนัย อุดมโชค" นั่งผู้อำนวยการจัดการแข่งขัน ขณะที่ "สุวัจน์ ลิปตพัลลภ" ระบุ การแข่งขันรายการนี้ จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวได้แน่นอน...

วันที่ 29 มี.ค. ที่ห้องประชุมชั้น 2 ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ ลอนเทนนิสสมาคมฯ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รองประธานอาวุโส สหพันธ์เทนนิสแห่งเอเชีย (เอทีเอฟ) รักษาการนายกสมาคมกีฬาเทนนิส ลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานแถลงข่าวการจัดการแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมหญิง “เฟดคัพ บาย บีเอ็นพี ปาริบาส์” โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 2 มีนายวีระพล ชลวิบูลย์ ผู้จัดการทั่วไป ทรู อารีนา หัวหิน, นายสรวง จันทรอุไร ผู้จัดการสำนักงานส่งเสริมกีฬาบริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด และ นายธงชัย บุศราพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโครงการคอนโดมิเนียม “พาร์ค 24” สุขุมวิท ร่วมงาน

นายสุวัจน์ กล่าวว่า สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) มอบหมายให้ประเทศไทย จัดการแข่งขันดังกล่าว ที่สนามเทนนิส ทรู อารีนา หัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ระหว่างวันที่ 12-16 เม.ย. เพราะเล็งเห็นถึงศักยภาพและความพร้อมของประเทศไทยในการเป็นเจ้าภาพ สืบเนื่องจากเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา สมาคมฯเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน "เฟดคัพ บาย บีเอ็นพี ปาริบาส์ 2016" โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 1 ซึ่งทีมชาติไทยคว้าอันดับ 4 มาครอง สำหรับการจัดเฟดคัพ กลุ่ม 2 มี 13 ประเทศเข้าร่วม ประกอบด้วย บาห์เรน, อินโดนีเซีย, อิหร่าน, ฮ่องกง, เคอร์กิสถาน, มาเลเซีย, แปซิฟิก โอเชียเนีย, ปากีสถาน, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, ศรีลังกา, ทาจิกิสถาน และ เติร์กเมนิสถาน

"สำหรับทีมแชมป์ของกลุ่ม 2 จะได้ไปเพลย์ออฟกับทีมที่ตกลงมาจากกลุ่ม 1 คือ อุซเบกิสถาน และผู้ชนะจะได้อยู่กลุ่ม 1 ต่อไป ในปี 2560 ส่วนความพร้อม เราได้ ดนัย อุดมโชค มาเป็นผู้อำนวยการจัดการแข่งขัน เชื่อว่าประสบการณ์ของดนัย ที่สั่งสมประสบการณ์จากการเดินทางไปแข่งขันเทนนิสมาหลายปี รวมถึงเป็นคอมเมนต์เตเตอร์ให้กับรายการเทนนิสระดับโลกมาแล้ว จะช่วยให้การแข่งขันดำเนินไปด้วยดี" รองประธานอาวุโส เอทีเอฟ กล่าว

นอกจากนี้ นายสุวัจน์ ยังกล่าวอีกว่า นักกีฬาจาก 13 ชาติ จะเดินทางเข้าประเทศไทยช่วงวันที่ 9-10 เม.ย. จากนั้นวันที่ 11 เม.ย. จะเป็นงานเลี้ยงต้อนรับ สำหรับทีมชาติไทยไม่ได้ลงแข่งขันในรายการนี้ เพราะอยู่ในกลุ่ม 1 แล้ว แต่ถือเป็นเกียรติที่ได้จัดการแข่งขันระดับนี้ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีทีมจากทั่วเอเชียถึง 13 ทีม มาดวลฝีมือกันในไทย เชื่อว่าแฟนเทนนิสจะได้ชมการแข่งขันระดับสูง และจากที่วันแข่งขันตรงกับช่วงวันสงกรานต์ของไทยพอดี จะทำให้นักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาในประเทศไทย ซึ่งจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี รวมถึงทำให้ต่างชาติเห็นศักยภาพของประเทศไทยในการจัดการแข่งขันระดับนานาชาติ

ด้านนายวีระพล กล่าวว่า ทรู อารีนา หัวหิน เป็นสนามที่จัดการแข่งขันรายการใหญ่ๆ หลายรายการมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นรายการระดับเอทีพี ดับเบิลยูทีเอ รวมถึง "เวิลด์ เทนนิส ไทยแลนด์ แชมเปียนชิพ” เมื่อช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา โดยมีพื้นสนามระดับเดียวกับออสเตรเลียน โอเพ่น ทำให้มีความพร้อมเป็นอย่างมาก และยินดีเปิดให้นักกีฬาทั้ง 13 ชาติ เข้าใช้งานห้องฟิตเนสที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ ทั้งยังมีสระว่ายน้ำ สนามแบดมินตัน สนามฟุตซอล ให้ใช้บริการ อยากเชิญชวนประชาชนคนไทย รวมถึงเยาวชนเข้ามาชมการแข่งขัน เพื่อเรียนรู้วิธีการเล่นจากนักเทนนิสฝีมือระดับชาติ โดยเราเปิดให้เข้าชมฟรีทุกแมตช์

ขณะที่นายดนัย ผู้อำนวยการแข่งขันครั้งนี้ กล่าวว่า ถือเป็นบทบาทใหม่ที่ท้าทาย และมีหน้าที่รับผิดชอบมากขึ้น ยอมรับว่าอาจมีตื่นเต้นบ้าง เพราะเป็นครั้งแรกของตัวเองกับการทำหน้าที่นี้ อย่างไรก็ตาม ตนจะใช้ประสบการณ์ที่ตัวเองมีทั้งหมด ทำหน้าที่ให้เต็มที่

ประเทศไทย รับเป็นเจ้าภาพ จัดศึกเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมหญิง 12-16 เม.ย.นี้ ที่ทรู อารีนา หัวหิน "ดนัย อุดมโชค" นั่งผู้อำนวยการจัดการแข่งขัน ขณะที่ "สุวัจน์ ลิปตพัลลภ" ระบุ การแข่งขันรายการนี้ จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจการ... 29 มี.ค. 2559 18:43 29 มี.ค. 2559 19:35 ไทยรัฐ