วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.ปัดพัลวัน ตัดสิทธิ กรธ.แจงเนื้อหา รธน.

สนช. เชื่อ "มีชัย" เข้าใจคลาดเคลื่อน ยืนกรานให้อำนาจ กรธ.ชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญ เตรียมนำร่าง ก.ม.เข้าที่ประชุม สนช. 7 เม.ย.นี้

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 59 นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกวิป สนช. ในฐานะ กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงกรณี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ท้วงติงเนื้อหาร่าง พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ที่ให้ กกต. เป็นผู้ดำเนินการชี้แจงเรื่องการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญแทน กรธ.ว่า เป็นความเข้าใจผิดเรื่องการสื่อสาร เพราะไม่มีใครเข้าใจสาระสำคัญร่างรัฐธรรมนูญได้ดีเท่า กรธ. ซึ่ง กกต. และ สนช. ไม่มีใครเข้าใจ อีกทั้ง กกต.ต้องวางตัวเป็นกลาง โดยเจตนารมณ์เดิมของกฎหมายต้องอาศัย กรธ. เป็นผู้ชี้แจงแล้ว แต่ กกต.จะทำหน้าที่เป็นผู้จัดเวที และชี้แจงขั้นตอนการออกเสียงประชามติเท่านั้น โดย กรธ.จะเป็นผู้ชี้แจงเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญทั้งหมด ขณะนี้การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.เสร็จหมดแล้ว อยู่ระหว่างการทบทวนความถูกต้อง จะนำเข้าสู่วิป สนช. วันที่ 5 เม.ย. และนำเข้าที่ประชุม สนช.ในวันที่ 7 เม.ย. อย่างไรก็ตาม เป็นห่วงเรื่องงบประมาณที่ กกต.จะจัดสรรมาใช้ในเวทีชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญ ถ้ารัฐเห็นความสำคัญอาจจะจัดสรรงบต่างหากมาช่วยก็ได้

สนช. เชื่อ "มีชัย" เข้าใจคลาดเคลื่อน ยืนกรานให้อำนาจ กรธ.ชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญ เตรียมนำร่าง ก.ม.เข้าที่ประชุม สนช. 7 เม.ย.นี้ 29 มี.ค. 2559 18:05 ไทยรัฐ