วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต. เผยร่างฯถึงมือแล้ว คาด18เม.ย.เริ่มกระบวนประชุมการทำประชามติ

กกต. รับร่างฯแล้ว เริ่มกระบวนการประชามติ เผยส่งเรื่องของบแล้ว 2,291 ลบ. เตือนประชาชนระวังการกระทำที่สุ่มเสี่ยงผิด ก.ม.ประชามติ ช่วงสงกรานต์

เมื่อวันที่ 29 มี.ค.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายธนิศร์ ศรีประเทศ รองเลขาธิการ กกต. กล่าวชี้แจงกรณี นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อให้ กกต.คืนเงิน 1,126 ล้านบาท ที่เหลือจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ.2557 ว่า ยอมรับว่ามีเงินเหลือจริง แต่ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง มาตรา 39 และมาตรา 40 กำหนดชัดเจนว่างบประมาณที่เหลือจ่ายจากการเลือกตั้ง กกต. สามารถเก็บไว้เป็นเงินสะสมได้ โดยไม่ต้องส่งคืนคลัง โดยเงินดังกล่าวจะถูกนำไปใช้ในกรณีที่มีเหตุจำเป็น ซึ่ง กกต.จะต้องสามารถชี้แจงได้ ทั้งนี้ กกต.ก็ได้ประสานกับสำนักงบประมาณอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว ในเรื่องการใช้จ่ายงบเหลือจ่าย และเงินเหลือเงินขาด

นายธนิศร์ กล่าวต่อว่า เรื่องการออกเสียงประชามติในขณะนี้ กกต.ได้ส่งเอกสารการของบประมาณให้สำนักงบประมาณแล้ว เมื่อวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยมีวงเงินค่าใช้จ่าย 2,991 ล้านบาทเศษ แยกเป็นค่าใช้จ่ายในส่วนของสำนักงาน กกต. 2,575 ล้านบาท ซึ่งจะใช้ในเรื่องของการจัดพิมพ์และส่งร่างรัฐธรรมนูญ รวมทั้งการจัดการออกเสียงประชามติ ค่าตอบแทนกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง 97,000 หน่วย และการจัดซื้ออุปกรณ์ต่างๆ นอกจากนั้นเป็นของหน่วยงานสนับสนุน 11 หน่วยงาน ประมาณ 416 ล้านบาท ซึ่งหลังการออกเสียง หากมีงบประมาณเหลือจ่าย กกต.ก็ไม่ต้องส่งคืนคลังเช่นกัน

นายธนิศร์ กล่าวอีกว่า กกต.มีความเป็นห่วงการกระทำใดๆ ที่อาจจะเข้าข่ายความผิดในช่วงที่รัฐบาลได้มีการจัดส่งร่างรัฐธรรมนูญมาให้ กกต.เพื่อเริ่มกระบวนการประชามติแล้ว ซึ่งก็ถือว่ากระบวนการออกเสียงประชามติได้เริ่มต้น แต่ ร่าง พ.ร.บ.ว่า ด้วยการออกเสียงประชามติยังไม่มีผลใช้บังคับ ฉะนั้นการกระทำใดๆ ที่อาจจะตั้งใจ หรือไม่ตั้งใจ หรืออาจจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ในช่วงเวลาดังกล่าว ก็ยิ่งสุ่มเสี่ยงเป็นความผิดตามกฎหมายความมั่นคง ประกาศ คสช.หรือกฎหมายอาญา จึงอยากให้มีการระมัดระวัง โดยเฉพาะเทศกาลสงกรานต์ที่จะมาถึง อย่างไรก็ตามคาดว่า ร่าง พ.ร.บ.ว่า ด้วยการออกเสียงประชามติจะประกาศใช้หลังจากที่พ้นช่วงเทศกาลสงกรานต์ไปแล้ว

จากนั้นในวันที่ 18 เม.ย.นี้ ซึ่งเป็นวันทำการแรกหลังจากหยุดเทศกาลสงกรานต์ กกต.ก็จะมีการประชุมเพื่อกำหนดวันออกเสียงประชามติ โดยเบื้องต้นคาดว่าวันออกเสียงจะเป็นวันที่ 7 ส.ค. ซึ่งถือว่าเป็นวันที่ 115 ตามกรอบเวลา 120 วันหลังจาก กกต.ได้รับสรุปร่างสาระสำคัญจาก กรธ. แต่ทั้งนี้อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับว่ากรธ.จะส่งสรุปสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญมายัง กกต.เร็วหรือช้า ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมาเวลา 15.30 น. เจ้าหน้าที่สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ได้นำเอาสำเนาร่างรัฐธรรมนูญ มาส่งให้ กกต.แล้ว ซึ่งจะถือได้ว่ากระบวนการการทำประชามติได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

กกต. รับร่างฯแล้ว เริ่มกระบวนการประชามติ เผยส่งเรื่องของบแล้ว 2,291 ลบ. เตือนประชาชนระวังการกระทำที่สุ่มเสี่ยงผิด ก.ม.ประชามติ ช่วงสงกรานต์ 29 มี.ค. 2559 17:59 ไทยรัฐ