วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ลั่นไม่กลัว ถูกคว่ำ รธน.

"บิ๊กป้อม" ชี้ แจกขันแดงลาย "แม้ว-ปู" เป็นการยั่วยุ เชื่อ คสช.มีหลักสูตรอบรมนักการเมืองในใจแล้ว ฮึ่มนักการเมืองอย่าจ้อสุดโต่ง ลั่นไม่กลัว รธน.ถูกคว่ำ

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.33 ควบคุมตัวผู้ได้รับแจกขันน้ำสีแดง พร้อมรูปภาพ นายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า ต้องดูว่าเรื่องดังกล่าวผิดกฎหมาย เป็นการยั่วยุ หรือทำให้เกิดความแตกแยกหรือไม่ เจ้าหน้าที่เขาดูอยู่ คงไม่ไปจับเฮงซวยหรอก จากนี้ต้องดูว่าอะไรถูกอะไรผิด และเชื่อว่าเรื่องนี้คงไม่บานปลาย คงไม่มีคนเท่าไรหรอก เพราะเราดูอยู่ทุกวัน อย่าไปพูดขยายมากมาย อะไรผิดต้องว่าไป คงไม่มีใครอยากถูกจับ ตอนนี้อยากให้อยู่เฉยๆ ร่างรัฐธรรมนูญใกล้เสร็จแล้ว เดี๋ยวจะทำประชามติ ยืนยันทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย ส่วนคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะเดินตามโรดแม็ปชัดเจน

เมื่อถามว่า ขณะนี้มีความชัดเจนเรื่องหลักสูตรที่จะอบรมนักการเมืองแล้วหรือยัง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เดี๋ยวเขาว่ากันเอง คสช.คงมีหลักสูตรในใจ ไม่ต้องห่วง ความจริงนักการเมืองรู้ดีอยู่แล้วว่าอะไรควรพูดหรือไม่ควรพูด อะไรที่พูดแล้วเกิดความแตกแยกอย่าไปพูด ตอนนี้ให้หยุดพูดก่อน เพราะตอนนี้เรากำลังทำงานตามโรดแม็ป อีกปีนิดๆ ทุกอย่างก็จบแล้ว

เมื่อถามว่า ในช่วง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. เดินทางไปสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 29 มี.ค.-3 เม.ย. ได้ฝากอะไรให้ดูแลเป็นพิเศษหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ต้องฝากอะไร เพราะไปอยู่ไหนสามารถโทรศัพท์หากันได้ทั่วโลก ติดต่อได้ตลอดอยู่แล้ว ไม่มีปัญหา ตลอดทุกวันทุกเวลา ไปอยู่ที่ไหนท่านก็เป็นนายกฯ จะมาฝากอะไรไว้ที่ตน

เมื่อถามถึงกรณีกลุ่มนักการเมืองกังวลว่า ในการทำประชามติจะไม่มีโอกาสแสดงความคิดเห็น เป็นไปได้หรือไม่ที่จะมีการจัดเวทีให้แต่ละฝ่ายได้ถกด้วยเหตุผล พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องดูคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะว่าอย่างไร เขาคงต้องชี้แจงเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ แต่การจะมาอภิปรายหรือแสดงความคิดเห็นสุดโต่งมันก็แก้ไม่ได้ จะทำให้เกิดความแตกแยกมากขึ้นทำไม อะไรไม่ชอบก็ไปลงคะแนนในวันทำประชามติว่าไม่เห็นชอบ เท่านั้นจบ ไม่ต้องไปเถียงกันให้มาก เพราะเราไม่ได้ไปบังคับใครอยู่แล้ว จะไปเถียงกันทุกเวทีทั้งบ้านทั้งเมืองเลยหรือ

เมื่อถามว่า ถึงตรงนี้กังวลว่า ร่างรัฐธรรมนูญจะไม่ผ่านประชามติหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ไม่กลัว จะไปกลัวอะไร ผ่านก็ผ่าน ไม่ผ่านก็ไม่ผ่าน ทำอย่างไรได้ กรธ.ทำมาดีที่สุดแล้วตามความเห็นของเขา"

"บิ๊กป้อม" ชี้ แจกขันแดงลาย "แม้ว-ปู" เป็นการยั่วยุ เชื่อ คสช.มีหลักสูตรอบรมนักการเมืองในใจแล้ว ฮึ่ม!นักการเมืองอย่าจ้อสุดโต่ง ลั่นไม่กลัว รธน.ถูกคว่ำ 29 มี.ค. 2559 17:36 ไทยรัฐ