วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศรีวราห์' นำทีมบุกป่าแม่ระมาด ทำลายไร่ฝิ่นมูลค่ากว่า 14 ล้านบาท

"พล.ต.อ.ศรีวราห์" นำทีมปิดล้อมตรวจค้น ปราบปรามผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ บช.ภ.5 ยึดของกลางหลายรายการ รัฐเกิดความเสียหายมากถึง 125 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2559 ที่จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดตาก พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.ธรรมศักดิ์ วิชชารยะ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา ผบก.สส.บช.น. พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผบก.กองแผนงานอาชญากรรม และเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก บช.ภ.5 พร้อมคณะ ได้ออกเดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ นำกำลังเข้าทำลายไร่ฝิ่นในพื้นที่ อำเภอแม่ระมาด พร้อมสนธิกำลังบุกตรวจค้นปราบปรามกลุ่มผู้มีอิทธิพลที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดและบุกรุกป่า พร้อมยึดของกลางปืนแก๊ปจำนวน 7 กระบอก ปืนอัดลมอีก 2 กระบอก พร้อมเมล็ดฝิ่น จำนวน 3 กิโลกรัม ฝิ่นดิบ จำนวนครึ่งกิโลกรัม ไม้เต็ง จำนวน 12 ท่อน และเงินสด 2 หมื่น 6 พันบาท โดยตำรวจตระเวนชายแดน สนธิกำลังร่วมกับทหารหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 4 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่เข้าตรวจค้นและยึดได้จากชาวบ้านในหมู่ห้วยสินาคี หมู่ 8 ตำบลแม่ตื่น อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก

พล.ต.อ.ศรีวราห์ ระบุว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ว่า มีกลุ่มผู้มีอิทธิพลลักลอบบุกรุกพื้นที่ป่าจำนวนกว่า 700 ไร่ โดยการทำลายทรัพยากรธรรมชาติเพื่อทำไร่เลื่อนลอยและปลูกฝิ่น จึงนำกำลังเข้ามาตรวจค้น โดยมีพื้นที่เป้าหมาย รวม 17 จุด ซึ่งพบผู้กระทำความผิดทั้งหมด 7 จุด พร้อมจับกุมผู้ต้องหาได้ 6 คน คือ นายเจดี นายเทพโพธิ์ นายลิเค นายติ๊ซอ นายณัฐวุฒิ และเยาวชนอายุ 16 ปี

ซึ่งผู้ต้องหาให้การรับสารภาพทุกข้อกล่าวหา เบื้องต้น ตำรวจแจ้งข้อหา มีอาวุธไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต มีฝิ่นไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต และบุกรุกป่าทำลายทรัพยากรธรรมชาติ

พร้อมกันนี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ยังเข้าทำลายและตัดฝิ่น ตำบลแม่ตื่น อำเภอแม่ระมาด ที่มีการลักลอบปลูกฝิ่นบนพื้นที่ป่า จำนวน 1 ไร่ 62 ตารางวา เพื่อเป็นการกำจัดไม่ให้นำฝิ่นจำนวนนี้ไปผลิตเป็นสิ่งเสพติด หรือส่งให้นายทุน

ทั้งนี้ จากปฏิบัติการดังกล่าว หากไม่ดำเนินการตามกฎหมาย จะส่งผลให้รัฐเกิดความเสียหายมากถึง 125 ล้านบาท โดยเฉพาะฝิ่นมีมูลค่าสูงถึง 14 ล้านบาท.

"พล.ต.อ.ศรีวราห์" นำทีมปิดล้อมตรวจค้น ปราบปรามผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ บช.ภ.5 ยึดของกลางหลายรายการ รัฐเกิดความเสียหายมากถึง 125 ล้านบาท 29 มี.ค. 2559 17:17 ไทยรัฐ