วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทนาย เผย วรชัยถูกปล่อยตัวแล้ว กำหนดห้ามแสดงความเห็น-ออกนอก

ทนาย กนส. เผย วรชัย เหมะ ถึงบ้านปลอดภัย ทหารกำหนดเงื่อนไข ห้ามแสดงความคิดเห็น ขัดความสงบ-ห้ามออกนอกประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต

วันที่ 29 มี.ค. 59 นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความกลุ่มนักกฎหมายอาสาเพื่อสิทธิมนุษยชน (กนส.) กล่าวถึงกรณีที่ในวันนี้ ภรรยา ลูกชาย นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย จะเดินทางยื่นคำร้องต่อศาลอาญาเพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งปล่อยตัว นายวรชัย หลังจากที่ทหารได้นำตัว นายวรชัย ไปควบคุมตัว หรือปรับทัศนคติว่า เดิมตามที่ได้นัดหมายกับญาติของนายวรชัย จะเดินทางมาศาลอาญา เวลา 13.30 น. และจะมีการยื่นคำร้องขอให้ศาลออกหมายเรียกทหารมาเพื่อขอให้ไต่สวน เพื่อปล่อยตัว นายวรชัย ทางครอบครัวของนายวรชัย ก็ได้รับการประสานงานจากทางเจ้าหน้าที่ทหาร ว่า ช่วงเวลาเที่ยงเศษ จะมีการส่งตัว นายวรชัย กลับถึงบ้าน ซึ่งในเบื้องต้น ตนได้รับการยืนยันและรูปถ่ายจากทางครอบครัวของนายวรชัยแล้ว ว่ากลับถึงบ้านอย่างปลอดภัย การยื่นคำร้องเลยจะต้องระงับไว้ก่อน ซึ่งทหารได้กำหนดเงื่อนไขให้กับนายวรชัยไว้เหมือนเดิม คือ ห้ามแสดงความคิดเห็นใดๆ ที่จะขัดต่อความสงบเรียบร้อย และห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร โดยไม่ได้รับอนุญาต

"การที่วันนี้ญาติของ นายวรชัย เหมะ ซึ่งประกอบด้วยภรรยาและลูกชาย จะเดินทางมายื่นคำร้องขอให้ศาลเรียกเจ้าหน้าที่ทหารที่ควบคุม และคุมขังมาไต่สวน ตาม ป.วิ.อาญามาตรา 90 เนื่องจากศาลเป็นสถาบัน และองค์กรยุติธรรมที่มีอำนาจเต็มในการตรวจสอบการใช้อำนาจของรัฐ เพราะประเทศนี้เป็นระบบนิติรัฐ การที่คณะรักษาความสงบ คสช. เข้ามาโดยอาศัยกฎหมาย และออกกฎหมายประกาศต่างๆ นั่นคือ นิติรัฐ และเรามาขอให้ศาลอาญา ตรวจสอบการบังคับใช้เป็นตามหลักนิติธรรมหรือไม่ ดังนั้น เมื่อปรากฏข้อเท็จจริงที่เข้าข่ายการคุมขังโดยมิชอบด้วยกฎหมาย จึงต้องขอบารมีศาลเป็นที่พึ่งสุดท้ายของประชาชน" ทนายความ กนส. กล่าวทิ้งท้าย.

ทนาย กนส. เผย วรชัย เหมะ ถึงบ้านปลอดภัย ทหารกำหนดเงื่อนไข ห้ามแสดงความคิดเห็น ขัดความสงบ-ห้ามออกนอกประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต 29 มี.ค. 2559 16:09 ไทยรัฐ