วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุวรรณภูมิเอาจริง! ช่วยลงดาบแท็กซี่นอกคอก คิดค่าโดยสารต่างชาติแพง

ผอ.สุวรรณภูมิ เผย ได้ติดตามแท็กซี่เรียกเก็บเงินผู้โดยสารต่างชาติ จากสนามบินไปย่านสาทร 6 พันบาท ได้ตั้งแต่วันเกิดเหตุแล้ว ระบุ คนขับดังกล่าว ถูกระงับการให้บริการ พร้อมถูกเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ทุกประเภทจากขนส่งทางบก...

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 59 นายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวเผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ว่า นักธุรกิจชาวสวิส ได้ใช้บริการรถแท็กซี่หมายเลขทะเบียน มอ-936 จากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ไปยังโรงแรมดับเบิลยู ถนนสาทร กรุงเทพฯ และถูกเรียกเก็บเงินจำนวน 6,000 บาท โดยทางโรงแรมได้แจ้งข้อมูลให้ ทสภ.รับทราบ เมื่อบ่ายวันที่ 28 มีนาคม 2559 และทันทีที่ได้รับแจ้ง ทสภ.ได้ติดตาม นายพิพัฒน์พล ใจคำ ผู้ขับขี่รถแท็กซี่คันดังกล่าวทันที เนื่องจากเป็นรถแท็กซี่ที่ได้ลงทะเบียนข้อมูลและประวัติไว้กับ ทสภ. เมื่อสอบถามข้อเท็จจริง นายพิพัฒน์พล ยอมรับว่า ได้ดำเนินการดังกล่าวจริง การกระทำดังกล่าวทำให้เกิดภาพลักษณ์เชิงลบต่อ ทสภ.และประเทศไทยเป็นอย่างมาก ทสภ.จึงได้สั่งระงับสิทธิการเข้ามาให้บริการรถแท็กซี่ภายใน ทสภ.ทันที และให้คืนเงินส่วนเกินจำนวน 5,400 บาท แก่ผู้โดยสารชาวสวิสทันที ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน

ด้าน นายศิโรตม์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของกรมการขนส่งทางบก ได้ดำเนินการลงโทษผู้ขับขี่รถแท็กซี่คันดังกล่าว โดยการเปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 3,000 บาท และเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ทุกประเภท โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม 2559 เป็นต้นไป อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผู้บริหาร ทสภ.ได้เดินทางไปเข้าพบนักธุรกิจชาวสวิส และแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ดังกล่าวในวันนี้ (29 มีนาคม 2559)

การที่ ทสภ.สามารถดำเนินการ และติดตามรถแท็กซี่คันดังกล่าวได้ภายในระยะเวลาอันสั้น เนื่องจาก ทสภ.มีระบบการลงทะเบียนและฐานข้อมูลประวัติของผู้ขับขี่รถแท็กซี่ ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ทันที

ทั้งนี้ หากผู้โดยสารที่ใช้บริการแท็กซี่สาธารณะที่ขึ้นทะเบียนไว้กับ ทสภ.พบปัญหา หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ ศูนย์ประสานงานแท็กซี่ ทสภ. หมายเลขโทรศัพท์ 0 2132 0360 และ 02 132 9199 หรือ AOT Call Center โทรศัพท์ 1722 ตลอด 24 ชั่วโมง.

ผอ.สุวรรณภูมิ เผย ได้ติดตามแท็กซี่เรียกเก็บเงินผู้โดยสารต่างชาติ จากสนามบินไปย่านสาทร 6 พันบาท ได้ตั้งแต่วันเกิดเหตุแล้ว ระบุ คนขับดังกล่าว ถูกระงับการให้บริการ พร้อมถูกเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ทุกประเภทจากขนส่งทางบก... 29 มี.ค. 2559 16:06 ไทยรัฐ