วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่นเถ้าถ่านสูง 2 หมื่นฟุต! ภูเขาไฟที่อะแลสการะเบิด ยกเลิกเที่ยวบินอื้อ

ภูเขาไฟพาฟลอฟ ในรัฐอะแลสกา ระเบิดพ่นเถ้าถ่านสูงถึง 2 หมื่นฟุตขึ้นสู่ท้องฟ้า ส่งผลให้สายการบินอะแลสกา แอร์ไลน์ส ต้องประกาศยกเลิกเที่ยวบินเพิ่ม หลังยกเลิกไปแล้วกว่า 40 เที่ยว

เมื่อ 29 มี.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน สายการบินอะแลสกา แอร์ไลน์ส ประกาศยกเลิกเที่ยวบินเพิ่มขึ้นอีก หลังจากยกเลิกไปแล้วถึง 41 เที่ยวบินในประเทศสหรัฐฯ อันเนื่องจาก ภูเขาไฟพาฟลอฟ (Pavlof) ที่รัฐอะแลสกา ระเบิดครั้งใหญ่ พ่นเถ้าถ่านสูงนับ 20,000ฟุต พวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า โดยสายการบินอะแลสกา แอร์ไลน์ส ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ซีแอตเทิล แจ้งว่า การยกเลิกเที่ยวบินครั้งนี้ ส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารนับ 3,300 คนเลยทีเดียว และทางสายการบินจะกลับมาให้บริการตามปกติ หากสภาพอากาศและทัศนวิสัยดีขึ้น

สำนักงานภูมิศาสตร์ของสหรัฐฯ รายงานว่า ภูเขาไฟพาฟลอฟ ซึ่งเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่ยังมีพลังมากที่สุดในรัฐอะแลสกา และมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4.4 ไมล์ ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของแหลมอะแลสกา ได้เริ่มระเบิดพ่นเถ้าถ่านออกมาอีกครั้ง ตั้งแต่บ่ายของวันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมา หลังจากก่อนหน้านี้ ภูเขาไฟพาฟลอฟได้เกิดระเบิดขึ้นเมื่อปี 2556 และพ่นเถ้าถ่านขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงถึง 27,000 ฟุต

ภูเขาไฟพาฟลอฟ ในรัฐอะแลสกา ระเบิดพ่นเถ้าถ่านสูงถึง 2 หมื่นฟุตขึ้นสู่ท้องฟ้า ส่งผลให้สายการบินอะแลสกา แอร์ไลน์ส ต้องประกาศยกเลิกเที่ยวบินเพิ่ม หลังยกเลิกไปแล้วกว่า 40 เที่ยว 29 มี.ค. 2559 15:37 ไทยรัฐ