วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' ข้องใจ สนช. ตัดช่อง กรธ.ชี้แจงร่างฯ

"นิพิฏฐ์" ระบุ สนช.ไม่เข้าใจบริบทชี้แจงการเปิดเผยร่าง รธน. หลังตัดช่อง กรธ.แจงเนื้อหาร่างฯ เอง ต่อปชช.ก่อนตัดสินใจลงประชามติ เชื่อมีปัญหาแน่

เมื่อวันที่ 29 มี.ค.59 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ระบุว่า คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ พิจารณาร่าง พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้ตัดสิทธิ กรธ.ชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญกับประชาชนในช่วงประชามติว่า เรื่องนี้จะทำให้เกิดปัญหาขึ้น คิดว่า กรธ.ควรมีโอกาสชี้แจงในทุกที่ เพราะรัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายหลัก ที่ประชาชนจะต้องเข้าใจก่อนตัดสินใจลงประชามติ และผู้ที่รู้จริงก็ คือ กรธ.จึงควรเปิดกว้างตรงนี้ 

"ผมคิดว่า สนช.คงไม่เข้าใจเรื่องบริบทของการชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญ ไม่เข้าใจในสถานการณ์ทางการเมือง ไม่เข้าใจบริบทของรัฐธรรมนูญว่าควรจะมีการเปิดเผย หรือชี้แจงอย่างไร จึงไปออกหลักเกณฑ์ว่า ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นผู้ดูแลการชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญแทน มันกลายเป็นว่าร่างรัฐธรรมนูญพอร่างเสร็จก็ใส่หีบไว้ พอจะอธิบายก็จะเปิดหีบ บอกว่าคุณไปอธิบาย อธิบายเสร็จก็กลับมาใส่หีบไว้เหมือนเดิม ผมว่าถ้าแบบนี้คงมีปัญหาแน่" นายนิพิฏฐ์ กล่าว

เมื่อถามว่า จากนี้ไปพรรคประชาธิปัตย์จะสามารถช่วยในเรื่องการชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญได้หรือไม่ นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า เขากันเราออกจากวงของร่างรัฐธรรมนูญมาตั้งแต่ต้นแล้ว และจะกันต่อไป แต่เวลาจะมาขอความร่วมมือก็จะมองมาที่เรา ถ้าเห็นว่าไปได้ก็จะมาขอความช่วยเหลือ เช่นสมัยคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ชุด นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ตอนไปรับฟังความเห็นที่ต่างจังหวัดเขาให้พรรคการเมืองมารับฟังได้อย่างเดียว แต่ไม่เปิดโอกาสให้นักการเมืองสอบถามอะไรเลย แต่มาตอนนี้เขาเห็นว่าพรรคเพื่อไทยก็มีจุดยืนไม่เอาร่างรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว ดังนั้นคงมาหวังที่พรรคประชาธิปัตย์ว่าถ้าหากได้มาช่วยชี้แจงก็คงจะทำให้ผ่านประชามติได้ง่ายขึ้น

"นิพิฏฐ์" ระบุ สนช.ไม่เข้าใจบริบทชี้แจงการเปิดเผยร่าง รธน. หลังตัดช่อง กรธ.แจงเนื้อหาร่างฯ เอง ต่อปชช.ก่อนตัดสินใจลงประชามติ เชื่อมีปัญหาแน่ 29 มี.ค. 2559 13:52 ไทยรัฐ