วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช็อก!! เครื่องบินโดยสาร อียิปต์ แอร์ โดนจี้กลางอากาศ ไปลงจอดที่ไซปรัส

เครื่องบินโดยสาร อียิปต์ แอร์ พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ ประมาณ 81 คน โดนจี้กลางอากาศ คนร้ายบังคับให้นำเครื่องบินไปลงจอดที่ไซปรัส ขณะที่กัปตันแจ้ง สลัดอากาศเป็นหนึ่งในผู้โดยสารและลงมือเพียงคนเดียว พร้อมขู่มีเข็มขัดระเบิดผูกติดไว้รอบเอว  


เมื่อ 29 มี.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เกิดเหตุการณ์สุดระทึก เครื่องบินโดยสาร แอร์บัส A320-200 ของสายการบิน อียิปต์ แอร์ เที่ยวบิน MS 181 พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือราว 81 คน โดนจี้กลางอากาศ หลังทะยานขึ้นจากสนามบิน ในเมืองอเล็กซานเดรีย ทางภาคเหนือของอียิปต์ จะมุ่งหน้าไปยังกรุงไคโร เมืองหลวง โดยเบื้องต้น สลัดอากาศได้บังคับให้กัปตันนำเครื่องบินไปลงจอดที่สนามบินลาร์นาซา ในสาธารณรัฐไซปรัสแล้ว

จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ทางการอียิปต์ ระบุ นายโอมาร์ เอล กามัล กัปตันเที่ยวบินนี้ แจ้งว่า สลัดอากาศที่ลงมือก่อเหตุ เป็นชายผู้โดยสารคนหนึ่ง และลงมือเพียงคนเดียว โดยขู่ว่ามีเข็มขัดระเบิดผูกไว้รอบเอว พร้อมกับบังคับให้นำเครื่องบินไปลงจอดที่ไซปรัส


ต่อมา โฆษกของสายการบินอียิปต์แอร์ แถลงว่า สลัดอากาศได้ทยอยปล่อยตัวผู้โดยสารเกือบทั้งหมดลงมาจากเครื่องบินแล้ว หลังมีการเจรจาต่อรองกับเจ้าหน้าที่ทางการ คงเหลือเพียงแต่ ลูกเรือ 4 คน และผู้โดยสารชาวต่างชาติ อีก 3 คน รวม 7 คนอยู่บนเครื่องเท่านั้น 

ด้านทางการไซปรัสได้สั่งปิดทำการสนามบินลาร์นาซาทันที ขณะเกิดเหตุเที่ยวบิน MS 181 โดนจี้มาลงจอดที่สนามบินแห่งนี้ พร้อมกับได้ย้ายเที่ยวบินทั้งหมดที่จะทะยานออกจากสนามบินลาร์นาซาให้ไปที่สนามบินปาพอส ซึ่งอยู่ทางชายฝั่งด้านตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะไซปรัสแทน

ทั้งนี้ ไซปรัส เป็นประเทศที่อยู่บนเกาะขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทางตะวันออก และอยู่ทางตอนใต้ของซีเรีย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

ถอนหายใจได้เฮือกใหญ่!! อียิปต์แอร์โดนจี้ ไม่เกี่ยวก่อการร้าย

เครื่องบินโดยสาร อียิปต์ แอร์ พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือราว 81 คน โดนจี้กลางอากาศคนร้ายบังคับให้นำเครื่องบินไปลงจอดที่ไซปรัส ขณะที่กัปตันแจ้ง สลัดอากาศเป็นหนึ่งในผู้โดยสารและลงมือคนเดียว พร้อมขู่มีเข็มขัดระเบิดผูกติดไว้รอบเอว 29 มี.ค. 2559 13:43 30 มี.ค. 2559 14:17 ไทยรัฐ