วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ด่านอรัญฯ สกัดซากหนูกว่า 2,500 ตัว ซุกจากเขมรหวังมาขาย โรงเกลือ

เกือบแล้ว!! ทหาร-ตร.ด่านอรัญฯ สกัดจับซากหนูนำมาชำแหละ ตัดหัว ตัดหาง ซุกรถเข็นฝั่งปอยเปตร่วมกับหนูนา หวังนำเข้าขายตลาดโรงเกลือฝั่งไทย ยึดได้น้ำหนักกว่า 200 กก. หวั่นเป็นแหล่งแพร่ 7 โรคร้าย ส่งด่านกักกันสัตว์ฯ เผาทำลายทิ้ง...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 มี.ค. 59 ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201 พร้อมด้วย พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว นายสาธิต ภู่หอมเจริญ นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ และ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว สนธิกำลังบูรณาการร่วมกันตั้งด่านตรวจค้นยาเสพติด และสิ่งผิดกฎหมายลักลอบเข้าประเทศไทย บริเวณจุดตรวจร่วม อ.05 หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก จ.สระแก้ว หลังจากชุดปฏิบัติการข่าว (ชปข) ร้อย ทพ.1201 ได้รับการแจ้งข่าวว่า มีกลุ่มบุคคลชาวเขมรที่อาศัยอยู่บริเวณสลัมหลังตลาดปอยเปต กัมพูชา ลักลอบจับหนูบ้านซึ่งอาศัยอยู่ตามท่อน้ำทิ้ง และในตลาดสดมาชำแหละถลกหนัง ตัดหัว ตัดหาง แล้วนำไปส่งขายให้พ่อค้าแม่ค้าชาวเขมร นำไปผสมกับหนูนาที่รับซื้อไว้ แล้วนำส่งเข้ามาขายในตลาดโรงเกลือ จนท.ชุดปฏิบัติการร่วม เกรงว่าซากหนูบ้านที่ผสมกับหนูนาจากฝั่งเขมร อาจเป็นพาหะนำเชื้อโรค ทั้งกาฬโรค และโรคฉี่หนู เข้ามาในประเทศไทยได้ จึงประสานความร่วมมือกับ นายวิบูลย์ ศรีมั่นคงธรรม หัวหน้าด่านกักกันสัตว์ที่ 2 ภาคตะวันออก และนายด่านกักกันสัตว์สระแก้ว ร่วมกับ จนท.ด่านตรวจพืชอรัญประเทศ มาร่วมกันตรวจค้นสกัดกั้น บริเวณจุดตรวจด่านพรมแดนอรัญประเทศต่อมา จนท.ได้ตรวจพบกรรมกรชาวเขมรกำลังเข็นรถเข็นสองล้อลากเลื่อนบรรทุกสิ่งของ โดยมีกระสอบปุ๋ยปิดคลุม ข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศ จากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทย เมื่อถึงจุดตรวจร่วมฯ จนท.จึงแสดงตัวขอตรวจค้น แต่กรรมกรชาวเขมรกลับแสดงพิรุธ หันหลังวิ่งกลับไปฝั่งกัมพูชา โดยทิ้งรถเข็นไว้ จนท.จึงร่วมกันตรวจค้น พบซากหนูชำแหละบรรจุในถุงพลาสติก น้ำหนักถุงละประมาณ 10 กก. รวมกว่า 20 ถุง และซากหนูทั้งตัวเผาขนแล้วบรรจุในถุงพลาสติกอีกจำนวน 2 ถุง ถุงละ 10 กก. จึงเกรงว่าหนูในถุงทั้งหมดเป็นหนูนาผสมกับหนูบ้านหรือหนูท่อ เพื่อนำมาหลอกขายพ่อค้าแม่ค้าคนไทยในตลาดโรงเกลือ ตามที่แหล่งข่าวชาวเขมรแจ้งเบาะแสมา จนท.ด่านตรวจพืชจังหวัดสระแก้ว จึงได้มอบให้ นายวิบูลย์ ศรีมั่นคงธรรม หัวหน้าด่านกักกันสัตว์ที่ 2 ภาคตะวันออก และ หัวหน้าด่านกักกันสัตว์สระแก้ว นำไปเผาทำลายทิ้งทันที เนื่องจากซากหนูทั้งหมดรวมกว่า 2,500 ตัว ไม่สามารถแยกแยะว่าเป็นหนูบ้านหรือหนูนาได้ อีกทั้ง เมื่อนำมาปนกันก็อาจทำให้เชื้อโรคผสมกันหมดแล้ว จำเป็นต้องเผาทำลายทิ้งทั้งหมด โดย จนท.ด่านกักกันสัตว์สระแก้ว ได้นำไปเผาทำลายที่รถโมบายกำจัดซากสัตว์ ซึ่งเป็นรถเตาเผาพิเศษ ที่กรมปศุสัตว์ส่งมาไว้สนับสนุนด่านกักกันสัตว์สระแก้ว ไว้เผาทำลายซากสัตว์ที่ลักลอบนำเข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว เผยว่า จากการตรวจสอบข้อมูลกับ จนท.ด่านตรวจพืชจังหวัดสระแก้ว และ จนท.อย. พบว่า โรคที่มาจากหนูมีทั้งหมด 7 โรคอันตราย ได้แก่ กาฬโรค, โรคฉี่หนู, โรคสครับไทฟัส, โรคมิวรีน ไทฟัส, โรคพยาธิตืดหนู, โรคพยาธิปอดหนู และแม้แต่โรคพิษสุนัขบ้า และหนูที่เป็นอันตรายคือหนูบ้าน หรือหนูท่อที่อาศัยอยู่ตามบ้านเรือน และท่อน้ำทิ้งตามตลาดสด ซึ่งเป็นหนูที่กินสิ่งสกปรกจึงมีเชื้อโรคมาก ส่วนหนูนานั้นเป็นหนูสะอาดกินพวกพืช สามารถนำมาบริโภคได้ แต่ต้องทำให้สุกเสียก่อน อย่างไรก็ตาม ได้ประสานไปยัง จนท.ฝ่ายกัมพูชาประจำด่านปอยเปตให้ช่วยระมัดระวัง และป้องกันการลักลอบจับหนูบ้านมาผสมกับหนูนาแล้วส่งเข้ามาขายฝั่งไทย ขอให้มีการเข้มงวดกวดขัน เพื่อป้องกันไม่ให้มีโรคระบาดบริเวณชายแดนได้.

เกือบแล้ว!! ทหาร-ตร.ด่านอรัญฯ สกัดจับซากหนูนำมาชำแหละ ตัดหัว ตัดหาง ซุกรถเข็นฝั่งปอยเปตร่วมกับหนูนา หวังนำเข้าขายตลาดโรงเกลือฝั่งไทย ยึดได้น้ำหนักกว่า 200 กก. หวั่นเป็นแหล่งแพร่ 7 โรคร้าย ส่งด่านกักกันสัตว์ฯ เผาทำลายทิ้ง... 29 มี.ค. 2559 12:17 ไทยรัฐ