วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ยัน ใช้ ก.ม. เป็นธรรม เมตตาคนถูกปรับทัศนคติ ปกติ'ติดคุก'

'บิ๊กตู่' ย้ำ เมตตาคนถูกปรับทัศนคติแล้ว ปกติต้อง 'ติดคุก' "บิ๊กตู่" ถก ครม. แกล้งอ่านหนังสือสอน ประชาธิปไตย เปรย แก่แล้วต้องใช้ ก.ม.แทนใช้กำลัง ขอ ปชช.ใช้สิทธิลงประชามติ ร่าง รธน.ประชุม ครม. เผย ยังใช้เบนซ์กันกระสุนส่วนตัว ญค 1881 คันเดิม 

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ นำคณะเข้าพบเพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงาน "การศึกษาสร้างชาติ ตลาดคลองผดุงฯ...สร้างสุข" ซึ่งจะจัดขึ้นบริเวณตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล ระหว่างวันที่ 1-24 เม.ย.นี้ โดยรูปแบบการจัดงานแบ่งออกเป็น 3 ช่วง ช่วงแรกระหว่างวันที่ 1-11 เม.ย. จำหน่ายผลิตภัณฑ์ ซึ่งผลิตและจัดทำโดยนักเรียน นักศึกษาและประชาชน ในราคาย่อมเยา ช่วงที่ 2 ระหว่างวันที่ 12-15 เม.ย. จัดงานเทศกาลสงกรานต์ และช่วงที่ 3 ระหว่างวันที่ 16-24 เม.ย. จัดงาน "Back to School" จำหน่ายชุดนักเรียนระดับอนุบาล-ระดับมัธยมศึกษา และอุปกรณ์การศึกษา

ทั้งนี้ ตัวแทนนักเรียนอาชีวะ จากวิทยาลัยศิลปหัตถกรรมกรุงเทพฯ ได้นำเครื่องสแกนรูปเท้า "ฟุตสแกนเนอร์" เพื่อใช้เป็นโมเดลวัดขนาดแผ่นยางรองรองเท้าเพื่อสุขภาพ จากแนวคิดของนักเรียน ซึ่งตัวแทนนักเรียนขอให้ นายกฯ ประชาสัมพันธ์เครื่องสแกนรูปเท้า โดยการทดลองสแกนเท้า แต่ นายกฯ ไม่สามารถถอดรองเท้าเองได้ พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ จึงได้เข้ามาช่วยถอดรองเท้าให้ ซึ่งผลการสแกนเท้า นายกฯ มีรูปเท้าที่ปกติถือว่าเป็นคนที่มีสุขภาพเท้าดี ทั้งนี้ ทางตัวแทนนักเรียนจะนำรูปเท้าที่ได้จากการสแกนมาผลิตเป็นแผ่นรองเท้าขนาดเบอร์ 42 นิ้ว มอบให้นายกฯ ต่อไป

พล.อ.ประยุทธ์ ได้แนะนำให้ครูผู้สอน สอนนักเรียนให้เกิดความเข้าใจเรื่องการเขียน ไม่ใช่มีคำตอบให้เลือก เด็กจะได้คิดเป็น วันนี้รัฐบาลโดย คสช.ได้ออกมาตรา 44 เพื่อใช้ในการปฏิรูปการศึกษาไปแล้ว ต้องทำให้ได้ ใครไม่ทำให้บอกมา วันนี้เราต้องปฏิรูป จากนั้น นายกฯ ได้หยิบหนังสือประกอบการเรียน เรื่อง "กระสอบเพื่อนรัก" พร้อมกล่าวว่า ทุกคนต้องช่วยกันทำงาน ใครที่ทำผิดกฎหมายก็ต้องถูกดำเนินการ และขอให้ไปบอกพ่อแม่ ผู้ปกครอง ว่าอย่าโกง ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย หากเราเป็นคนดีก็จะภาคภูมิใจและมีความสุข ซึ่งหนังสือเล่มนี้ดีมากในเรื่องการสร้างความเป็นประชาธิปไตยที่เป็นสากล จะต้องไม่มีความขัดแย้ง กฎหมายต้องมีความเป็นธรรม ไม่เลือกปฏิบัติ วันนี้รัฐบาล และ คสช.ก็พยายามทำกันอย่างเต็มที่แล้ว

"เมื่อวานนี้ ผมในฐานะนายกฯ ก็ต้องสั่งทุกอย่าง แม้แต่ห้ามพริตตี้แต่งตัวโป๊ รวมทั้งการรื้อคดีต่างๆ นายกฯ ต้องสั่งเองเกือบทั้งหมด เพราะปล่อยปละละเลยมานาน นี่จึงเรียกว่าประชาธิปไตยที่ถูกต้อง และการจะไปเลือกตั้ง ประชาชนต้องมีส่วนร่วม รวมทั้งการออกเสียงประชามติ ทุกคนมีสิทธิก็ขอให้ออกไปเลือกตั้งกันทุกคน ส่วนจะผ่านหรือไม่ผ่านก็อยู่ที่ทุกคน ถ้าเห็นว่าดีก็ผ่าน ถ้าไม่พอใจก็ไม่ต้องผ่าน เพราะทุกคนคือประชาชน ผมต้องฟังเสียงประชาชน ถึงมีอำนาจก็ไม่อยากใช้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้หยิบหนังสือแบบเรียน "วรรณคดีวิจักษ์" พร้อมแกล้งอ่านหน้าปกหนังสือว่า ความเป็นประชาธิปไตยที่ยั่งยืนอ่านกันหรือยัง เข้าใจกันหรือยัง จากนั้นทำทีเปิดหนังสือและอ่านเนื้อหา ซึ่งแตกต่างจากเนื้อหาในหนังสือ ว่า "ประชาธิปไตยต้องไม่มีความขัดแย้ง ไม่ทุจริต ไม่ขี้โกง ต้องเคารพกฎหมาย ไม่ใช่ทำผิดแล้วก็ไปอ้างสิ่งต่างๆ ว่าไม่รับกฎหมาย ไม่รู้ว่ารัฐบาลบริหารอะไร ออกมาพูด ปรับทัศนคติก็แล้ว ก็ยังไม่ยอม นี่ถือว่ามีเมตตาแล้ว ปกติต้องดำเนินคดี ต้องติดคุกไปแล้ว ผมขี้เกียจจะพูด" จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้ชมเรื่องการเรียนการสอนศิลปะมวยไทย พร้อมสวมนวมและซ้อมต่อยมวย โดยบอกนักเรียนว่า ห้ามต่อยสวนมา ตอนหนุ่มๆ ตนชอบชกมวยมาก เพราะเป็นกีฬาของลูกผู้ชาย อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่โชว์การเตะ ต่อย พล.อ.ประยุทธ์ ถึงกับมีการเซเล็กน้อย และกล่าวว่า "ผมแก่แล้ว ไม่เหมือนตอนหนุ่มๆ ตอนนี้ใช้กำลังไม่ได้แล้วต้องใช้กฎหมายอย่างเดียว"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (สลน.) ได้ทำสัญญาซื้อรถเบนซ์ รุ่น S600 Guard sedan long จำนวน 4 คัน จาก บริษัท เมอร์เซเดส เบนซ์ จำกัด วงเงิน 78 ล้านบาท ซึ่งเป็นรถกันกระสุน คันละ 19.5 ล้าน รวมประมาณ 80 ล้านบาท โดย 2 คันแรก เพื่อใช้ในการรับรองแขกวีไอพีต่างประเทศ และเป็นรถประจำตำแหน่งใหม่ให้กับนายกรัฐมนตรี จำนวน 2 คัน วันเดียวกันนี้ นายกฯ ยังคงใช้รถเบนซ์กันกระสุนส่วนตัวสีดำ ทะเบียน ญค 1881 กรุงเทพมหานคร คันเดิมที่เคยใช้ประจำ.

'บิ๊กตู่' ย้ำ เมตตาคนถูกปรับทัศนคติแล้ว ปกติต้อง 'ติดคุก' "บิ๊กตู่" ถก ครม. แกล้งอ่านหนังสือสอน ประชาธิปไตย เปรย แก่แล้วต้องใช้ ก.ม.แทนใช้กำลัง ขอ ปชช.ใช้สิทธิลงประชามติ ร่าง รธน.ประชุม ครม. เผย ยังใช้เบนซ์กันกระสุนส่วนตัว 29 มี.ค. 2559 11:54 ไทยรัฐ