วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อสส.แจงปมลูกกระทิงแดงคดีขาดอายุ เหลือ 2 ข้อหาหนัก ยันสั่งคดีทัน

โฆษก อสส. และคณะ แถลงแจงปมคดีทายาทกระทิงแดง ยอมรับคดีขาดอายุความไปแล้วตั้งแต่ปี 2556 เหลืออีก 2 ข้อหาหนัก ยืนยันสั่งคดีทันก่อนหมดอายุความ...

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 59 ร.ท.สมนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า นายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา ทายาทธุรกิจเครื่องดื่มชูกำลังกระทิงแดง ผู้ต้องหาขับรถเฟอร์รารี พุ่งชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่ ป.สน.ทองหล่อ เสียชีวิต เหตุเกิดเมื่อวันที่ 3 ก.ย. 2555 ไม่เดินทางมาพบอัยการตามนัด จึงทำให้ข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ทรัพย์สินผู้อื่นเสียหาย และขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ขาดอายุความ ในวันที่ 3 ก.ย. 2556 ซึ่งทนายความของนายวรยุทธได้ขอเลื่อนนัด เมื่อวันที่ 2 ก.ย. 2556 โดยอ้างว่า นายวรยุทธ อยู่ที่สิงคโปร์และป่วยกะทันหัน อัยการเห็นว่ามีพฤติการณ์ประวิงคดี จึงแจ้งพนักงานสอบสวน ขอศาลออกหมายจับ นายวรยุทธ แต่ นายวรยุทธ ก็ร้องขอความเป็นธรรมอีกหลายครั้ง พร้อมขอชะลอการออกหมายจับ ซึ่งพนักงานสอบสวนก็ไม่ได้ออกหมายจับตามที่อัยการแจ้ง

นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า มีการค้าสำนวนคดีนี้ว่ายืนยันส่วนตัวไม่เคยได้ยินเรื่องดังกล่าว เนื่องจากอัยการมีอิสระในการพิจารณาคดี ดำเนินการตามข้อกฎหมายและระเบียบ ส่วนที่บางข้อหาขาดอายุความก็ไม่ใช่ความผิดของพนักงานสอบสวนและอัยการ ส่วนประเด็นที่ นายวรยุทธ ร้องขอความเป็นธรรมหลายครั้งในหลายประเด็นนั้น อัยการมีการยุติไม่สอบให้ในบางประเด็น แต่ที่อ้างเป็นประเด็นใหม่ ที่ไม่เคยปรากฏในสำนวนการสอบสวน พร้อมขอให้สอบพยานเพิ่มเติม 5 ปากนั้น พนักงานสอบสวนได้ส่งผลการสอบสวนมาให้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยคาดว่าใช้เวลาไม่นานในการพิจารณารายละเอียด

ขณะที่ ข้อหาเมาแล้วขับนั้น อัยการสั่งไม่ฟ้องตามพนักงานสอบสวน เนื่องจากไม่มีหลักฐานยืนยัน ซึ่งมีการตรวจวัดระดับปริมาณแอลกอฮอล์ เวลา 16.00 น. พบว่า นายวรยุทธ มีแอลกอฮอล์ 64.48 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ แต่เป็นการตรวจหลังจากเกิดเหตุ และนายวรยุทธอ้างว่าดื่มสุราหลังเกิดเหตุแล้ว ซึ่งผู้เชี่ยวชาญก็ระบุว่าตามหลักวิชาการ หากเมาสุราในขณะเกิดเหตุเวลาประมาณ 05.00 น. ระดับแอลกอฮอล์จะสูงถึง 400 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะทำให้หมดสติ

นายประยุทธ กล่าวต่อว่า ข้อหาที่ขาดอายุความมีอัตราโทษปรับสถานเดียว ยืนยันไม่กระทบต่อข้อหาหลักฐานขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ซึ่งมีอายุความ 15 ปี และข้อหาไม่หยุดให้ความช่วยเหลือ และแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ มีอายุความ 5 ปี
ยืนยันสามารถสั่งคดีได้ทันเวลา และหาก นายวรยุทธ ไม่มาพบอัยการก็ไม่สามารถส่งฟ้องศาลได้ แต่จะดำเนินการโดยให้พนักงานสอบสวนออกหมายจับตามขั้นตอนต่อไป.

โฆษก อสส. และคณะ แถลงแจงปมคดีทายาทกระทิงแดง ยอมรับคดีขาดอายุความไปแล้วตั้งแต่ปี 2556 เหลืออีก 2 ข้อหาหนัก ยืนยันสั่งคดีทันก่อนหมดอายุความ... 29 มี.ค. 2559 11:44 ไทยรัฐ