วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เบลเยียมปล่อยตัว ‘ชายชุดขาว’ แล้ว! ขาดหลักฐานร่วมบึมสนามบินบรัสเซลส์

(นายไฟซาล เซฟฟู ขวาสุด)

ทางการเบลเยียม จำต้องปล่อยตัว ไฟซาล ซี ‘ชายชุดขาว’ หนึ่งในผู้ต้องหาร่วมก่อเหตุวางระเบิดที่สนามบินซาเวนเทมแล้ว ชี้ ขาดหลักฐานที่จะเอาผิด หลังภาพจากกล้องวงจรปิดจับภาพได้ ขณะเดินเข็นกระเป๋าเดินทางอยู่ใกล้กับมือระเบิดพลีชีพ ‘ชุดดำ’ 2 คน 

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานความคืบหน้าการติดตามจับกุมผู้ต้องสงสัยก่อเหตุระเบิดโจมตีกรุงบรัสเซลส์ เมื่อวันที่ 22 มี.ค.59 ว่า สำนักงานอัยการเบลเยียมออกแถลงการณ์ว่า ทางการเบลเยียม ได้ปล่อยตัว นายไฟซาล เซฟฟู หรือเรียกย่อๆ ว่า ‘ไฟซาล ซี’ ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหา ร่วมก่อเหตุระเบิดที่สนามบินซาเวนเทม แล้ว เมื่อวันที่ 28 มีนาคม ที่ผ่านมา เนื่องจากผู้พิพากษาไม่พบหลักฐานใดๆ ที่จะเอาผิดกับนายไฟซาลได้ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิด ที่จะสามารถควบคุมตัวเขาต่อไป

บีบีซี รายงาน ก่อนหน้านี้ สื่อท้องถิ่นในเบลเยียม ระบุว่า นายไฟซาล ซี ได้ตกเป็นผู้ต้องสงสัยในฐานะที่เขาเป็น ชายปริศนาคนที่ 3 ที่ร่วมก่อเหตุวางระเบิดสนามบินซาเวนเทมและได้หลบหนีไป เนื่องจากกล้องวงจรปิดจับภาพได้ขณะที่ นายไฟซาล ซี ซึ่งสวมเสื้อแจ็กเก็ตสีขาวและสวมหมวก กำลังเดินเข็นรถเข็นกระเป๋าเดินทาง อยู่ใกล้กับมือระเบิดพลีชีพสวมแจ็กเก็ตดำ 2 คน อยู่ที่สนามบินซาเวนเทม

จากนั้น  นายไฟซาล ซี ได้ถูกจับกุมเมื่อวันพฤหัสฯ ที่ 24 มี.ค. หรือ 2 วันหลังเกิดเหตุระเบิดโจมตีสนามบินซาเวนเทม และสถานีรถไฟใต้ดินเมลเบค อันเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 35 ศพ บาดเจ็บกว่า 300 คน โดยนายไฟซาล ซี ได้ถูกตั้งข้อหามีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้าย, เกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมด้วยการก่อการร้าย และพยายามจะก่อฆาตกรรมโดยการก่อการร้ายด้วย

ขณะที่ สถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่ง และ นสพ. Le Soir ในเบลเยียม ได้ระบุว่า นายไฟซาล ซี ทำงานเป็น นักข่าวอิสระ โดยสื่อท้องถิ่นในเบลเยียม รายงานด้วยว่า ถึงแม้ นายไฟซาล ซี จะได้รับการปล่อยตัว แต่ยังไม่ได้พ้นจากข้อกล่าวหาทั้ง 3 กระทงดังกล่าว

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่นิติเวชวิทยาของเบลเยียมได้ทำการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลเหยื่อจากเหตุระเบิดที่บรัสเซลส์ 35 ราย พบว่า ในจำนวนนี้อย่างน้อย 12 ราย เป็นชาวต่างชาติ มาจากสหรัฐฯ, เนเธอร์แลนด์, สวีเดน, เยอรมนี, ฝรั่งเศส, สหราชอาณาจักร อิตาลี และจีน อย่างไรก็ตาม ในจำนวนผู้เสียชีวิต 35 ราย ไม่นับรวมมือระเบิดพลีชีพ 3 ราย ซึ่ง 2 ราย เสียชีวิตที่สนามบินซาเวนเทม และอีกราย เสียชีวิตที่สถานีรถไฟใต้ดินมาลเบค.

อ่่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เบลเยียมตั้งข้อหา 'ชายชุดขาว' ผู้ต้องสงสัยบึมสนามบินบรัสเซลส์แล้ว

ทางการเบลเยียม จำต้องปล่อยตัว ไฟซาล ซี ‘ชายชุดขาว’ หนึ่งในผู้ต้องหาร่วมก่อเหตุวางระเบิดที่สนามบินซาเวนเทมแล้ว ชี้ ขาดหลักฐานที่จะเอาผิด หลังภาพจากกล้องวงจรปิดจับภาพได้ ขณะเดินเข็นกระเป๋าเดินทางอยู่ใกล้กับมือระเบิดพลีชีพ 29 มี.ค. 2559 11:11 29 มี.ค. 2559 11:34 ไทยรัฐ