วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระเบิดแก่งน้ำโขง กระทบสิ่งแวดล้อม

เที่ยงวันที่ 28 มี.ค. นายนิวัฒน์ ร้อยแก้ว ประธานกลุ่มรักษ์เชียงของ เผยว่า เรื่องรัฐบาลจีนเตรียมจะเดินหน้าโครงการระเบิดแก่งหินในแม่น้ำโขงระยะที่ 2 ตามแผนจะยกระดับเส้นทางเดินเรือล้านช้าง-แม่น้ำโขง เข้าเขตประเทศไทย-ลาว เพื่อใช้เป็นเส้นทางขนส่งให้เรือขนาด 500 ตัน สามารถเดินทางในแม่น้ำได้ตลอดทั้งปี จากการประชุมผู้นำลุ่มน้ำโขงที่ประเทศจีนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น เรื่องนี้ชาวบ้านไม่เห็นด้วย ไม่ว่าจะเป็นการะเบิดแก่ง หรือเรียกให้ไพเราะว่าโครงการปรับปรุงร่องน้ำเพื่อการเดินเรือพาณิชย์ ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำโขงในเขต อ.เชียงของ จ.เชียงราย ต่างมองว่าเกาะแก่งในแม่น้ำโขงมีประโยชน์ทางระบบนิเวศ เป็นแหล่งอาศัยและ หากินของปลา มีความงดงามลักษณะเฉพาะ และมีคุณค่าด้านการท่องเที่ยว

ประธานกลุ่มรักษ์เชียงของเผยอีกว่า เขาเอาการค้าเป็นตัวนำและทำลายระบบนิเวศ นี่คือการมาทำร้ายกันถึงหน้าบ้านเรา ชาวบ้านยืนยันว่าไม่ยอมแน่นอน ที่ผ่านมาข้อมูลงานวิจัยต่างๆก็มีชัดเจนอยู่แล้วว่าเป็นการทำลายระบบนิเวศ คือการฆ่าแม่น้ำโขงโดยตรง ตอนนี้แม่น้ำโขงบอบช้ำหนักจากเขื่อนจีนมามากแล้ว ยังมาระเบิดเกาะแก่งอีก เขื่อนก็สร้างแล้ว ยังจะมาทำลายแม่น้ำที่บ้านเราอีกหรือ ขอให้รัฐบาลในภูมิภาคทบทวนการค้าที่เป็นธรรม การค้าที่ให้คนตัวเล็กตัวน้อยอยู่ได้ ปัจจุบันในภูมิภาคมีถนนสายต่างๆเกิดขึ้นมากมายที่เชื่อมโยงเส้นทางระหว่างประเทศ ไม่จำเป็นต้องขยายเส้นทางการเดินเรือแม่น้ำโขงซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม รัฐบาลทำในสิ่งที่ควรทำ เว้นในสิ่งที่ควรเว้น ตนเชื่อว่าชาวบ้านพร้อมที่จะลุกขึ้นมาสู้และปกป้องด้วยชีวิตหากมีการระเบิดแก่งหินที่เชียงของ.

เที่ยงวันที่ 28 มี.ค. นายนิวัฒน์ ร้อยแก้ว ประธานกลุ่มรักษ์เชียงของ เผยว่า เรื่องรัฐบาลจีนเตรียมจะเดินหน้าโครงการระเบิดแก่งหินในแม่น้ำโขงระยะที่ 2 ตามแผนจะยกระดับเส้นทางเดินเรือล้านช้าง-แม่น้ำโขง เข้าเขตประเทศไทย-ลาว 29 มี.ค. 2559 08:42 ไทยรัฐ