วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทบ.ขู่ 'นักการเมือง' คิดไม่เป็น-ชอบจ้อทำแตกแยก เจออบรม

"ผบ.ทบ." แจงหลักสูตรอบรม "นักการเมือง" ชอบจ้อ จวกเป็นประเภทพูดไม่รู้เรื่อง ยกพลทหารฯ พูดรู้เรื่องกว่า พร้อมวอน ปชช.ให้ความสำคัญ "รธน." แนะเปรียบเทียบฉบับ "ใหม่-เก่า"...

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 29 มี.ค. ที่กองการบินกรมการขนส่งทหารบก (ขส.ทบ.) พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการคสช.กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช.จะเปิดหลักสูตรอบรมนักการเมืองที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญว่า ตอนนี้ถ้าใครยังพูดไม่รู้เรื่อง ก็สมควรที่จะถูกไปอบรม พูดเท่าไรก็ไม่ฟัง เนื่องจากตอนนี้บ้านเมืองกำลังต้องการความสงบ อีกทั้งที่ผ่านมาต้องดูว่าพวกเขาทำอะไรกันบ้าง ถ้าเอาแต่พูดอย่างเดียว คงไม่มีคุณค่าหรือเตรียมแต่อยากจะเลือกตั้ง แล้วกลัวประชาชนจะจำไม่ได้หรือไม่ เพราะฉะนั้นควรไปดูพื้นฐานพวกเขาว่าเป็นอย่างไร ถ้าพูดแล้วยังไม่รู้เรื่องก็ควรเอาตัวมาเก็บไว้นานๆ หน่อย

ทั้งนี้ ตนรู้สึกว่าพลทหารของตนยังพูดรู้เรื่องกว่าอีก ขณะเดียวกันคงจะไม่ใช่กฎหมาย เพราะโตๆกันขนาดนี้แล้วน่าจะพูดกันรู้เรื่องบ้าง ว่าบ้านเมืองตอนนี้กำลังเดินไปได้ด้วยดี มีการค้าขาย รวมทั้งประชาชนอยู่กันอย่างสงบสุข ดังนั้นทุกคนคงเห็นกันหมดแล้วว่าจะมาทำให้เกิดความแตกแยกทำไม หากจะคิดก็ให้คิดไปคนเดียว ถ้าคิดไม่เป็นเดี๋ยวจะให้คนไปอบรมเอง

พล.อ.ธีรชัย กล่าวต่อว่า สำหรับหลักสูตรดังกล่าวนั้นคงจะพิจารณากันอีกครั้งว่าจะเริ่มดำเนินการเมื่อใด แต่ตอนนี้เพียงทดลองกับคนที่ถูกเรียกเข้ามาพูดคุยก่อน ส่วนคนที่ถูกมองว่าจะเข้าข่ายการอบรมนั้น ตนมองว่านักการเมืองส่วนใหญ่ที่ดีเขาพูดรู้เรื่อง พร้อมทั้งพยายามนำไปสู่การเลือกตั้ง แต่ไม่ใช่พวกที่ชอบติเตียนประเด็นนั้นประเด็นนี้ เพราะท่านนายกฯ มีเจตนาที่ดี ทำทุกอย่างให้บ้านเมืองสงบสุข เดินไปในทางที่ดี และถูกต้อง อีกทั้งก็ยอมหลายเรื่องเพื่อให้กระบวนการต่างๆ เดินไปได้

พล.อ.ธีรชัย ยังกล่าวถึงกรณีที่ทำความเข้าใจร่างรัฐธรรมนูญก่อนลงประชามติว่า ตอนนี้ก็ให้ครอบครัวกำลังพล และโครงการ รด.จิตอาสา ลงไปทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ถึงความสำคัญของการออกมาทำประชามติ และความสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ว่ามีความสำคัญตรงไหน และแตกต่างกับรัฐธรรมนูญที่ผ่านมาอย่างไร

ทั้งนี้คงไม่ใช่เพียงแค่รณรงค์ให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์มากๆ เพียงอย่างเดียว แต่ตนอยากให้ประชาชนรู้ว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีความสำคัญต่อเขาจริงๆ เพราะเป็นร่างรัฐธรรมนูญฉบับป้องกันการโกง ทั้งยังมีมาตรการลงโทษผู้ที่มีอำนาจอย่างจริงจังและเด็ดขาด เมื่อถามว่าในส่วนของกองทัพมีความพอใจต่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) อย่างไรบ้างก่อนที่ กรธ.จะนำส่งครม. พล.อ.ธีรชัย กล่าวว่า "ท่านนายกฯ พอใจ ผมก็พอใจ" ."ผบ.ทบ." แจงหลักสูตรอบรม "นักการเมือง" ชอบจ้อ จวกเป็นประเภทพูดไม่รู้เรื่อง ยกพลทหารฯ พูดรู้เรื่องกว่า พร้อมวอน ปชช.ให้ความสำคัญ "รธน." แนะเปรียบเทียบฉบับ "ใหม่-เก่า"... 29 มี.ค. 2559 08:41 ไทยรัฐ