ชาวบ้านร้องถนนจักรยานเกิดอุบัติเหตุบ่อย - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพุธที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ชาวบ้านร้องถนนจักรยานเกิดอุบัติเหตุบ่อย

โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 29 มี.ค. 2559 08:30
4,098 ครั้ง


เมื่อวันที่ 28 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในเขต ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ว่า ได้รับความเดือดร้อนจากการก่อสร้างถนนจักรยานที่ก่อสร้างขนานคู่ไปกับถนนสายบายพาส ในเขตเทศบาลตำบลเวียง อ.เชียงแสน มีการเกิดอุบัติเหตุรถยนต์และรถ จยย.พลิกคว่ำตกลงไปร่องน้ำข้างทางหลายราย จึงได้ไปตรวจสอบพบกับนายภาณุวัฒน์ ศรีสุข อดีต ผญบ.จอมกิตติ หมู่ 6 ต.เวียง อ.เชียงแสน เผยว่า ถนนจักรยานที่สร้างขึ้นขนานไปกับถนนเลี่ยงเมืองเชียงแสนโดยมีร่องน้ำกั้น และช่วงถนนจักรยานที่อยู่ในพื้นที่บ้านจอมกิตติ มีรถยนต์ประสบอุบัติเหตุตกลงในร่องน้ำเป็นประจำ และคืนวันที่ 26 มี.ค. ก็มีรถเก๋งและรถกระบะขับตกลงไปในร่องน้ำข้างทาง รถเสียหาย เพราะคนขับมองไม่เห็นร่องน้ำ คิดว่าเป็นถนน ยิ่งเป็นกลางคืนจะอันตรายมาก

นายภาณุวัฒน์เผยอีกว่า จากการสังเกตจะเห็นว่าถนนจักรยานที่สร้างขึ้นนี้ ทางกายภาพถือว่าการออกแบบสร้างไม่ถูกต้อง เพราะตลอดเส้นทางถนนสายจักรยานนี้ บางจุดถนนจะต่างระดับกับถนนทางหลวงถึง 20-90 เซนติเมตร คนในพื้นที่ก็ใช้ความระมัดระวังในการขับรถ แต่หากเป็นนักท่องเที่ยวที่มาจากที่อื่นจะไม่รู้เส้นทางทำให้เกิดอันตรายง่าย คนที่มีบ้านหรือที่ดินติดกับถนนจักรยาน จะลำบากมากเพราะถนนต่างระดับกับถนนทางหลวงมาก

ด้านนายนิกร เหล่าวาณิช ประธานชมรมรักเชียงแสน เผยว่า ชาวบ้านเดือดร้อนจริงๆกับถนนสายจักรยานคู่ขนานกับถนนบายพาส มีความยาวหลายกิโลเมตร ไม่รู้ว่าออกแบบสร้างได้อย่างไร สร้างแล้วก่อปัญหาให้กับชาวบ้านและผู้ใช้ถนน เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาชาวบ้านได้รวมตัวกันร้องเรื่องถนนสายจักรยานนี้ จนทาง อ.เชียงแสน ได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและบริษัทรับเหมามาพบกับชาวบ้านที่หอประชุมอำเภอเชียงแสน ซึ่งในครั้งนั้นบริษัทรับเหมารับจะแก้ไข

ขณะที่นายสมรัตน์ โกฏิยี่ อดีตรองนายกเทศมนตรีตำบลเวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ถนนสายจักรยานที่มีปัญหานี้ ชาวบ้านอาจเข้าใจว่าเป็นงบที่ทางเทศบาลตำบลเวียง ทำเรื่องขอไว้และออกแบบสร้าง เพราะถนนอยู่ในเขตเทศบาลตำบลเวียง ทั้งหมดเป็นงบของกรมทางหลวง แม้แต่ถนนสายจักรยานที่ผ่านหน้าสำนักงานเทศบาลตำบลเวียง การเชื่อมทางเข้าออกสำนักงานเทศบาลยังมีปัญหา เพราะระดับของถนนทางหลวงกับถนนจักรยานต่างระดับกันมาก รถยนต์ขับเข้าออกจะติดใต้ท้องรถอยู่เป็นประจำ.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  21.9%
 • ไม่ชอบ
  59.4%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  12.5%
 • เสียใจ
  3.1%
 • ให้กำลังใจ
  3.1%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement