วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แจกน้ำช่วยเกาะบูโหลน-กระบี่ประกาศพิบัติ 4 อำเภอ, ไฟป่าปะทุ

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 28 มี.ค. นายสรเดช สุนทรารชุน รอง ผวจ.สตูล นายศิลปชัย เรือนสูง นายอำเภอละงู พร้อม จนท.ฝ่ายปกครองและ ปภ.สตูล นำน้ำดื่มลงเรือไปแจกจ่ายประชาชนที่บ้านเกาะบุโหลนดอน หมู่ที่ 3 ต.ปากน้ำ อ.ละงู ที่ประสบภัยแล้ง 76 ครัวเรือน เนื่องจากแหล่งน้ำดิบบนเกาะ รวมทั้งบ่อน้ำแห้งขอด ที่ผ่านมาชาวบ้านต้องนำเรือไปบรรทุกน้ำที่ท่าเรือปากบารา หมู่ที่ 2 ต.ปากน้ำ อ.ละงู ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชม. ระยะทาง 10 กม. จากสถานการณ์ภัยแล้งมีประชาชนส่วนหนึ่งใช้วิกฤติเป็นโอกาสเก็บสาหร่ายทะเลขาย


นายสุทธิ อำมาตนิติกุล กำนัน ต.เจ๊ะบิลัง เปิดเผยว่า ชาวบ้านเริ่มเก็บสาหร่ายทะเลช่วงหน้าแล้งเนื่องจากฝนตกสาหร่ายจะตายเพราะถูกน้ำจืด ราคาสาหร่ายทะเล กก.ละ 60-80 บาท ในแต่ละวันชาวบ้านหมู่ที่ 3, 4, 5, 6 ต.เจ๊ะบิลัง เก็บสาหร่ายทะเลไปขายได้วันละ 300-500 กก. สร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 2 ล้านบาท ปีนี้คาดว่าน่าจะแล้งยาวฝนทิ้งช่วง 4 เดือน ชาวบ้านสามารถเก็บสาหร่ายทะเลมีรายได้เพิ่มมากขึ้นกว่าทุกปี

จ.นครศรีธรรมราช นายเชาวน์วัศ เสนพงศ์ นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช ไปตรวจสอบการซ่อมแซมท่อเมนประปาจากโรงกรองน้ำทวดทองถึงโรงกรองน้ำประตูชัย ระยะทาง 11 กม. ซึ่งมีจุดท่อรั่วชำรุด 8 จุด ทางเทศบาลได้อนุมัติงบประมาณ 5 แสนบาท ว่าจ้างผู้รับเหมาซ่อมแซมจุดรั่วท่อเมนประปาให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือน ซึ่งจะทำให้มีน้ำประปาบริการประชาชนในเขตเทศบาลและนอกเขตเทศบาลได้มีน้ำประปาใช้อย่างเพียงพอในช่วงหน้าแล้ง และยืนยันว่าจะมีน้ำใช้ตลอดปีแน่นอน

จ.กระบี่ นายพิศิษฐ์ เป็ดทอง เกษตรกรตัวอย่าง อ.ลำทับ เปิดเผยว่า จากสภาวะภัยแล้งได้ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรปลูกกล้วยหอมทอง สินค้าขึ้นชื่อของ อ.ลำทับ เนื่องจากกล้วยหอมที่กำลังออกเครือและใกล้จะตัดผลเกิดหักโค่นทั้งกลางลำต้นและบริเวณก้านเครือ หากไม่หักจะขายได้เครือละไม่ต่ำกว่า 150-200 บาท ขณะนี้เกษตรกรกว่า 100 รายพื้นที่ปลูก 300 ไร่จากทั้งหมด 600 ไร่ ต่างได้รับผลกระทบภัยแล้ง ขณะที่นายเถลิงศักดิ์ ภูวญาณพงษ์ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ทางจังหวัดได้ประกาศให้การช่วยเหลือ

ผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินภัยแล้ง 4 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมืองกระบี่ 8 ตำบล 43 หมู่บ้าน อ.ลำทับ 4 ตำบล 16 หมู่บ้าน อ.เกาะลันตา 5 ตำบล 28 หมู่บ้าน และ อ.คลองท่อม 7 ตำบลทุกหมู่บ้าน หลังจากนี้ทางจังหวัดจะระดมภาคส่วนต่างๆ และจัดงบประมาณช่วยเหลือต่อไป


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเที่ยงวันที่ 28 มี.ค.เกิดไฟไหม้ป่าละเมาะเนื้อที่กว่า 100 ไร่ ริมถนนเพชรเกษม หมู่ 12 ต.กระบี่น้อย อ.เมืองกระบี่ ข้างบริษัทโตโยต้าอันดามัน สาขากระบี่ และบ้านเรือนประชาชน จนท.พร้อมรถดับเพลิงของเทศบาลตำบลกระบี่น้อย เทศบาลเมืองกระบี่ อบต.ไสไทย ระดมรถดับเพลิงกว่า 5 คัน เข้าฉีดน้ำสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามมายังบ้านเรือนประชาชน แต่เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากเพลิงไหม้เป็นบริเวณกว้าง ทำได้เพียงฉีดน้ำสกัดรอบๆพื้นที่ไม่ให้ลุกลามเท่านั้น ในเบื้องต้นพบว่าต้นเพลิงเกิดจากป่าละเมาะดังกล่าว ซึ่งมีพื้นที่นับร้อยไร่ และมีเศษเชื้อเพลิงอย่างดี อย่างไรก็ตาม ได้ประสานรถดับเพลิงจากพื้นที่อื่นๆ เข้ามาช่วยเหลือเพิ่มเติมทั้ง อบต.หนองทะเล อบต.เขาทอง อบต.เขาคราม รวมทั้งเทศบาลตำบลเหนือคลอง เพื่อฉีดน้ำสกัดรอบๆป่าที่เกิดเพลิงไหม้

จ.ยะลา นายอุดร น้อยทับทิม รอง ผวจ.ยะลา เป็นประธานเปิดศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบปัญหาภัยแล้ง ประจำปี 2559 พร้อมปล่อยขบวนเครื่องจักรกล ยานพาหนะรถบรรทุกน้ำ รถขุดบ่อน้ำตื้นเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ง และมอบรถกู้ชีพกู้ภัยให้แก่ศูนย์กู้ชีพ ต.ลำใหม่ อ.เมืองยะลา นายอุดรกล่าวว่า ผลกระทบปีนี้ที่อาจมีระยะเวลายาวนาน สร้างความเสียหายต่อการประกอบอาชีพของประชาชนอย่างรุนแรงกว่าทุกปี หลายหน่วยงานได้ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างต่อเนื่อง อบจ.ยะลา เป็นหน่วยงานหลักที่มีความพร้อมทั้งบุคลากร งบประมาณ เครื่องจักร สามารถให้การช่วยเหลือได้ครอบคลุมทุกพื้นที่ โดยบูรณาการกับส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอย่างต่อเนื่อง ต้องขอขอบคุณ อบจ.ยะลา แทนพี่น้องประชาชนชาวยะลา ที่ได้รับความช่วยเหลือในทุกๆด้าน.

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 28 มี.ค. นายสรเดช สุนทรารชุน รอง ผวจ.สตูล นายศิลปชัย เรือนสูง นายอำเภอละงู พร้อม จนท.ฝ่ายปกครองและ ปภ.สตูล นำน้ำดื่มลงเรือไปแจกจ่ายประชาชนที่บ้านเกาะบุโหลนดอน ... 29 มี.ค. 2559 07:41 ไทยรัฐ