วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ทีโอที-เอไอเอส" เคาะฤกษ์เข้าหอ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ได้เห็นชอบร่างบันทึกความเข้าใจเบื้องต้น (เอ็มโอยู) ความร่วมมือทางธุรกิจกับบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ตเวิร์ค จำกัด หรือเอดับเบิลยูเอ็น ในเครือบริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส โดยเอ็มโอยูจะเป็นเพียงกรอบความร่วมมือเบื้องต้นที่ประกอบด้วยสัญญา 5 ฉบับ คือ 1.สัญญาการทดลองให้บริการเชิงพาณิชย์ 2.สัญญาทีโอที เช่าใช้โครงข่ายโทรคมนาคมจากเอดับเบิลยูเอ็น 3.สัญญาการใช้โครงข่ายร่วม (โรมมิ่ง) ระหว่างเอดับเบิลยูเอ็นกับทีโอที 4.สัญญาเอดับเบิลยูเอ็นขอเช่าเสาโทรคมนาคมจากทีโอที จำนวน 13,000 ต้นของทีโอที 5.สัญญาเอดับเบิลยูเอ็นขอเช่าอุปกรณ์โทรคมนาคมที่เอไอเอสได้ส่งมอบตามสัญญาสัมปทาน โดยจะมีการลงนามในเอ็มโอยูในวันนี้ (29 มี.ค.) ส่วนการเซ็นสัญญาหลักต่างๆนั้น ต้องรอสำนักงานอัยการสูงสุดส่งร่างสัญญากลับมาทีโอทีก่อน

สำหรับข้อเสนอที่เอไอเอสยื่นให้ทีโอทีมี ดังนี้ การเช่าโครงข่ายโทรคมนาคมเพื่อให้บริการ 3 จีบนคลื่นความถี่ 2100 เมกะเฮิรตซ์ จะสร้างรายได้ให้ทีโอทีปีละ 3,900 ล้านบาท การเช่าอุปกรณ์โทรคมนาคมที่ส่งมอบตามสัญญาสัมปทาน 2,000 ล้านบาทและการเช่าเสาโทรคมนาคม 13,000 ต้น วงเงิน 3,600 ล้านบาท และการโรมมิ่งแต่ละปีทีโอทีจะมีรายได้ราว 10,000 ล้านบาท ทั้งนี้ บอร์ดทีโอทีได้นัดประชุมในเวลา 07.30 น. ของ วันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าว เนื่องจากเป็นเรื่องเร่งด่วน และเป็นเรื่องที่ได้หารือกันมาอย่างยาวนานเกือบ 2 ปี หากไม่ตัดสินใจ อาจส่งผลเสียต่อทีโอที เพราะจะไม่มีรายได้

โดยเฉพาะการสร้างรายได้จากทรัพย์สินที่ได้รับมอบตามสัญญาสัมปทาน อย่างไรก็ตาม โดยหลักการทั้งนี้ทีโอทีและเอไอเอสตกลงที่จะทำธุรกิจร่วมกันมานานแล้วนับเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่สุดบอร์ดบริหารของทีโอที ก็มีมติให้เดินหน้าเซ็นเอ็มโอยูร่วมกันเสียที ซึ่งความร่วมมือดังกล่าวจะทำให้ทั้ง 2 ฝ่ายต่างได้ประโยชน์ ทีโอทีมีรายได้และเอไอเอสได้ใช้ความจุและโครง–ข่ายย่าน 2100 เมกะเฮิรตซ์ของทีโอทีในการให้บริการลูกค้า.

คณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ได้เห็นชอบร่างบันทึกความเข้าใจเบื้องต้น (เอ็มโอยู) ความร่วมมือทางธุรกิจกับบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ตเวิร์ค จำกัด หรือเอดับเบิลยูเอ็น ในเครือบริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์เซอร์วิส จำกัด 29 มี.ค. 2559 01:17 ไทยรัฐ