วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ททท.โหมตลาดไทยเที่ยวไทย ให้ท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจ

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งให้วางแผนกระตุ้นกำลังซื้อเพื่อการท่องเที่ยวในประเทศ ททท.จึงสรุปภาพรวมโครงการใหม่ภายใต้ชื่อ “รวมใจเที่ยวไทย เศรษฐกิจไทยยั่งยืน” ขึ้นมา ซึ่งเป็นการปรับจากโครงการเที่ยวช่วยไทยเดิม เพื่อสร้างให้เกิดแรงจูงใจคนไทยมีส่วนร่วมในการใช้จ่ายในการท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศมากขึ้น โดยในรอบ 6 เดือนต่อไปนี้ จะให้ความสนใจตลาดในประเทศเต็มรูปแบบ โดยได้เรียกประชุมฝ่ายสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว ฝ่ายประชาสัมพันธ์ในประเทศ และฝ่ายตลาดในประเทศ เพื่อดูแผนในปีงบประมาณปี 2559 ที่เหลืออีก 6 เดือน (เม.ย.-ก.ย.) ว่ายังมีแผนการใดที่ต้องการกระตุ้นให้เข้มข้นมากขึ้น และจะได้จัดสรรตามลำดับเหมาะสม เช่น มหกรรมไทยแลนด์ แกรนด์เซล ที่เคยเจาะตลาดคนต่างชาติเป็นหลัก ก็ควรเบนเข็มมาเจาะกำลังซื้อคนไทยมากขึ้น โดยในช่วงต้นจำเป็นต้องใช้งบประมาณภายใน ททท.ไปก่อน เนื่องจากขั้นตอนในการของบกลางปีจากรัฐบาลคาดว่าจะใช้ได้ในราวเดือน พ.ค.เป็นต้นไป และต้องใช้ให้แล้วเสร็จภายใน ก.ย.ด้วย

ทั้งนี้ การท่องเที่ยวของคนไทยในประเทศยังต้องมีแผนกระตุ้นใกล้ชิด โดยตั้งเป้าหมายรายได้ในปีนี้ไว้ที่ 805,000 ล้านบาทจากปกติ และเพิ่มอีก 50,000 ล้านบาท จากโครงการพิเศษนี้ที่จะมีกิจกรรมเที่ยวลุ้นล้าน อีกทั้งเพื่อดักกำลังซื้อคนไทยส่วนหนึ่งที่ยังไม่ตัดสินใจเดินทางในช่วงวันหยุดยาวเดือน พ.ค.ในช่วงปลายเดือน เม.ย.จึงจะจัดมหกรรมลดราคาสินค้าและบริการท่องเที่ยว นำเสนอสินค้าราคาพิเศษเพื่อจูงใจให้เที่ยวในประเทศมากขึ้น นอกจากนั้น ได้จัดกิจกรรมสัมมนาและกิจกรรมเชิงปฏิบัติการ (เวิร์กช็อป) ให้กับ 10 ชุมชนต้นแบบ มีเป้าหมายให้ชุมชนสามารถดึงอัตลักษณ์ท้องถิ่นมาส่งเสริมการท่องเที่ยว และทำให้มีรายได้ต่อปีมากกว่า 1 ล้านบาทขึ้นไปด้วย.

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งให้วางแผนกระตุ้นกำลังซื้อเพื่อการท่องเที่ยวในประเทศ 29 มี.ค. 2559 00:49 ไทยรัฐ