ข้อมูลชาวต่างชาติกว่า 2,000 คนในภาคใต้ของไทยถูกแพร่บนอินเตอร์เน็ต - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ข้อมูลชาวต่างชาติกว่า 2,000 คนในภาคใต้ของไทยถูกแพร่บนอินเตอร์เน็ต

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 28 มี.ค. 2559 23:45
36,858 ครั้ง


(ภาพ: facebook / Thai Netizen Network)

สื่อนอกรายงานข่าวว่า มีผู้พบข้อมูลส่วนตัวของชาวต่างชาติที่อาศัยในภาคใต้ของประเทศไทยจำนวนกว่า 2,000 คน ถูกเผยแพร่ลงบนเว็บไซต์หนึ่ง ก่อนที่เว็บไซต์ดังกล่าวจะถูกปิดในเวลาต่อมา...

สำนักข่าวในประเทศเบลเยียมรายงานว่า ข้อมูลรายชื่อ, ที่อยู่, การประกอบอาชีพและหมายเลขหนังสือเดินทางของชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในภาคใต้ของประเทศไทยจำนวนกว่า 2,000 ราย ถูกโพสต์บนเว็บไซต์หนึ่งบนอินเตอร์เน็ตเป็นระยะเวลาสั้นๆ ซึ่งเป็นความข้อผิดพลาดจากเว็บไซต์ของนักพัฒนาโปรแกรมที่อยู่ในระหว่างทำการทดสอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ

เรื่องนี้ถูกเปิดเผยออกมาเมื่อคืนวันอาทิตย์โดยผู้ใช้ที่ทำการสื่อสารกันบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ พบเว็บไซต์ดังกล่าวโดยบังเอิญ จึงในนำเรื่องนี้มาตั้งคำถามบนหน้าเพจ 'Thai Netizen Network' ในเว็บไซต์เฟซบุ๊กว่าเว็บไซต์เช่นนี้กระทำการโดยถูกกฎหมายหรือไม่

ซึ่งในเวลาต่อมา นักพัฒนาเว็บไซต์ที่ชื่อว่า นายอัครัมย์ อาลีมิง (ยังไซเบอร์ โดยอัครัมย์) ผู้อ้างตัวว่าเป็นผู้พัฒนาเว็บไซต์เจ้าปัญหานี้ ได้ออกแถลงการณ์อธิบายบนเฟซบุ๊กว่า ข้อมูลของชาวต่างชาติรั่วไหลออกมาระหว่างการทดลองสาธิตสำหรับตำรวจ เขากล่าวเสริมว่า "แต่เมื่อประชาชนมีความวิตกกังวลว่าอาจส่งผลกระทบต่อความปลอดภัย เราจึงได้ปิดเวปดังกล่าวลง"

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าเว็บไซต์ดังกล่าวจะไม่สามารถเปิดเข้าได้ในวันจันทร์ แต่ได้กลายเป็นที่โจษขานกันบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ นอกจากนั้น เว็บไซต์ดังกล่าวยังได้มีการใช้ตราประทับของสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองของไทย แต่ไม่ได้ใช้ที่อยู่เว็บซึ่งเป็นที่อยู่เว็บไซต์ทางการของรัฐบาล

ทั้งนี้เหตุการล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากไทยเริ่มใช้มาตรการใหม่ภายใต้สโลแกน "คนดีอยู่ง่าย คนร้ายอยู่ยาก" (Good guys in, bad guys out) เพื่อปราบปรามการก่ออาชญากรรมโดยชาวต่างชาติหรือจัดการกับชาวต่างชาติที่อยู่ในประเทศเกินระยะเวลาที่กำหนด

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  40.6%
 • ไม่ชอบ
  19.8%
 • สนุก
  7.7%
 • ประหลาดใจ
  17.9%
 • เสียใจ
  4.3%
 • ให้กำลังใจ
  9.7%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement