วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถามตรงๆกับจอมขวัญ : อุทาหรณ์ 'ขาแพลงแต่ถูกตัดขา' (ชมคลิป)

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ ถึงเรื่องเป็นข่าวที่ฮือฮากันในเครือข่ายสังคมออนไลน์ ตลอด 3-4 วันที่ผ่านมา กับกรณีหนุ่มขาแพลงเพราะเหยียบขั้นบันไดพลาด แล้วต้องตัดขาว่า เรื่องเป็นมาอย่างไร เหตุใดถึงถูกตัดทิ้งไปถามตรงไปยังผู้เสียหาย...

ถามตรงๆ กับจอมขวัญวันนี้ (28 มี.ค.) จะคุยกันถึงเรื่องเป็นข่าวที่ครึกโครมกันบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ ตลอด 3-4 วันที่ผ่านมา กับกรณีหนุ่มขาแพลงเพราะเหยียบขั้นบันไดพลาด แล้วเลยเถิดไปถึงการตัดขา กลายเป็นอุทาหรณ์ที่คนไข้ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชน­ชื่อดัง ด้วยอาการข้อเท้าแพลง ปรากฎคนไข้รายนี้ถูกตัดเท้าซ้ายทิ้ง กลายเป็นผู้พิการ โดยแขกรับเชิญที่จะมาพูดถึงเรื่องนี้ คือ นายวุฒิิชัย เปรมพงษ์ พี่ชาย และเป็นผู้ติดต่อประสานงานในการย้ายโรงพยาบาลที่รักษา และ นายวรพัทธ์ สุพลนพนันท์ หรือ อ็อฟ ผู้เสียหาย หรือคนไข้ที่ถูกตัดอวัยวะออกไป ว่าวันนั้นเกิดอะไรขึ้น การเข้ารักษาตัวเป็นมาอย่างไร ทำไมถึงกลายเป็นการตัดอวัยวะทิ้งจากเริ่มต้นแค่ขาแพลง ทั้งหมดนี้ใน ถามตรงๆ กับจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์


ถามตรงๆกับจอมขวัญ : อุทาหรณ์ "ขาแพลงแต่ถูกตัดขา"

นายวรพัทธ์ ผู้เสียหาย กล่าวตอนหนึ่งในรายการว่า จริงๆ แล้ว ที่ถูกต้องคือตัดไปครึ่งฝ่าเท้า ไม่เต็มฝ่าเท้าดี ยังมีข้อเท้าเหลืออยู่ โดยแพทย์ที่โรงพยาบาลแรก แนะนำให้ตัดขา เพื่อป้องกันการติดเชื้อ จากการที่ก้าวขึ้นบันไดแล้วพลาด ลื่นล้มเท้าพุ่งไปข้างหน้า แล้วเอาหลังลง ก็รู้สึกขัดๆ เจ็บๆ ที่หน้าเท่้าอยู่หนึ่งคืนทนไม่ไหวไปหาหมอที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ที่เป็นข่าวข้างต้น เพื่ออยากจะให้หายเจ็บเร็วๆ เพราะทายานวดแล้วไม่หาย พอถึงโรงพยาบาล ก็เอ็กซเรย์เท้า กระดูกปกติ คาดว่าจะกล้ามเนื้ออักเสบ เข้าเฝือกแข็ง และนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล เพราะใช้สิทธิประกันสุขภาพ พอรุ่งเข้าก็มีการขยายเผือก หลังพบรอยจ้ำเลือกที่นิ้วโป้งและนิ้วชี้ที่เท้่า จากนั้นจึงพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคนที่ 2 ให้ไปทำสแกนเอ็มอาร์ไอ โดยจากการตรวจแพทย์พบว่ามีเส้นเอ้นที่เท้าฉีกนิดกน่อย เลยเข้าเฝือกแข็งอีกรอบ ก็เริ่มปวดนอนไม่ได้ ต้องฉีดยาระงับปวดทุก 4 ชั่วโมง


ผู้เสียหาย กล่าวต่อว่า มาถึงเช้าอีกวัน ก็มีรอยจ้ำเลือดสีคล้ำมากขึ้น ที่ปลายเท้ารู้สึกชา หมอเลยขยายเฝือกแล้วกลับบ่้านได้ กลับถึงบ้านคืนแรกปวดมาก อยู่บ้านได้แค่ 2 วัน ทนไม่ไหวต้องย้อนกลับมา พบว่ามีรอยจ้ำเลือกมากกว่าเดิมที่ฝ่าเท้า เลยได้พบแพทย์คนที่ 3 ที่เชี่ยวชาญด้านระบบเส้นเลือด แนะนำให้ไปฉีดสีดูเส้นเลือด พบว่าเลือดที่เท้ามีการอุดตันจากลิ่มเลือด เลือดไม่ส่งไปที่เท้า ต้องผ้่าตัดด่วนใน 4 ชั่วโมง เพื่อตกแต่งเส้นเลือดที่อุดตัน จึงได้โทรหาพี่ชายที่ระยอง เพื่อปรึกษาเรื่องการผ่าตัด และค่าใช้จ่าย พี่ชายก็บอกว่าดำเนินการได้เลยเงินมี และกำลังเดินทางมากรุงเทพ


ด้าน นายวุฒิิชัย กล่าวว่า การผ่าตัดครั้งนี้แพทย์ไม่ได้บอกน้องชายเลยว่าจะตัด แค่บอกว่าจะผ่าตัดเส้นเลือดใน 4 ชั่วโมง เขาบอกว่าค่าผ่าตัดค่าใช้จ่ายมีประมาณ 4 แสนบาท เราก็แจ้งโรงพยาบาลว่า ให้รักษาคนไข้ไปก่อน ใครถูกใครผิดค่อยมาดูที่หลังหากเราต้องจ่ายเราเราก็จะจ่าย แต่ปรากฎว่ามาถึงน้องชายยังไม่ได้รับการผ่าตัด จึงแจ้งไปกับ รพ.ว่าหากไม่ผ่าตัดจะขอย้าย รพ.เพราะระหว่างทางที่เดินทางมาก็ได้ติดต่อ รพ.อื่นเอาไว้แล้ว สุดท้ายทางทีมแพทย์โรงพยาบาลเอกชนแห่งนี้ไปประชุมกัน ก็ไม่ย้อมให้ย้ายน้องชายออก และจะขอผ่าตัดเอง เขาอ้างว่าโรงพยาบาลพร้อมแล้ว ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย และแจ้งว่าประมาณ 1 สัปดาห์ก็จะหาย ...

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ ถึงเรื่องเป็นข่าวที่ฮือฮากันในเครือข่ายสังคมออนไลน์ ตลอด 3-4 วันที่ผ่านมา กับกรณีหนุ่มขาแพลงเพราะเหยียบขั้นบันไดพลาด แล้วต้องตัดขาว่า เรื่องเป็นมาอย่างไร เหตุใดถึงถูกตัดทิ้งไปถามตรงไปยังผู้เสียหาย... 28 มี.ค. 2559 22:56 ไทยรัฐ