วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัฐบาลเล็งจัดช้อปช่วยชาติช่วงหยุดยาว หลังตัวเลขผู้เสียภาษีน่าพอใจ

รัฐบาลเล็งจัดช้อปช่วยชาติรอบ 2 ช่วงวันหยุดยาว หลังตัวเลขผู้เสียภาษีน่าพอใจ พร้อมแนะผู้ประกอบการจดทะเบียนร้านค้า

เมื่อวันที่ 28 มี.ค.2559 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า มาตรการช้อปช่วยชาติในช่วงส่งท้ายปีที่ผ่านมา ซึ่งเปิดให้ผู้เสียภาษีนำใบเสร็จจากการซื้อสินค้าและบริการมาหักลดหย่อนภาษีได้ 15,000 บาทต่อคน ถือเป็นมาตรการที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ช่วยสร้างบรรยากาศการค้าขายให้คึกคัก กระตุ้นเศรษฐกิจในภาพรวม และมีผลทางจิตวิทยาในการสร้างความสุขให้กับพี่น้องประชาชน

"ข้อมูลจากกรมสรรพากร กระทรวงการคลัง พบว่า ณ วันที่ 21 มีนาคม มีผู้เสียภาษีที่ใช้สิทธิจากมาตรการดังกล่าวจำนวน 630,581 ราย โดยมีมูลค่าการซื้อสินค้าและบริการจำนวน 5,756 ล้านบาท หรือใช้จ่ายเฉลี่ยรายละ 9,129 บาท ทั้งนี้คาดว่ายังมีผู้เสียภาษีอีกจำนวนมากที่ใช้สิทธิจากมาตรการดังกล่าว แต่ยังมิได้ยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้ เนื่องจากการยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้มีกำหนดสิ้นสุดในวันที่ 31 มีนาคม และสำหรับผู้ที่ยื่นทางอินเทอร์เน็ตสามารถยื่นแบบได้ถึงวันที่ 8 เมษายน 2559" โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวด้วยว่า มาตรการนี้ถือว่าได้ผลเป็นที่น่าพอใจ จึงมีความเป็นไปได้ที่รัฐบาลอาจพิจารณานำมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในลักษณะที่นำค่าใช้จ่ายของบุคคลที่มีส่วนช่วยการหมุนเวียนเศรษฐกืจภายในประเทศมาหักลดหย่อนภาษีกลับมาใช้อีกในช่วงเทศกาลหยุดยาว จึงอยากแนะนำให้ผู้ประกอบการร้านค้าจดทะเบียนการค้าอย่างเป็นระบบ มีเลขประจำตัวผู้เสียภาษีอย่างถูกต้อง เพื่อสามารถออกใบกำกับภาษีที่สมบูรณ์ให้ลูกค้าได้ และจะได้ประโยชน์อย่างเต็มที่จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจนี้ร่วมกัน โดยรัฐบาลได้ออกแนวปฏิบัติที่ผ่อนปรนในการจดทะเบียนการค้าแก่ผู้ประกอบกิจการทุกรายเพื่อให้เกิดความสะดวกรวดเร็วและลดขั้นตอนที่ไม่จำเป็นลง ซึ่งผู้ประกอบการสามารถขอรับคำปรึกษาจากเจ้าหน้าที่รัฐได้ทุกพื้นที่.

รัฐบาลเล็งจัดช้อปช่วยชาติรอบ 2 ช่วงวันหยุดยาว หลังตัวเลขผู้เสียภาษีน่าพอใจ พร้อมแนะผู้ประกอบการจดทะเบียนร้านค้า 28 มี.ค. 2559 22:30 28 มี.ค. 2559 23:55 ไทยรัฐ