วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้านค้าพัทยา ร้อง 5 ชายฉกรรจ์อ้างเป็น จนท.อย.-ตร. เรียกเงินครึ่งแสน

ผู้ประกอบการย่านหาดจอมเทียน โร่ร้องศูนย์ดำรงธรรมและทหาร ตรวจสอบ 5 ชายฉกรรจ์ อ้างตัวเป็น เจ้าหน้าที่ อย. และ ตร.ภาค 2 เรียกเก็บเงินครึ่งแสน คืนเดียวโดนไป 6 ร้าน ด้าน ผกก.สภ.เมืองพัทยา ลั่น หากเป็น ตร.จริง สั่งฟันไม่เลี้ยง

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 28 มี.ค. 59 นางรุ่งนภา สโตลโปฟสกีย์ อายุ 29 ปี และ น.ส.จันทกานต์ แก้วจันทร์ อายุ 21 ปี เข้าร้องทุกข์กับศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุง โดยมี นางธรัญญา อมรเลิศไพวงศ์ ปลัดอำเภอบางละมุง และ พ.ต.สมเกียรติ ซึมกลาง พ.ต.สมเกียรติ ซึมกลาง หัวหน้าชุดปฏิบัติการพื้นที่ อ.บางละมุง มทบ.14 รับเรื่องร้องทุกข์

นางรุ่งนภา กล่าวว่า เปิดร้านขายผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ย่านชายหาดจอมเทียน โดยคืนวันที่ 24 มี.ค. ที่ผ่านมา มีชายฉกรรจ์ 5 คน เข้ามาในร้าน โดยชายเสื้อยืดลายแดงขาวอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ อย. เข้ามาตรวจค้นสินค้า และชายฉกรรจ์ที่สวมเสื้อสีขาวอ้างเป็นตำรวจภูธรภาค 2 ต่อมาบอกว่า สินค้าที่ร้าน เช่น สบู่นม 2 ก้อน ไม่มี อย. จึงขอควบคุมตัวไปดำเนินคดีที่ สภ.เมืองพัทยา สาขาย่อยโค้งดงตาล ก่อนชายฉกรรจ์ในกลุ่มพยายามผลัดกันพูดว่าถ้าถูกดำเนินคดีต้องเสียเงินค่าต่างๆ รวมแล้วประมาณ 300,000 บาท หากพูดคุยกันได้ก็จบ โดยเสนอเงิน 150,000 บาท ในการจบเรื่อง นางรุ่งนภา บอกว่าไม่มีเงิน กลุ่มดังกล่าวก็หมุนเวียนเข้ามาพูดคุยจนเสนอเงิน 50,000 บาท จึงยินยอมจ่ายให้กับชายเสื้อยืดลายแดงขาว

ส่วน น.ส.จันทกานต์ ก็โดนในคืนเดียวกัน เสียเงินไปจำนวน 50,000 บาท ซึ่งในคืนดังกล่าวมีร้านถูกจับเรียกเงินลักษณะนี้ 6 ร้าน และต้องจ่ายร้านละ 50,000 บาท และหลังจากจ่ายเงินก็ไม่เห็นมีใบเสร็จหรือเอกสารใดๆ เป็นหลักฐาน จึงพร้อมด้วยภาพวงจรปิดมาร้องทุกข์ให้ตรวจสอบกลุ่มบุคคลดังกล่าว ซึ่งก่อนหน้าพยายามตรวจสอบไปยังหน่วยงานอ้างก็ไม่พบ

ด้าน นางธรัญญา และ พ.ต.สมเกียรติ เปิดเผยหลังรับเรื่องว่า จะดำเนินการตามขั้นตอน โดยทำหนังสือส่งไปตามหน่วยงานที่กลุ่มชายฉกรรจ์อ้าง หากพบว่าแอบอ้างจริงจะดำเนินการอย่างเด็ดขาดตามขั้นตอนของกฎหมาย เบื้องต้น ให้ผู้เสียหายลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานแล้ว

ขณะที่ พ.ต.อ.สุขทัศน์ พุ่มพันธ์ม่วง ผกก.สภ.เมืองพัทยา กล่าวว่า กรณีดังกล่าวจะให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย พร้อมทั้งกำชับรองสารวัตรสอบสวนเจ้าของคดี ให้สอบปากคำผู้เสียหายที่มาแจ้งความให้ละเอียด หากพบว่าใครผิดก็ว่าไปตามผิด ซึ่งหากเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจริงต้องจับดำเนินคดี เพราะทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเป็นท้องที่รับผิดชอบ.

ผู้ประกอบการย่านหาดจอมเทียน โร่ร้องศูนย์ดำรงธรรมและทหาร ตรวจสอบ 5 ชายฉกรรจ์ อ้างตัวเป็น จนท.อย. และ ตร.ภาค 2 เรียกเก็บเงินครึ่งแสน คืนเดียวโดนไป 6 ร้าน ด้าน ผกก.สภ.เมืองพัทยา ลั่น หากเป็น ตร.จริง สั่งฟันไม่เลี้ยง 28 มี.ค. 2559 20:27 ไทยรัฐ