วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลขาฯศาลยุติธรรม ชี้ 'แม่ประนอม' ร้องเรียนได้หากไม่ได้รับความเป็นธรรม

เลขาธิการศาลยุติธรรม ระบุหากนางประนอม แดงสุภา ผู้ก่อตั้งธุรกิจ "น้ำพริกเผาแม่ประนอม" ไม่ได้รับความเป็นธรรมในกระบวนการยุติธรรม สามารถยื่นเรื่องร้องเรียนได้ที่ สํานักคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม …

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. ที่ห้องประชั้น 12 สำนักงานศาลยุติธรรม ถนนรัชดาภิเษก นายอธิคม อินทุภูติ เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เปิดเผยถึงกรณีนางประนอม แดงสุภา ผู้ก่อตั้งธุรกิจน้ำพริกเผาแม่ประนอม ในนามบริษัท พิบูลย์ชัยน้ำพริกเผาไทยแม่ประนอม จำกัด ร้องเรียนว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรมในกระบวนการยุติธรรม ว่า หากนางประนอมเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมในกระบวนการยุติธรรมของศาล สามารถยื่นเรื่องร้องเรียนมาที่สำนักงานคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (กต.) ซึ่งศาลยินดีจะตรวจสอบให้ทุกกรณี

ส่วนที่นางประนอม ได้ร้องเรียนไปยังสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีแล้วนั้น ตามขั้นตอนทางสำนักงานปลัดสำนักนายกฯ จะส่งเรื่องมาที่ กต. ซึ่งจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง หากตรวจสอบแล้วข้อเท็จจริงมีมูลก็จะเสนอเรื่องเข้าที่ประชุม กต.เพื่อพิจารณาทางวินัย

เมื่อถามว่า แนวทางการดำเนินคดีเกี่ยวกับทรัพย์สินของครอบครัว สามารถนำเข้าสู่ระบบไกล่เกลี่ยเหมือนคดีดังในอดีตของตระกูลธรรมวัฒนะได้หรือไม่ นายอธิคม กล่าวว่า เป็นดุลพินิจของศาลที่จะพิจารณาว่าจะนำเรื่องเข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยหรือไม่ ซึ่งโดยหลักแล้วการไกล่เกลี่ยคู่ความทั้งสองฝ่ายจะต้องเต็มใจเข้าสู่กระบวนการด้วย

ด้าน นายสืบพงศ์ ศรีพงศ์กุล โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวถึงการนัดพิจารณาคดีของแม่ประนอม และครอบครัวว่า มีคดี 2 ส่วน คือ คดีอาญา ที่มีการฟ้องกันต่อศาลจังหวัดนครปฐม ซึ่งนางประนอม เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นางศิริพร แดงสุภา, นายสุชาติ ภาษาประเทศ และนายกำธร ประยูรสตางค์ เป็นจำเลยที่ 1-3 ในคดีหมายเลขดำ 861/2558 ความผิดเกี่ยวกับเอกสาร ฉ้อโกง และความผิดต่อเจ้าพนักงาน ซึ่งคดีนี้ศาลได้มีคำสั่งวันที่ 16 ก.ย.58ให้รับฟ้องในส่วนของนางศิริพร จำเลยที่ 1 และนายกำธร จำเลยที่ 3 ส่วนนายสุชาติ จำเลยที่ 2 ศาลยกฟ้องในชั้นไต่สวนมูลฟ้อง แต่ภายหลังโจทก์ ได้ยื่นคำร้องขอถอนฟ้องคดี เบื้องต้นศาลวินิจฉัยแล้วเห็นว่า มีการมอบอำนาจจากโจทก์ยื่นคำร้องขอถอนฟ้อง จึงอนุญาตให้ถอนฟ้องคดี

อย่างไรก็ตาม ต่อมาภายหลังโจทก์ได้ยื่นคำร้องใหม่กล่าวอ้างว่าได้ยื่นคำร้องขอถอนฟ้องโดยไม่สมัครใจ ศาลจึงนัดไต่สวนคำร้องของโจทก์ในวันที่ 4 เม.ย.นี้ ส่วนคดีแพ่งเป็นเรื่องที่นางประนอมและบุตรสาวคนรองยื่นฟ้องนางศิริพร และนายสุชาติ เป็นจำเลยต่อศาลจังหวัดตลิ่งชัน ในคดีหมายเลขดำ 558/2558 เรื่องเพิกถอนนิติกรรม ถือกรรมสิทธิ์แทนโอนคืนทรัพย์สินต่างๆ รวมมูลค่าความเสียหาย 561,950,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี ซึ่งคดีดังกล่าวศาลเคยนัดให้คู่ความ 2 ฝ่ายเข้าสู่ระบบไกล่เกลี่ยแล้ว แต่ไม่สามารถตกลงกันได้

ศาลจึงกำหนดนัดพิจารณาคดี โดยระหว่างนั้นนางประนอม โจทก์ที่ 1 ได้ยื่นคำร้องขอถอนฟ้องเช่นกัน และภายหลังมีการยื่นคำร้องว่าถอนฟ้องโดยไม่สมัครใจ ศาลจึงนัดไต่สวนคำร้องดังกล่าวเช่นกันในวันที่ 11 เม.ย.นี้ ซึ่งทั้งสองศาลต้องไต่สวนเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงว่าโจทก์ถอนฟ้องโดยไม่สมัครใจตามที่กล่าวอ้างหรือไม่

เลขาธิการศาลยุติธรรม ระบุหากนางประนอม แดงสุภา ผู้ก่อตั้งธุรกิจ "น้ำพริกเผาแม่ประนอม" ไม่ได้รับความเป็นธรรมในกระบวนการยุติธรรม สามารถยื่นเรื่องร้องเรียนได้ที่ สํานักคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม … 28 มี.ค. 2559 19:53 ไทยรัฐ