วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.อบจ. แฉ ม็อบต้านรังนกไม่ใช่ชาวพัทลุง จี้ ผวจ. โชว์ราคากลาง

เปิดประชุมสภา อบจ.พัทลุง สมัยแรก ส.อบจ. ซัด นายก อบจ. นำการเมืองท้องถิ่นเอี่ยวสัมปทานรังนก ทำเกิดปัญหา แฉ 1,200 คน ร้องคัดค้าน ไม่ใช่ชาวพัทลุง จ่อทำเอกสารชี้แจงข้อมูล ยัน เดินหน้าฟ้อง ผวจ.

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 59 ที่ห้องประชุม อบจ.พัทลุง นายวงษ์รัตน์ เพชรตีบ ประธานสภา อบจ.พัทลุง เป็นประธานประชุมสภา อบจ.พัทลุง สมัยสามัญ สมัยแรก ประจำปี 2559 เรื่อง ญัตติด่วนการปรึกษาหารือปัญหาเกี่ยวกับการประมูลเงินอากรรังนกฯ ที่กำลังมีปัญหาในขณะนี้ ตามคำยื่นขอเปิดสภาของ นายประเสริฐ ดำสุด ส.อบจ.พัทลุง เขต อ.ตะโหมด อดีตคณะกรรมการรังนกฯ สมัยที่ผ่านมา

ในที่ประชุมเปิดโอกาสให้ ส.อบจ.พัทลุง ทั้ง 4 คน ที่เป็นคณะกรรมการรังนกฯ ประกอบด้วย นายบุญพา เกื้อทอง นายโชค หนูสิงห์ นายสุทธิวงศ์ รักเงิน และ นายเสรี แก้วหนู ชี้แจงรายละเอียดในการเห็นชอบการเสนอราคากลางในการสัมปทานรังนกโดยกรณีพิเศษ ไม่ต่ำกว่า 275 ล้านบาท ให้ที่ประชุมได้รับทราบ


นายบุญพา กล่าวว่า พวกเราเป็นตัวแทนชาวบ้านกว่า 500,000 คน แต่กลับถูกโจมตี และชาวบ้าน 1,200 คน ที่มาชุมนุมคัดค้านนั้น ไม่ใช่ตัวแทนชาวพัทลุง ส่วนสาเหตุที่ปัญหาบานปลาย เพราะพวกลิ่วล้อและคนใกล้ตัว นายวิสุทธิ์ ธรรมเพชร นายก อบจ.พัทลุง นำปัญหาการเมืองท้องถิ่นเข้ามาเชื่อมโยงกับการสัมปทานรังนกจึงทำให้เกิดปัญหาวุ่นวาย ซึ่งมั่นใจว่าที่ผ่านมาทำดีที่สุดแล้ว เพราะเป็นคนพัทลุง แต่ข้าราชการบางคนที่มารับตำแหน่งใน จ.พัทลุง เพียงเพื่อขยับตำแหน่งไปที่อื่น จะรักพัทลุง เหมือนพวกเราหรือไม่

ทั้งนี้ จะนำขั้นตอนในการปฏิบัติหน้าที่ในการกำหนดราคากลาง 275 ล้านบาท มาจัดทำเป็นสมุดปกขาว และแจกจ่ายไปยัง อปท.ต่างๆ เพื่อให้ทราบข้อมูลที่ชัดเจนในเร็วๆ นี้ ส่วนการยื่นฟ้อง นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.พัทลุง จะกระทำต่อไป จนกว่า นายวินัย จะนำราคารังนกมาแสดงในที่ประชุมให้เห็นอย่างชัดเจน จึงจะไม่ฟ้อง

ด้าน นายปรีดี มนตรี ส.อบจ.พัทลุง เขต อ.บางแก้ว กล่าวว่า หลังจากที่เก็บรังนกครั้งที่ 2 ในปลายเดือน เม.ย. แล้ว หลังจากนั้นจะเป็นช่วงอันตรายสำหรับทรัพยากรรังนก เนื่องจากเป็นช่วงนกอีแอ่นทำรังและวางไข่ ซึ่งปกติแล้วจะมีการจัดเก็บรังนกครั้งที่ 3 ในเดือน ส.ค. หากการสัมปทานหยุดชะงัก การทำลายทรัพยากรนกอีแอ่นจากการลัก การปล้น จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน เนื่องจากในช่วงดังกล่าวเป็นช่วงน้ำทะเลตื้น คนร้ายสามารถเดินลุยน้ำเข้าไปลักและปล้นรังนกได้

นอกจากนี้ ทราบว่าในมีข้าราชการบางรายเข้าเสนอตัวกับผู้บังคับบัญชา เพื่อขอลงพื้นที่รักษาความปลอดภัยในหมู่เกาะรังนก โดยเสนอเงินในการลงเกาะให้กับผู้บังคับบัญชาอีกด้วย จึงขอให้ ส.อบจ.ทุกคน ร่วมกันแก้ปัญหาดังกล่าว


อย่างไรก็ตาม บรรยากาศในการประชุมเป็นไปอย่างเข้มข้น และปิดประชุมในเวลา 12.30 น. แต่เนื่องจากว่า นายก อบจ.พัทลุง และผู้ทรงคุณวุฒิรังนกที่มาจาก ส.อบจ. ติดการประชุมคณะกรรมการรังนกในเวลา 13.00 น. ประธานสภา อบจ.พัทลุง จึงปิดประชุมและนัดประชุมตามญัตติดังกล่าวอีกครั้งในวันที่ 29 มี.ค. 59 เวลาประมาณ 09.30 น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวพัทลุง ฮือ ระงับประมูลรังนก ร้องย้าย ผวจ.ใน 10 วัน ทำเสียประโยชน์
สจ.พัทลุง กำชับภาครัฐ ระวังขบวนการปล้นรังนก

เปิดประชุมสภา อบจ.พัทลุง สมัยแรก ส.อบจ. ซัด นายก อบจ. นำการเมืองท้องถิ่นเอี่ยวสัมปทานรังนก ทำเกิดปัญหา แฉ 1,200 คน ร้องคัดค้าน ไม่ใช่ชาวพัทลุง จ่อทำเอกสารชี้แจงข้อมูล ยัน เดินหน้าฟ้อง ผวจ. 28 มี.ค. 2559 19:41 29 มี.ค. 2559 01:30 ไทยรัฐ