วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อดุลย์' มั่นใจรัฐลุยแก้ค้ามนุษย์ ฉุดระดับ 'เทียร์' ปีนี้ดีขึ้น

เจ้ากระทรวงพัฒนาสังคมฯ มอบนโยบายแก้ปัญหาค้ามนุษย์ที่โคราช เผยคุมค้าประเวณี-ขอทานจนลดจำนวนลงมาก พร้อมระบุมั่นใจระดับเทียร์ของไทยปีนี้ดีขึ้นแน่..

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 28 มี.ค.59 พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิด โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงานและประเมินการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ที่โรงแรมวีวัน อ.เมือง จ.นครราชสีมา โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก 8 จังหวัด ในสังกัดตำรวจภูธรภาค 3 และเจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวงพัฒนาสังคมฯ เข้าร่วมประชุมกว่า 1,500 คน

พล.ต.อ.อดุลย์ เปิดเผยว่าสถานการณ์การค้ามนุษย์ของไทยเริ่มดีขึ้นตามลำดับ โดยเมื่อปี 2558 ที่ผ่านมา ประเทศไทยเราถูกจัดให้อยู่ในเทียร์ 3 แต่ในทางปฏิบัติปีนี้เรามีการขับเคลื่อนมากมาย ตั้งแต่การจับกุมเครือข่ายที่สำคัญ การปรับปรุงกฎหมายที่เพิ่มช่องทางการฟ้องร้อง รวมทั้งการคัดกรองก็มีมาตรฐานเพิ่มมากขึ้นด้วย ซึ่งบ่งบอกว่าเราได้ขับเคลื่อนอย่างมีประสิทธิภาพทุกหน่วย โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานด้วยตนเอง จึงมั่นใจได้ว่าปีนี้ระดับเทียร์ของไทยจะดีขึ้นแน่นอน

ส่วนการเดินทางมามอบนโยบายวันนี้ จะเน้นย้ำเรื่องของการจับกุมดำเนินคดี และการขยายผลเป็นหลัก ซึ่งสถานการณ์โดยรวมของพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างไม่น่าเป็นห่วงมากนัก มีเพียงจังหวัดที่มีพื้นที่ติดชายแดนประเทศเพื่อนบ้านเท่านั้น ที่จะต้องมีการดำเนินการอย่างเข้มข้น ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องการค้าประเวณีที่เดินทางเข้าประเทศไทยได้ง่าย โดยผ่านนายหน้า ทั้งนี้ ตนขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ที่เกี่ยวข้อง ปฏิบัติหน้าที่ในเชิงบูรณาการด้วยความมั่นใจ

สำหรับการจัดระเบียบขอทานได้มีการทำงานมาอย่างต่อเนื่อง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 7 แล้ว โดยมีการพิสูจน์ทราบไปแล้วกว่า 2,700 ราย เป็นต่างด้าวประมาณ 800 ราย ซึ่งมีการผลักดันกลับประเทศไปแล้ว ส่วนที่เหลือก็ได้มีการฟื้นฟูและสร้างอาชีพให้ แต่เนื่องจากขอทานเป็นปัญหาทางสังคม จึงยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเราต้องขอความร่วมมือทุกฝ่าย รวมทั้งประชาชนผู้ให้ทาน ให้ช่วยรณรงค์แก้ไขปัญหาในเรื่องนี้ด้วย อย่างไรก็ตามจากการเดินหน้าจัดระเบียบขอทานอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปริมาณขอทานลดลงได้เป็นจำนวนมาก.

เจ้ากระทรวงพัฒนาสังคมฯ มอบนโยบายแก้ปัญหาค้ามนุษย์ที่โคราช เผยคุมค้าประเวณี-ขอทานจนลดจำนวนลงมาก พร้อมระบุมั่นใจระดับเทียร์ของไทยปีนี้ดีขึ้นแน่.. 28 มี.ค. 2559 18:20 ไทยรัฐ