บริการข่าวไทยรัฐ

ชาวอุบลฯ แห่ถามข้อมูลบ้านประชารัฐคึกคัก! ธอส. เผย มีวงเงินขอกู้แล้ว 11 ล.

ปชช. ชาว จ.อุบลราชธานี ให้ความสนใจเดินทางสอบถามข้อมูล พร้อมยื่นกู้สินเชื่อตาม โครงการบ้านประชารัฐ กันอย่างคึกคัก ธอส. เผย สัปดาห์แรกมีวงเงินขอกู้แล้วกว่า 11 ล้านบาท ระบุ ส่วนใหญ่กู้ซื้อบ้านหลังใหม่ ...

วันที่ 28 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก ธนาคารอาคารสงเคราะห์ สาขาอุบลราชธานี ซึ่งได้มีข้าราชการ พ่อค้า และประชาชนทั่วไป ต่างเดินทางมาสอบถามข้อมูล พร้อมยื่นเอกสารขอกู้สินเชื่อโครงการบ้านประชารัฐกันคึกคัก

ทั้งนี้ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ได้เตรียมวงเงินจำนวน 30,000 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนโครงการบ้านประชารัฐ ตามนโยบายรัฐบาล ที่ช่วยสร้างโอกาสให้ประชาชนทั่วไป ครอบคลุมทั้งข้าราชการ พลเรือน ทหาร ตำรวจ และบุคลากรทางการศึกษา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มผู้มีรายได้น้อยที่ไม่เคยมีกรรมสิทธิ์ในที่อยู่อาศัยมาก่อน ให้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง มีวงเงิน 20,000 ล้านบาท และได้มีการเปิดรับคำขอกู้มา ตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา 

นางสาวดวงหทัย ภักดี ผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ สาขาอุบลราชธานี เผยว่า ช่วงสัปดาห์แรกของการเปิดรับคำขอกู้ มีประชาชนให้ความสนใจมาสอบถามข้อมูลกันเป็นจำนวนมาก เฉลี่ย 20-30 ราย ต่อวัน เพื่อไปจัดเตรียมเอกสารคำขอกู้มายื่นในวันถัดไป ในส่วนของผู้ที่มีเอกสารครบสามารถยื่นคำขอกู้เรียบร้อยแล้ว มีทั้งหมด 10 ราย วงเงินขอกู้ ประมาณ 11 ล้านบาท ส่วนใหญ่จะเป็นขอกู้ซื้อบ้านหลังใหม่ ซึ่งทางธนาคารได้มีการเตรียมเจ้าหน้าที่สำหรับให้คำแนะนำ และข้อมูล แก่ประชาชนที่สนใจโครงการบ้านประชารัฐ 

ด้าน นายลือชัย สุรมิตร อายุ 57 ปี ข้าราชการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา อุบลราชธานีเขต 5 เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจที่รัฐบาลจัดโครงการบ้านประชารัฐขึ้น ซึ่งตนเห็นว่าจะสามารถสร้างโอกาสให้กับผู้มีรายได้น้อย มีความหวังที่จะมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง แต่อยากให้เพิ่มวงเงินสินเชื่อให้มากขึ้น เนื่องจากปัจจุบัน ราคาบ้านและราคาที่ดินเพิ่มสูงขึ้น.