วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'แพรวา' ดอดพบอธิบดีคุมประพฤติ ขอทำงานบริการสังคมต่อ 48 ชม. ตามศาลสั่ง

'แพรวา' พร้อมผู้ปกครอง เดินทางเข้าพบอธิบดีคุมประพฤติ พร้อมแสดงความประสงค์ขอทำงานบริการสังคมที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า ต่อไปอีก 48 ชั่วโมง ตามคำสั่งศาล …

จากกรณี น.ส.แพรวา เทพหัสดิน ณ อยุธยา อดีตเยาวชนขับรถยนต์ฮอนด้า ซีวิค ทะเบียน ฎว 8461 กรุงเทพมหานคร ด้วยความเร็วสูงพุ่งชนรถตู้โดยสาร ทะเบียน 13-7795 กรุงเทพมหานคร จนเสียหลักหมุนชนขอบกั้นทางโทลล์เวย์พลิกคว่ำ จนมีผู้เสียชีวิตรวม 9 คน ถูกศาลชั้นต้นตัดสินวันที่ 31 ส.ค. 55 ให้จำคุก 3 ปี ฐานขับรถโดยประมาท ก่อนศาลอุทธรณ์จะเพิ่มโทษอีก 1 ปี รวมเป็น 4 ปี พร้อมทั้งให้บำเพ็ญประโยชน์ปีละ 48 ชั่วโมง จนครบ 4 ปี ภายหลังถูกศาลตัดสิน มีกระแสข่าวว่า น.ส.แพรวา ไม่ยอมมารายงานตัว และทำตามเงื่อนไขของกรมคุมประพฤติ

ล่าสุด เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 28 มี.ค. 59 ที่กรมคุมประพฤติ กระทรวงยุติธรรม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.แพรวา พร้อมผู้ปกครอง ได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมคุมประพฤติ

พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวว่า น.ส.แพรวา มาพร้อมแสดงความประสงค์ขอทำงานบริการสังคม ด้วยการดูแลผู้ที่ได้รับบาดเจ็บที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า ต่อไปอีก 48 ชั่วโมง ตามคำสั่งศาล สำหรับขั้นตอนต่อไปนั้น น.ส.แพรวา จะต้องไปยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อให้ศาลอนุญาต เนื่องจากแต่เดิมนั้น ศาลได้มีคำสั่งนัดไต่สวนในวันที่ 21 มิ.ย.นี้

"เบื้องต้น รู้สึกพอใจที่ผู้ถูกคุมความประพฤติจะปฏิบัติตามเงื่อนไขการคุมความประพฤติ และคำสั่งของศาลอย่างครบถ้วน ขั้นตอนต่อไป หากศาลอนุญาตแล้ว กรมคุมประพฤติจะทาบทามให้ รพ.พระมงกุฎเกล้า เป็นภาคี และมีหนังสือส่งตัวนางสาวแพรวาอย่างเป็นทางการ เพื่อให้เข้าไปดูแลผู้ได้รับบาดเจ็บที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า ให้ครบ 48 ชั่วโมง ที่เหลือโดยเร็วที่สุด โดยจะมอบหมายให้พนักงานคุมประพฤติเข้าไปให้คำแนะนำ และตรวจสอบอย่างใกล้ชิดต่อไป" พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลได้พิพากษาให้ น.ส.แพรวา จำคุก 2 ปี รอลงอาญา 4 ปี ให้บำเพ็ญประโยชน์ภายใต้การควบคุมของกรมคุมประพฤติจำนวน 144 ชั่วโมง ให้บำเพ็ญประโยชน์ปีละ 48 ชั่วโมง เท่าที่ทราบก่อนหน้านี้ น.ส.แพรวา ได้ไปบริจาคเลือด 6 ชั่วโมง เท่ากับเหลือ 138 ชั่วโมง ส่วนที่เป็นปัญหาคือ ไปบำเพ็ญประโยชน์ที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า ที่ไม่ได้ประสานกรมคุมประพฤติ 90 ชั่วโมง วันที่ 11 ม.ค.-12 ก.พ.ที่ผ่านมา เท่ากับเหลืออีก 48 ชั่วโมง และจะครบกำหนดวันที่ 31 ส.ค.นี้ ตามที่ศาลสั่ง

ทั้งนี้ ขึ้นอยู่ที่ศาลจะพิจารณาไต่สวนวันที่ 21 มิ.ย.นี้ ว่าจะนับรวมที่บำเพ็ญประโยชน์ที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า ด้วยหรือไม่ ส่วนกรณีหากถึงวันที่ 31 ส.ค.นี้ จะครบกำหนดที่ศาลสั่ง หากยังบำเพ็ญประโยชน์ไม่ครบ ในตัวอย่างกรณีจำเลยที่ผ่านๆ มา ศาลอาจจะสั่งจำคุกได้ เนื่องจากได้ให้โอกาสในการรอลงอาญา และให้บำเพ็ญประโยชน์ไปแล้ว ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล.

'แพรวา' พร้อมผู้ปกครอง เดินทางเข้าพบอธิบดีคุมประพฤติ พร้อมแสดงความประสงค์ขอทำงานบริการสังคมที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า ต่อไปอีก 48 ชั่วโมง ตามคำสั่งศาล … 28 มี.ค. 2559 17:34 ไทยรัฐ