วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ. ทบทวนร่างฯ 279 มาตรา พร้อมส่ง รบ. พรุ่งนี้

กรธ. ทบทวนร่างครั้งสุดท้าย ยันไม่ปรับแก้หลักการ แค่ปรับถ้อยคำให้ชัดเจน เผย "มีชัย" พร้อมนำทีมแถลง-ตอบคำถาม สนช.-สปท.-หน.ส่วนราชการ

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 59 นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษก กรธ. กล่าวว่า กรธ.ได้ทบทวนร่างรัฐธรรมนูญอีกครั้ง และไม่มีการปรับแก้หลักการสำคัญใดๆ เพียงแต่ปรับแก้ถ้อยคำให้ชัดเจน เพื่อไม่ให้เกิดข้อถกเถียงกันภายหลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้ อย่างไรก็ตาม มีบางประเด็นที่ กรธ.ปรับแก้เพิ่มเติม เช่น มาตรา 258 การปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม กำหนดระยะเวลา ขั้นตอนต่างๆ ในกระบวนการยุติธรรมให้ชัดเจน รวมถึงการปรับปรุงระบบการสอบสวนคดีอาญา ที่ให้ตรวจสอบถ่วงดุลกันระหว่างพนักงานสอบสวน และพนักงานอัยการ โดยเพิ่มประโยคที่ว่า "ต้องกำหนดระยะเวลาของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายในชั้นสอบสวนคดีอาญาให้ชัดเจน เพื่อไม่ให้คดีอาญาขาดอายุความ" เพราะที่ผ่านมาไม่มีความชัดเจน ทำให้หลายคดีไม่ทันสั่งฟ้อง

นายชาติชาย กล่าวต่อว่า ในวันพรุ่งนี้ (29 มี.ค.) เวลา 13.39 น. นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. จะนำแถลงการเผยแพร่ และประชาสัมพันธ์ร่างรัฐธรรมนูญฉบับก่อนลงประชามติ ให้สื่อมวลชนรับทราบ พร้อมทั้งตอบข้อซักถาม จากนั้นในวันที่ 30 มี.ค. กรธ.ได้เชิญสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปท.) และหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมประชุมเพื่อที่ กรธ.จะได้ชี้แจงสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญให้รับทราบ และตอบข้อซักถามต่อไป.

กรธ. ทบทวนร่างครั้งสุดท้าย ยันไม่ปรับแก้หลักการ แค่ปรับถ้อยคำให้ชัดเจน เผย "มีชัย" พร้อมนำทีมแถลง-ตอบคำถาม สนช.-สปท.-หน.ส่วนราชการ 28 มี.ค. 2559 17:33 ไทยรัฐ