วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช. สั่งสอบเพิ่ม ปมสภาฯ ซื้อนาฬิกาแพง

"ป.ป.ช." สั่งอนุกรรมการฯ สอบเพิ่ม ปมซื้อนาฬิกาแพงที่สภา ด้วยวิธีพิเศษ วงเงิน 14.8 ล้านบาท ระบุ "ขุนค้อน-สุวิจักขณ์" ถูกร้องหลายเรื่อง

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 59 นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวว่า จากกรณีการตรวจสอบเรื่องร้องเรียน การจัดซื้อนาฬิกาดิจิตอลด้วยวิธีพิเศษ วงเงิน 14.8 ล้านบาท ในสมัยนายสุวิจักขณ์ นาควัชระชัย ดำรงตำแหน่งเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร โดยมี นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้ความเห็นชอบ เกิดความไม่โปร่งใส เนื่องจากนาฬิกาดังกล่าวไม่สามารถใช้งานได้อย่างปกติ กระทั่ง บริษัท อิควิปแมน จำกัด คู่สัญญา ได้เข้ามารื้อถอนนาฬิกาทั้งหมดออกไป ภายหลังไม่สามารถใช้งานได้นั้น

โดยก่อนหน้านี้ คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน นายสุวิจักขณ์ และ นายสมศักดิ์ ในเรื่องดังกล่าวไปแล้ว และล่าสุด คณะอนุกรรมการฯ ได้สรุปสำนวนการไต่สวนให้กับที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อพิจารณา แต่ที่ประชุมเห็นว่า ยังตรวจสอบข้อเท็จจริงไม่สมบูรณ์ มีบางแห่งยังมีข้อมูลไม่ชัดเจน จึงมีมติให้กลับไปทำใหม่อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งคณะอนุกรรมการฯ ได้นำกลับไปไต่สวนข้อเท็จจริงเพิ่มเติมต่อแล้ว

นายสรรเสริญ กล่าวต่อว่า นอกจากกรณีนาฬิกาดิจิตอล วงเงินกว่า 14.8 ล้านบาทแล้ว นายสุวิจักขณ์ และ นายสมศักดิ์ ยังถูกร้องเรียนกล่าวหาให้ตรวจสอบอีกหลายกรณี โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้างที่มีวงเงินค่อนข้างสูง ไม่ว่าจะเป็นการปรับปรุงห้องประชุม การปรับปรุงห้องนักข่าว หรือการปรับปรุงลานพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 7 ซึ่งเรื่องทั้งหมดมีการตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนขึ้นมาตรวจสอบด้วยเช่นกัน และมีคำสั่งแจ้งไปยังผู้ถูกกล่าวหาทั้งสองรายแล้ว.

"ป.ป.ช." สั่งอนุกรรมการฯ สอบเพิ่ม ปมซื้อนาฬิกาแพงที่สภา ด้วยวิธีพิเศษ วงเงิน 14.8 ล้านบาท ระบุ "ขุนค้อน-สุวิจักขณ์" ถูกร้องหลายเรื่อง 28 มี.ค. 2559 17:19 ไทยรัฐ