วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พายุแคธีถล่มอังกฤษ! บินโดยสารหลายสิบเที่ยววุ่น ลงจอดลอนดอนไม่ได้

พายุแคธี ถล่มอังกฤษและเวลส์ กระแสลมรุนแรงจัด  ส่งผลให้เครื่องบินโดยสารหลายสิบเที่ยวที่จะลงจอดสนามบินในกรุงลอนดอน ต้องเปลี่ยนไปจอดที่สนามบินเมืองอื่น ขณะที่สำนักงานอุตุฯ อังกฤษ ประกาศเตือนภัย ระวังอันตรายจากลมพายุ รุนแรงระดับ ‘สีเหลือง’

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อิทธิพลของพายุแคธี เคลื่อนตัวถล่มอังกฤษและเวลส์ด้วยความเร็วลมสูงถึง 105 ไมล์ต่อชั่วโมง ตั้งแต่คืนวันอาทิตย์ที่ 27 มี.ค. (ตามเวลาท้องถิ่น) ส่งผลให้เครื่องบินโดยสารหลายสิบเที่ยวบินต้องย้ายไปลงจอดสนามบินอื่น เนื่องจากกัปตันไม่สามารถนำเครื่องบินฝ่าพายุลงจอดได้ โดยบีบีซีแจ้งว่า มีเที่ยวบินกว่า 20 เที่ยว ปลายทางสนามบินแกตวิก ต้องย้ายไปลงจอดสนามบินอื่นในหลายเมือง รวมทั้งเบอร์มิงแฮม, ลิเวอร์พูล เช่นเดียวกับเที่ยวบินที่จะลงจอดท่าอากาศยานฮีทโธรว์ในกรุงลอนดอน ก็ต้องมีการเปลี่ยนสนามบินไปลงจอดสนามบินอื่นเช่นกัน

ด้านสำนักงานอุตุนิยมวิทยาอังกฤษ ได้ออกคำเตือนภัย ‘ขั้นสีเหลือง’ ให้ประชาชนระวังอันตรายจากลมพายุรุนแรงพัดผ่านกรุงลอนดอน และภาคตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ รวมทั้งทางตอนใต้ของเวลส์ ขณะที่มีรายงานว่า มีบ้านเรือนอย่างน้อย 5,000 หลัง ประสบปัญหาไม่มีไฟฟ้าใช้ และมีพื้นที่ 23 จุด ได้รับคำเตือนให้ระวังน้ำท่วมฉับพลัน เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะที่สำนักงานทางหลวงอังกฤษ ได้ประกาศปิดสะพานข้ามแม่น้ำสำคัญ 3 แห่ง ได้แก่ ดาร์ตฟอร์ด ริเวอร์ ครอสซิ่ง, M48 เซเวน บริดจ์ และเชปปีย์ ครอสซิ่งแล้ว.

พายุแคธี ถล่มอังกฤษและเวลส์ กระแสลมรุนแรงจัด ส่งผลให้เครื่องบินโดยสารหลายสิบเที่ยวที่จะลงจอดสนามบินในกรุงลอนดอน ต้องเปลี่ยนไปจอดที่สนามบินเมืองอื่น ขณะที่สำนักงานอุตุฯ อังกฤษ ประกาศเตือนภัย ระวังอันตรายจากลมพายุระดับสีเหลือง 28 มี.ค. 2559 16:52 ไทยรัฐ