วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ฉุน สนช. ตัดทาง กรธ.ชี้แจง รธน.

"มีชัย" ปัดร่าง รธน.เปิดช่องนายกฯคนนอก มั่นใจชี้แจง ปชช.ได้ เตรียมหารือ รบ. หาทางออก ปม สนช.ตัดทางชี้แจงร่าง ปชช. ยันทุกอย่างเสร็จพร้อมใส่ตามกำหนดทัน

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 59 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) โดย นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยมีวาระตรวจความถูกต้องของร่างรัฐธรรมนูญอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยเฉพาะถ้อยคำและเลขมาตรา ก่อนที่จะส่งไปตีพิมพ์เป็นรูปเล่มและส่งมอบให้กับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 29 มี.ค.นี้

โดย นายมีชัย กล่าวถึงการร่างรัฐธรรมนูญว่า กรธ.อยู่ในระหว่างการตรวจความถูกต้องของถ้อยคำในร่างรัฐธรรมนูญ และการจัดลำดับมาตราให้ถูกต้อง เพื่อเตรียมส่งมอบให้กับ ครม. ยืนยันว่าขณะนี้รัฐบาลไม่ได้มีท่าทีใดๆ เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญมายัง กรธ.อีก อย่างไรก็ตามขณะนี้พบว่า มีหลายฝ่ายเข้าใจผิดเกี่ยวกับการเลือกนายกรัฐมนตรีว่า ให้รัฐสภาเป็นผู้ดำเนินการเลือก ซึ่งความจริงไม่ได้เป็นอย่างนั้น เพราะการเลือกนายกรัฐมนตรียังเป็นอำนาจของสภาผู้แทนราษฎร ส่วนการให้รัฐสภาเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง ก็เฉพาะการให้มีมติยกเว้นการใช้รัฐธรรมนูญ เพื่อให้สภาผู้แทนราษฎรสามารถเลือกนายกรัฐมนตรี จากบุคคลนอกบัญชีของพรรคการเมืองได้

"มั่นใจว่าจะสามารถทำความเข้าใจกับประชาชนได้ เพราะไม่ได้มีการเปิดช่องเรื่องนายกฯคนนอกตั้งแต่แรก เพียงแต่เป็นการให้รัฐสภาสามารถมีมติยกเว้นการบังคับใช้รัฐธรรมนูญเฉพาะเรื่องนายกรัฐมนตรีได้เท่านั้น" นายมีชัย กล่าว

นายมีชัย กล่าวต่อว่า สำหรับการรณรงค์เผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญในช่วงการทำประชามติ ทาง กรธ.ได้เสนอไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้บัญญัติว่าการเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญ และการทำความเข้าใจต่อประชาชนเป็นหน้าที่ของ กรธ. แต่ได้ข่าวว่าคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญของ สนช.ได้ตัดข้อเสนอดังกล่าวไป เพื่อไม่ให้ กรธ.ไปชี้แจง ซึ่งต่อไป กรธ.คงต้องไปสอบถามทางรัฐบาล เพราะการไม่ให้ กรธ.ไปชี้แจงจะกระทบต่อการทำประชามติ ดังนั้นเราจะสอบถามกลับไปว่าถ้าเป็นแบบนี้จะให้ กรธ.ทำอย่างไร

"เราก็นั่งสงสัยว่าถ้าไม่ให้ กรธ.ไปชี้แจง แล้วใครจะเป็นคนไปชี้แจง จะให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไปชี้แจง ก็ชี้แจงไม่ได้ เพราะเขาไม่ได้เป็นคนร่างรัฐธรรมนูญ และเขาต้องระมัดระวัง จะบอกว่าดีหรือไม่ดีก็ไม่ได้ เพราะฉะนั้นก็ยังสงสัยอยู่ว่าเกิดอะไรขึ้นกับ สนช." นายมีชัย กล่าว

เมื่อถามว่า แสดงว่า สนช. ไม่ชอบร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ใช่หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า "ก็ให้เขามาร่างเอง จะให้ทำยังไง" เมื่อถามว่า คำถามประชามติเพิ่มเติมที่ สนช.จะตั้งนั้น ส่วนตัวคิดว่า ควรตั้งคำถามในประเด็นอะไร นายมีชัย กล่าวว่า "ไม่ใช่หน้าที่ของ กรธ. เพราะคน 220 คน ย่อมดีกว่าให้คน 21 คน มานั่งคิด"

"มีชัย" ปัดร่าง รธน.เปิดช่องนายกฯคนนอก มั่นใจชี้แจง ปชช.ได้ เตรียมหารือ รบ. หาทางออก ปม สนช.ตัดทางชี้แจงร่าง ปชช. ยันทุกอย่างเสร็จพร้อมใส่ตามกำหนดทัน 28 มี.ค. 2559 16:07 ไทยรัฐ