ข่าว
100 year

'ชวน' อวย 'บิ๊กตู่' พัฒนาถนนลงใต้ บอก ราคายางตกไม่ใช่ความผิด รบ.

ไทยรัฐออนไลน์28 มี.ค. 2559 17:25 น.
SHARE

"ชวน" เปิดงานแข่งเรือพายประเพณี จ.สตูล ก่อนปราศรัยปมยางราคาตก บอก โทษรัฐบาลไม่ได้ เพราะหลายประเทศปลูกมากขึ้น ขณะถนนลงสู่ภาคใต้กำลังถูกพัฒนา ไม่เหมือนสมัย "ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์"

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 มี.ค. 59 ที่บริเวณท่าเรือบ้านท่าอ้อย หมู่ที่ 1 ต.ทุ่งหว้า อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันเรือพายประเพณี โดยมีนักแข่งเรือเข้าร่วมแข่งในครั้งนี้รวม 10 ทีม ซึ่งงานดังกล่าวจัดโดย นายอรุณ ยังปากน้ำ นายกเทศมนตรีตำบลทุ่งหว้า เพื่อเป็นการอนุรักษ์ประเพณีและวัฒนธรรมของไทยที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ สร้างความสามัคคี และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เพื่อสนองนโยบายรัฐบาล โดยมีประชาชน นักท่องเที่ยวร่วมงานประมาณ 2,000 คน

นอกจากนี้ นายชวน ยังปราศรัยกับประชาชนโดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจ เนื่องจากปัญหาราคายางพาราตกต่ำ และผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนมากที่สุดก็คือประชาชนชาวภาคใต้ เนื่องจากมีอาชีพทำสวนยางพาราโดยตรง จะไปโทษรัฐบาลไม่ได้ เพราะขณะนี้หลายประเทศมีการปลูกยางพารามากขึ้น โดยเฉพาะที่ประเทศอินโดนีเซีย ปลูกยางพารามากกว่าประเทศไทย แต่มีผลผลิตต่ำกว่า เพราะเป็นประเทศปลูกยางพาราใหม่

ส่วนเรื่องการพัฒนาถนนเส้นทางมาสู่ภาคใต้ สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และ นายทักษิณ ชินวัตร นั้น ไม่มีการพัฒนาถนนสู่ภาคใต้ แต่ในรัฐบาลปัจจุบัน ได้ไปขอให้กระทรวงคมนาคม และ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ช่วยพัฒนาถนนลงสู่ภาคใต้ ซึ่งขณะนี้รัฐบาลเร่งการพัฒนาหลายจุดแล้ว และต้องใช้งบหลายหมื่นล้านบาท ในส่วนของรถไฟก็เช่นเดียวกัน ทางรัฐบาลได้เปลี่ยนโบกี้ใหม่แทนโบกี้เก่าด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชวน หลีกภัยประยุทธ์ จันทร์โอชาทักษิณ ชินวัตรยิ่งลักษณ์ ชินวัตร​ ราคายางพารายางราคาตกยางพารารัฐบาลถนนภาคใต้พัฒนาถนนภาคใต้ปราศรัยสตูลข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้