วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โตโยต้า ทีมไทยแลนด์' ฉลอง 30 ปี หวังคว้าชัยนูร์เบิร์กริง

“โตโยต้า ทีมไทยแลนด์” ทีมแข่งรถภายใต้การสนับสนุนของ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัดฉลองครบรอบ 30 ปี ยิ่งใหญ่ ตั้งเป้าพาทีมเดินหน้าขึ้นแท่นรับรางวัลในศึก “24 ชั่วโมง นูร์เบิร์กริง” พ.ค.นี้...  

วันที่ 28 มี.ค. 59 นายสุทธิพงศ์ สมิตชาติ (อาร์โต้) ผู้จัดการทีมและนักแข่งสังกัดโตโยต้า ทีมไทยแลนด์ กล่าวว่า โตโยต้า ทีมไทยแลนด์ เป็นทีมแข่งรถที่ได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ตั้งแต่ในปี พ.ศ.2529 โดยตนได้รับการสนับสนุนให้ตั้งทีมเพื่อลงแข่งขันในนาม “โตโยต้า ทีมไทยแลนด์” ในการแข่งขันไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ เป็นครั้งแรก ที่สนามพีระเซอร์กิตฯ ซึ่งเป็นสนามแข่งรถมาตรฐานแห่งแรกในประเทศไทย และครั้งนั้นทีมยังสามารถคว้าชัยชนะได้อีกด้วย

“ส่วนตัวผมเป็นคนชอบรถ และการแข่งขันรถยนต์ ตั้งแต่สมัยไปเรียนที่ประเทศญี่ปุ่น ก็เริ่มลงแข่งขันอย่างต่อเนื่องจนสามารถคว้ารางวัลมาได้หลายรายการ กระทั่งกลับมาประเทศไทยก็ยังได้ลงสนามแข่งขันอยู่เรื่อยๆ จนได้เริ่มต้นทีมโตโยต้าทีมไทยแลนด์ ในปี 2529 โดยการสนับสนุนจากบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด จากวันนั้นถึงวันนี้ รวมเวลาก็ 30 ปีแล้วที่เราได้ทำงานกันอย่างหนักด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจ และสามารถประกาศได้อย่างภาคภูมิว่าเป็นทีมแข่งรถระดับแนวหน้าของประเทศ และยังสร้างชื่อเสียงไปไกลถึงระดับนานาชาติ พิสูจน์ได้จากรางวัลที่ได้รับจากในประเทศและต่างประเทศ อาทิ Thailand Grand Touring Car, Thailand Super Series, RAAT 6 Hour Thailand Endurance Championship, South East Asia Championship S.E.A, Macau Grandprix ฯลฯ”

และในโอกาสครบรอบ 30 ปี โตโยต้า ทีมไทยแลนด์ ในปีนี้ นายสุทธิพงศ์ ยังเปิดเผยถึงเป้าหมายและการพัฒนาทีมฯต่อไปว่า เรายังคงมีโปรแกรมการแข่งขันทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง เป็นรายการในประเทศ 2 รายการ คือ Thailand Super Series และ RAAT Thailand Endurance Championship ส่วนรายการระดับอินเตอร์เนชั่นแนล คือรายการ ADAC ZURICH  24 Hours Race at Nürburgring เป็นการแข่งขันรถ 24 ชั่วโมงต่อเนื่อง ในสนามแข่งขันที่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นสนามที่ขับยาก ท้าทาย และอันตรายที่สุดสนามหนึ่งในโลก ที่เมืองนูร์เบอร์ก ประเทศเยอรมนี ซึ่งโตโยต้า ทีมไทยแลนด์ถือเป็นทีมแข่งรถสัญชาติไทยทีมแรกที่ไปร่วมลงสนามแข่งขันในปี 2014-15 และในปีนี้นับเป็นปีที่ 3 แล้ว ซึ่งทีมตั้งเป้าหมายว่า ในครั้งนี้ทีมจะทำผลงานให้ดีที่สุด และขึ้นรับรางวัลบนโพเดียมให้ได้ เพื่อเป็นการฉลองในโอกาสพิเศษครบรอบ 30 ปีของทีมในปีนี้

“ในปีที่แล้วเราทำเวลาต่อรอบได้ดี มาปีนี้เราจำเป็นต้องอาศัยความพร้อมของทีมเวิร์กที่ดี ไม่ว่าจะเป็นรถแข่ง นักแข่งหรือทีมช่าง ทั้งสามอย่างต้องทำงานร่วมกัน รวมทั้งการเตรียมทีม การซ้อมขับและการติดต่อสื่อสารภายในทีมซึ่งเป็นเรื่องที่มีความสำคัญในลำดับต้นๆ สำหรับการแข่งในสนามที่ได้ชื่อว่าขับยากที่สุดในโลกอย่าง นูร์เบอร์กริง เรามีแผนการแข่งโดยต้องวิ่งให้จบการแข่งขัน ครบตามระยะเวลา 24 ชั่วโมง ภายในเวลาและระยะทางที่ดีที่สุด เพื่อจะคว้าถ้วยรางวัลของสนามนี้มาครองให้ได้” ผู้จัดการทีมโตโยต้า ทีมไทยแลนด์เน้นย้ำ

สำหรับนักแข่งของทีมประจำปี 2559 ประกอบด้วย สุทธิพงศ์ สมิตชาติ, ณัฐวุฒิ เจริญสุขะวัฒนะ, ณัฐพงษ์ ห่อทองคำ, มานัต กุละปาลานนท์ และนักแข่งรุ่นใหม่ ธนากร บุตรตะวงศ์ แชมป์ประจำปีจากการแข่งขันโตโยต้า มอเตอร์สปอร์ต 2015 ในรุ่น โคโรลลา อัลติส วันเมคเรซ ที่เข้ามาร่วมทีม ปีนี้เป็นปีแรก

“โตโยต้า ทีมไทยแลนด์” ทีมแข่งรถภายใต้การสนับสนุนของ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัดฉลองครบรอบ 30 ปี ยิ่งใหญ่ ตั้งเป้าพาทีมเดินหน้าขึ้นแท่นรับรางวัลในศึก “24 ชั่วโมง นูร์เบิร์กริง” พ.ค.นี้... 28 มี.ค. 2559 15:24 ไทยรัฐ