วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถึงมะเร็งหายหมด ก็อย่าได้ประมาท

แม้ความเจริญทางการแพทย์จะรุดหน้าไปมากสักเท่าไร แต่ความกลัวโรคมะเร็งก็ยังก้องอยู่ในหูไม่รู้หาย แม้แต่การเอาชนะและการรักษาด้วยการผ่าตัด อาจจะดูกวาดทิ้งโรคร้ายไปได้ แต่ความจริงแล้วยังเป็นการชนะศึกเพียงครึ่งเดียว เพราะการจะเรียกว่าชนะโดยราบคาบนั้น หมายถึงว่าจะต้องคอยจับตาดูว่า มันไม่ได้โผล่หน้ามาอีกเป็นระยะเวลานานยืดเยื้อ ระหว่าง 2-5 ปี

ดังนั้นการดูแลตัวหลังการผ่าตัดจึงเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง เพราะการรักษา ด้วยเคมีบำบัดและรังสีบำบัดนั้น ไม่แต่เพียงเป็นการรักษาที่เจ็บปวดอย่างเดียว หากยังเป็นการสร้างภาระ หรือแรงกดดันอย่างหนักให้อีกด้วย นอกจากนั้นยังจะต้องคอยปรึกษาแพทย์อยู่เป็นระยะ ยิ่งเป็นผู้ป่วยเบาหวาน หรืออ้วนเกินอยู่แล้ว การที่ได้ยาซึ่งเป็นพิษต่อเซลล์เข้าไปด้วย อาจทำให้ร่างกายอ่อนแอลงได้

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเนื้องอกวิทยาของโรงพยาบาลคิงส์จอร์จ ในอินเดีย อธิบายให้ฟังว่า หลังจากที่คนไข้ผ่าตัดไปแล้ว นานประมาณ 8 เดือน ถึง 1 ปี ในช่วงนี้จะต้องรับเคมีบำบัด และตามด้วยรังสีบำบัดต่ออีก 5 อาทิตย์ ถ้าหากจำเป็น ช่วงห่างระหว่างเคมีบำบัดกับรังสีบำบัด มักจะนานประมาณ 3 อาทิตย์ ต่อจากนั้นต้องมีการรักษาด้วยฮอร์โมนต่อไปอีกนานระหว่าง 5 ถึง 8 ปี.

แม้ความเจริญทางการแพทย์จะรุดหน้าไปมากสักเท่าไร แต่ความกลัวโรคมะเร็งก็ยังก้องอยู่ในหูไม่รู้หาย แม้แต่การเอาชนะและการรักษาด้วยการผ่าตัด อาจจะดูกวาดทิ้งโรคร้ายไปได้ แต่ความจริงแล้วยังเป็นการชนะศึกเพียงครึ่งเดียว... 28 มี.ค. 2559 15:20 ไทยรัฐ