น่าน ไฟป่ายังลุกไหม้ โชคยังดี อากาศยังไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

น่าน ไฟป่ายังลุกไหม้ โชคยังดี อากาศยังไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 28 มี.ค. 2559 23:25
225 ครั้ง


จังหวัดน่าน ไฟป่ายังลุกไหม้ จนท.เร่งดับ แต่ยังโชคดี ค่า PM ลดลงติดต่อกัน 3 วัน ทำคุณภาพอากาศอยู่ระดับปานกลาง ยังไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพประชาชน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 28 มี.ค. 59 ทางศูนย์บรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 38 ได้รับแจ้งจากราษฎร ว่า มีเหตุเพลิงไหม้หญ้าและเศษวัสดุทางการเกษตรที่บริเวณป่าละเมาะ ในเขตพื้นที่ชุมชนทหารภูเพียง บ้านท่าน้าว หมู่ 2 ต.ท่าน้าว อ.ภูเพียง จ.น่าน ลุกลามไปยังสวนสัก สวนป่าไผ่ ของกำลังพล ทำให้ส่วนใหญ่ได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง และใกล้ลุกลามเข้าสู่พื้นที่อยู่อาศัยของราษฎรและครอบครัว

บริเวณป่าละเมาะ ในเขตพื้นที่ชุมชนทหารภูเพียง จ.น่าน
ไฟป่าที่เกิดขึ้นได้ความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง และใกล้ลุกลามเข้าสู่พื้นที่อยู่อาศัยของราษฎรและครอบครัว


จึงได้ประสานสนับสนุนรถบรรทุกน้ำ จาก อบต.ฝายแก้ว, อบต.ม่วงตึ๊ด, อบต.ท่าน้าว, เทศบาลเมืองน่าน ทั้งหมด 6 คัน พร้อมกำลังพล มทบ.38 และเจ้าหน้าที่ เกือบ 50 นาย เข้าพื้นที่ดังกล่าว ช่วยกันดับไฟป่าในที่ลุกลามอย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังทวีความรุนแรงขึ้นเนื่องจากกระแสลมแรง และได้ลุกลามกินวงกว้างออกไป เกือบ 100 ไร่ ใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงที่ลุกไหม้ได้ ก่อนที่ไฟจะเข้าสู่พื้นที่อยู่อาศัย

ไฟป่าลุกลามกินวงกว้างออกไป เกือบ 100 ไร่
จนท.ร่วมสนธิกำลังหลายฝ่ายทั้งท้องถิ่นและทหาร เข้าดับไฟป่าที่กำลังลุกไหม้


ด้านพลตรีชัยณรงค์ แกล้วกล้า ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 38 ได้กล่าวว่า เมื่อทางศูนย์บรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 38 รับแจ้งการร้องขอการสนับสนุนยุทโธปกรณ์ จึงได้นำกำลังพล มทบ.38 ออกในการช่วยเหลือการดับไฟป่า ในเขตชุมชนทหารทันทีหลังจากที่ได้รับแจ้ง เพราะหากช้า ไฟอาจจะลุกไหม้รวดเร็วเพราะมีลมโกรกตลอดเวลา เราต้องพร้อมในการทำงาน ตลอด 24 ชม.

ไฟป่าลุกลามกินวงกว้างออกไป เกือบ 100 ไร่


สำหรับพื้นที่ จ.น่าน 3 วัน ที่ผ่านมา ค่า PM ของจังหวัดน่าน ลดลงอย่างต่อเนื่อง วันที่ 26 มี.ค. PM อยู่ที่ 67, วันที่ 27 มี.ค. 59 ค่า PM อยู่ที่ 100 และวันนี้ 28 มี.ค. เวลา 14.00 น. ค่า PM อยู่ที่ 95 ใน 3 วันนี้ คุณภาพอากาศในพื้นที่ จ.น่าน อยู่ในคุณภาพปานกลาง ยังไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement