วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น่าน ไฟป่ายังลุกไหม้ โชคยังดี อากาศยังไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

จังหวัดน่าน ไฟป่ายังลุกไหม้ จนท.เร่งดับ แต่ยังโชคดี ค่า PM ลดลงติดต่อกัน 3 วัน ทำคุณภาพอากาศอยู่ระดับปานกลาง ยังไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพประชาชน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 28 มี.ค. 59 ทางศูนย์บรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 38 ได้รับแจ้งจากราษฎร ว่า มีเหตุเพลิงไหม้หญ้าและเศษวัสดุทางการเกษตรที่บริเวณป่าละเมาะ ในเขตพื้นที่ชุมชนทหารภูเพียง บ้านท่าน้าว หมู่ 2 ต.ท่าน้าว อ.ภูเพียง จ.น่าน ลุกลามไปยังสวนสัก สวนป่าไผ่ ของกำลังพล ทำให้ส่วนใหญ่ได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง และใกล้ลุกลามเข้าสู่พื้นที่อยู่อาศัยของราษฎรและครอบครัว


จึงได้ประสานสนับสนุนรถบรรทุกน้ำ จาก อบต.ฝายแก้ว, อบต.ม่วงตึ๊ด, อบต.ท่าน้าว, เทศบาลเมืองน่าน ทั้งหมด 6 คัน พร้อมกำลังพล มทบ.38 และเจ้าหน้าที่ เกือบ 50 นาย เข้าพื้นที่ดังกล่าว ช่วยกันดับไฟป่าในที่ลุกลามอย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังทวีความรุนแรงขึ้นเนื่องจากกระแสลมแรง และได้ลุกลามกินวงกว้างออกไป เกือบ 100 ไร่ ใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงที่ลุกไหม้ได้ ก่อนที่ไฟจะเข้าสู่พื้นที่อยู่อาศัย


ด้านพลตรีชัยณรงค์ แกล้วกล้า ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 38 ได้กล่าวว่า เมื่อทางศูนย์บรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 38 รับแจ้งการร้องขอการสนับสนุนยุทโธปกรณ์ จึงได้นำกำลังพล มทบ.38 ออกในการช่วยเหลือการดับไฟป่า ในเขตชุมชนทหารทันทีหลังจากที่ได้รับแจ้ง เพราะหากช้า ไฟอาจจะลุกไหม้รวดเร็วเพราะมีลมโกรกตลอดเวลา เราต้องพร้อมในการทำงาน ตลอด 24 ชม.


สำหรับพื้นที่ จ.น่าน 3 วัน ที่ผ่านมา ค่า PM ของจังหวัดน่าน ลดลงอย่างต่อเนื่อง วันที่ 26 มี.ค. PM อยู่ที่ 67, วันที่ 27 มี.ค. 59 ค่า PM อยู่ที่ 100 และวันนี้ 28 มี.ค. เวลา 14.00 น. ค่า PM อยู่ที่ 95 ใน 3 วันนี้ คุณภาพอากาศในพื้นที่ จ.น่าน อยู่ในคุณภาพปานกลาง ยังไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

จังหวัดน่าน ไฟป่ายังลุกไหม้ จนท.เร่งดับ แต่ยังโชคดี ค่า PM ลดลงติดต่อกัน 3 วัน ทำคุณภาพอากาศอยู่ระดับปานกลาง ยังไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพประชาชน 28 มี.ค. 2559 15:19 ไทยรัฐ