วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ว่ายน้ำชิงแชมป์ประเทศไทย 1-5 เม.ย. คัดเงือก-ฉลามลุยศึกโอลิมปิก

ศึกว่ายน้ำชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย 2559 “สปีโด้ ไทยแลนด์ เอจ กรุ๊ป สวิมมิ่ง แชมเปียนชิพ 2016” เตรียมเปิดฉาก 1-5 เม.ย.นี้ คัดนักว่ายน้ำทีมชาติไทย ลุย 3 ศึกของปีนี้...

วันที่ 28 มี.ค. 59 พล.ต.ธนนท์ แสงนาค อุปนายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานในการแถลงข่าว การแข่งขันว่ายน้ำชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2559 “สปีโด้ ไทยแลนด์ เอจ กรุ๊ป สวิมมิ่ง แชมเปียนชิพ 2016” ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก มี “โค้ชตึก” นายธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ และ นางธัญญา ปวีณเมธา ผู้อำนวยการฝ่ายสินค้านำเข้า และจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ลิขสิทธิ์ แบรนด์สปีโด้ บริษัท ซี อาร์ ซี จำกัด(สปีโด้) ร่วมแถลง

ด้าน พล.ต.ธนนท์ กล่าวว่า การแข่งขันรายการนี้จัดขึ้นเพื่อพัฒนาศักยภาพนักว่ายน้ำในประเทศไทย เป็นกิจกรรมระหว่างสโมสรสมาชิกของสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ รวมทั้งเป็นการจัดอันดับของนักว่ายน้ำแต่ละรุ่น แต่ละประเภท และที่สำคัญที่สุด เป็นการคัดเลือกนักว่ายน้ำทีมชาติไทย ในการเข้าร่วมการแข่งขันศึกว่ายน้ำเยาวชนชิงแชมป์อาเซียน “ซีเอจกรุ๊ป” ครั้งที่ 40 ที่ประเทศเมียนมา การแข่งขันโอลิมปิก เกมส์ 2016 ที่ประเทศบราซิล และว่ายน้ำชิงแชมป์เอเชีย 2016 ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยการแข่งขันว่ายน้ำครั้งนี้ จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-5 เมษายน ที่ศูนย์กีฬาทางน้ำ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ บางนา แบ่งออกเป็น 5 กลุ่มอายุ คือ กลุ่มทั่วไป อายุมากกว่า 18 ปี, กลุ่ม 1 อายุ 16-18 ปี, กลุ่ม 2 อายุ 14-15 ปี, กลุ่ม 3 อายุ 12-13 ปี และ กลุ่ม 4 อายุ 10-11 ปี นอกจากนักว่ายน้ำไทย แล้วยังมีนักกีฬาจากฮ่องกง ฟิลิปปินส์ และ เนปาล มาร่วมแข่งขันด้วย รวม 760 คน

ขณะที่ นายธนาวิชญ์ กล่าวว่า รายการนี้มีความสำคัญต่อนักว่ายน้ำทีมชาติไทยอย่างมาก เพราะเป็นรายการสุดท้ายที่จะทำเวลาเพื่อลุ้นผ่านเกณฑ์ไปแข่งขันโอลิมปิก เกมส์ 2016 ซึ่งตอนนี้มีหลายคนที่ผ่านเกณฑ์ บี แต่คงไม่เพียงพอที่จะได้โควตา จึงต้องลุ้นให้ผ่านเกณฑ์ เอ ให้ได้ อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ไทยต้องเลือกว่าจะใช้โควตาไวลด์การ์ด จากสหพันธ์ว่ายน้ำนานาชาติ (ฟีน่า) 2 ที่นั่ง หรือจะลุ้นให้นักกีฬาผ่านเกณฑ์ เอ ด้วยตัวเอง แต่เมื่อพิจารณาอาจจะต้องใช้โควตาไวลด์การ์ด เนื่องจากฟีน่าจะให้ส่งรายชื่อภายในวันที่ 30 เมษายนนี้ หลังจากแข่งรายการชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยเสร็จสิ้น และไม่มีใครผ่านเกณฑ์ เอ ก็จะมาพิจารณาคัดเลือกว่าจะให้ไวลด์การ์ดใครไปแข่งขัน

ส่วน “เงือกอุ้ม” ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง นักว่ายน้ำตัวเก๋าของไทย กล่าวว่า ตอนนี้ทั้งตัวเองและน้องๆ ฝึกซ้อมกันอย่างเข้มข้นมาก เพื่อจะได้ทำเวลาให้ดีที่สุดในการลุ้นไปโอลิมปิก เกมส์ มั่นใจว่าจะเป็นรายการที่สนุก และอยากให้กองเชียร์มาร่วมชมการแข่งขันกันเยอะๆ

ทั้งนี้ นอกจากการแข่งขันว่ายน้ำแล้ว จะมีการแข่งขันระบำใต้น้ำชิงแชมป์ประเทศไทย วันที่ 2 เมษายน ที่สระว่ายน้ำ กกท.หัวหมาก, กระโดดน้ำชิงแชมป์ประเทศไทย วันที่ 4-5 เมษายน ที่ศูนย์กีฬาทางน้ำ ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต และ โอเพ่น วอเตอร์ ชิงแชมป์ประเทศไทย วันที่ 7 เมษายน ที่อ่าวดงตาล อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

ศึกว่ายน้ำชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย 2559 “สปีโด้ ไทยแลนด์ เอจ กรุ๊ป สวิมมิ่ง แชมเปียนชิพ 2016” เตรียมเปิดฉาก 1-5 เม.ย.นี้ คัดนักว่ายน้ำทีมชาติไทย ลุย 3 ศึกของปีนี้... 28 มี.ค. 2559 15:12 ไทยรัฐ