วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นั่งร้านถล่ม พบโครงสร้างชั้น 2 ไม่แข็งแรง จ่อสรุปสาเหตุใน 3 วัน

โยธาธิการและผังเมืองกระบี่ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รุดตรวจสอบ เหตุนั่งร้านก่อสร้างอาคารในสถาบันการพละ ถล่มทับคนงาน พบโครงสร้างนั่งร้านไม่แข็งแรง เตรียมร่วมประชุมวิศวกรรมสถาน ก่อนสรุปสาเหตุใน 2-3 วันนี้

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 59 นายวิชัย คัมภีรปรีชา โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดกระบี่ พ.ต.อ.โจม โกไศยกานนท์ ผกก.กลุ่มงานตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 8 (สุราษฎร์ธานี) นางสุมนา เพชรเครือ นายช่างโยธา สถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตกระบี่ นายเวียง สุวรรณะ สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดกระบี่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบสถานที่ก่อสร้างโรงฝึกกีฬาอเนกประสงค์ ภายหลังเกิดพังถล่มระหว่างการเทปูน เป็นเหตุให้คนงานเสียชีวิต 5 ราย เมื่อวันที่ 25 มี.ค. ที่ผ่านมา

นายวิชัย กล่าวว่า จากการตรวจสถานที่เกิดเหตุ เบื้องต้นพบว่า โครงสร้างนั่งร้านชั้น 2 ที่รองรับการเทคอนกรีต ไม่มีความคงทนแข็งแรง ไม่ถูกต้องตามกฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานบริหารและจัดการด้านความปลอดภัย ตามกำหนดมาตรฐานในการบริหารจัดการด้านความปลอดภัยฯ เกี่ยวกับงานก่อสร้าง พ.ศ. 2551 เช่น การเชื่อมข้อต่อขานั่งร้านไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีความมั่นคงแข็งแรง และไม่มีวิศวกรผู้เชี่ยวชาญมาควบคุมการก่อสร้าง นอกจากนี้ การเทคอนกรีตยังไม่ได้รับการอนุญาตจากคณะกรรมการ


อย่างไรก็ตาม ทางกรมโยธาธิการและผังเมือง จะมีการประชุมร่วมกับวิศวกรรมสถาน และผู้เกี่ยวข้องที่กรุงเทพฯ เพื่อสรุปหาสาเหตุที่ชัดเจน รายงานผลไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คาดว่าประมาณ 2-3 วัน จะทราบผล ส่วนขั้นตอนการรื้อซากวัสดุก่อสร้าง ต้องขออนุญาตจากทางเทศบาลเมืองกระบี่ เพื่อดำเนินการเริ่มการก่อสร้างใหม่ คาดว่าจะต้องใช้เวลารื้อถอนไม่ต่ำกว่า 1 สัปดาห์

ด้านเทศบาลเมืองกระบี่ ติดประกาศห้ามทำการก่อสร้าง รื้อถอนเคลื่อนย้ายสิ่งปลูกสร้าง และห้ามเข้าภายในบริเวณสถานที่ก่อสร้างโรงฝึกกีฬาอเนกประสงค์.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ระทึก! นั่งร้านก่อสร้างโรงฝึกกีฬา วิทยาลัยพละที่กระบี่ถล่ม ตาย 5
คืบนั่งร้านสถาบันพละกระบี่ถล่ม ทับ 5 ศพ พบเทปูนก่อนได้รับอนุญาต

โยธาธิการและผังเมืองกระบี่ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รุดตรวจสอบ เหตุนั่งร้านก่อสร้างอาคารในสถาบันการพละ ถล่มทับคนงาน พบโครงสร้างนั่งร้านไม่แข็งแรง เตรียมร่วมประชุมวิศวกรรมสถาน ก่อนสรุปสาเหตุใน 2-3 วันนี้ 28 มี.ค. 2559 15:02 28 มี.ค. 2559 15:20 ไทยรัฐ