วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'องอาจ' แนะ คสช.ยึด 4 เงื่อนไข ทำให้โรดแม็ปเป็นจริง

"องอาจ" เสนอ 4 เงื่อนไข ชง คสช. ทำโรดแม็ป-เลือกตั้ง ปี 60 เป็นจริง ระบุ รบ.-คสช. ต้องจริงใจกับประชาชน ...

เมื่อวันที่ 28 มี.ค.59 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขณะนี้ทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และรัฐบาล พยายามยืนยันกับสังคมตลอดเวลาว่า จะเดินหน้าไปตามโรดแม็ป จัดให้มีการเลือกตั้ง ประมาณกลางปี พ.ศ. 2560 ได้อย่างแน่นอน แต่การจะเดินหน้าให้เป็นไปตามโรดแม็ปได้หรือไม่นั้น ปัจจัยสำคัญ คือ ความจริงใจของผู้มีอำนาจทั้งจาก คสช.และรัฐบาล ที่จะมีส่วนดำเนินการให้มีความเป็นไปได้บนเงื่อนไข 4 ประการดังนี้ 1.ร่างรัฐธรรมนูญได้รับการยอมรับจากประชาชน 2.จัดให้มีกระบวนการออกเสียงประชามติ ว่าจะรับหรือไม่รับรัฐธรรมนูญ ให้เป็นไปโดยสุจริต เที่ยงธรรม 3.สามารถจัดทำให้กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย 4.สร้างสรรค์บรรยากาศของการเดินหน้าเข้าสู่กระบวนการประชาธิปไตยให้เป็นไปด้วยความเหมาะสม

นายองอาจ กล่าวเพิ่มเติมว่า การดำเนินการให้เป็นไปตามโรดแม็ปที่ประกาศไว้ ไม่น่าจะเหลือบ่ากว่าแรงที่รัฐบาลจะผลักดันได้ แต่ทั้งหลายทั้งปวงก็ขึ้นอยู่กับ คสช.และรัฐบาลว่า จะมีความจริงใจมากน้อยแค่ไหนที่จะทำให้โรดแม็ปปรากฏเป็นจริง

"องอาจ" เสนอ 4 เงื่อนไข ชง คสช. ทำโรดแม็ป-เลือกตั้ง ปี 60 เป็นจริง ระบุ รบ.-คสช. ต้องจริงใจกับประชาชน 28 มี.ค. 2559 14:35 ไทยรัฐ