วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำในกว๊านพะเยา เหลือผลิตประปาได้ 45 วัน เร่งหาแหล่งน้ำสำรอง

ยังแล้ง! น้ำในกว๊านพะเยาลดลงต่อเนื่อง เผย เหลือน้ำเพียง 12.27 ลบ.ม. ผลิตน้ำประปาได้แค่ 45 วันเท่านั้น พ่อเมืองกำชับทุกหน่วยงานใช้น้ำอย่างประหยัด กปภ.เตรียมแหล่งน้ำสำรองไว้ 2 แห่ง คาดจะสามารถพ้นวิกฤติภัยแล้งได้

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพความแห้งแล้งยังคงส่งผลกระทบไปทั่วจังหวัด ส่งผลให้แหล่งกักเก็บน้ำขนาดต่างๆ รวมถึงกว๊านพะเยาได้แห้งลงอย่างเห็นได้ชัด จนทาง นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ได้กำชับให้ทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน องค์กรส่วนท้องถิ่น และประชาชน ช่วยกันประหยัดและใช้น้ำอย่างมีคุณค่า เนื่องจากภาวะภัยแล้ง

สำหรับกว๊านพะเยาซึ่งเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดของภาคเหนือก็ได้รับผลกระทบอย่างหนัก เนื่องจากน้ำในกว๊านพะเยาที่หล่อเลี้ยงใช้ในการอุปโภคบริโภค หลายอำเภอในจังหวัดพะเยา ได้รับผลกระทบเนื่องจากน้ำได้แห้งลงอย่างเห็นได้ชัด ปริมาณน้ำในกว๊านพะเยาเหลือเพียง 12.27 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือใช้ในการผลิตประปาได้เพียง 45 วันเท่านั้น เมื่อน้ำเหลือน้อยส่งผลให้ชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดพะเยา เริ่มปรับตัวในการใช้น้ำประปาในการอุปโภคบริโภค อย่างประหยัดกันแล้ว

นายกฤช เกษจรัล ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาค สาขาพะเยา กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์น้ำจากกว๊านพะเยาเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ยังสามารถผลิตน้ำประปาได้อยู่ ซึ่งตอนนี้การประปาได้ทำการต่อท่อสูบน้ำลงไปในกว๊านพะเยาอีก 3 เมตร เพื่อรองรับสถานการณ์ดังกล่าว นอกจากนี้ ยังได้ทำการหาแหล่งน้ำสำรองที่จะผลิตน้ำประปาไว้จำนวน 2 แห่ง คือ หนองขวาง ตำบลดงสุวรรณ อำเภอดอกคำใต้ ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการไปแล้ว คาดว่าในเร็ววันนี้จะสามารถใช้การได้ แหล่งที่ 2 คือ อ่างเก็บน้ำทุ่งติ้ว หลังที่ว่าการอำเภอภูกามยาว ซึ่งกำลังดำเนินการอยู่ในขั้นตอนหาผู้รับจ้างอยู่ หากทั้งสองแห่งแล้วเสร็จ ก็จะสามารถลดการใช้น้ำจากกว๊านพะเยาได้อีกระดับหนึ่ง คาดว่าจะสามารถผ่านพ้นวิกฤติภัยแล้งในปีนี้.

ยังแล้ง! น้ำในกว๊านพะเยาลดลงต่อเนื่อง เผย เหลือน้ำเพียง 12.27 ลบ.ม. ผลิตน้ำประปาได้แค่ 45 วันเท่านั้น พ่อเมืองกำชับทุกหน่วยงานใช้น้ำอย่างประหยัด กปภ.เตรียมแหล่งน้ำสำรองไว้ 2 แห่ง คาดจะสามารถพ้นวิกฤติภัยแล้งได้ 28 มี.ค. 2559 14:16 ไทยรัฐ