วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช. ยันไร้ใบสั่งคำถาม 'ประชามติ'

"สุรชัย" เผย ให้อิสระ สปท.-สนช. ตั้งคำถามประชามติ พร้อมเตรียมเปิดเวทีประชุมร่วมสองสภา ชำแหละร่างรัฐธรรมนูญ

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 59 ที่รัฐสภา นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงการประชุมร่วม สนช. และ สปท. ในวันที่ 30 มี.ค.นี้ เพื่อรับฟังการชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ.ว่า เป็นการประชุม 3 ฝ่าย ประกอบด้วย กรธ. สนช. และ สปท. ซึ่ง กรธ.จะชี้แจงสาระสำคัญร่างรัฐธรรมนูญ โดยเปิดโอกาสให้สมาชิก สนช. และ สปท. อภิปรายและซักถามได้ แต่ไม่สามารถเสนอให้ กรธ.แก้ไขปรับปรุงได้ ส่วนกรอบเวลาการอภิปราย คงใช้เวลา 3-4 ชั่วโมง ขณะที่ประเด็นคำถามพ่วงประชามตินั้น สนช.กำหนดให้ สปท.ส่งคำถามภายใน วันที่ 1 เม.ย.นี้ จากนั้นจะจัดประเด็นหมวดหมู่คำถามก่อนนำเข้าสู่ที่ประชุม สนช. ในวันที่ 7 เม.ย. โดย สนช.จะพิจารณาว่า ควรตั้งคำถามประชามติหรือไม่ หากที่ประชุมมีมติว่าควรให้ตั้งคำถามประชามติ สนช.จะพิจารณาให้เหลือคำถามเดียว จากที่ตนหารือกับสมาชิก สนช.นอกรอบ ส่วนใหญ่เห็นว่าควรตั้งคำถาม แต่คำถามยังมีความหลากหลาย  

เมื่อถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่า คำถาม สนช.จะไม่ใช่คำถามที่ทำตามใบสั่ง นายสุรชัย กล่าวว่า ถามเช่นนี้เหมือนไม่มั่นใจ สนช. กระบวนการตั้งคำถามจะเป็นอิสระของ สปท. เชื่อว่า จะเป็นคำถามที่เกิดจากความคิดอิสระของแต่ละสภา

"สุรชัย" เผย ให้อิสระ สปท.-สนช. ตั้งคำถามประชามติ พร้อมเตรียมเปิดเวทีประชุมร่วมสองสภา ชำแหละร่างรัฐธรรมนูญ 28 มี.ค. 2559 14:11 ไทยรัฐ