วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประมวลภาพ พัลไมราช้ำ! โบราณสถานหลายแห่งพังยับ ใต้อุ้งมือไอซิสเกือบปี

สำนักข่าวซีเรีย เผยแพร่ภาพชุดใหม่ สภาพความเสียหายของเมืองโบราณ ‘พัลไมรา’ หลังจากต้องตกอยู่ใต้เงื้อมมือของกลุ่มไอซิสมานานเกือบปี และกำลังทหารรัฐบาลสามารถยึดเมืองพัลไมราคืนมาได้แล้ว

เมื่อ 28 มี.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานสำนักข่าวในซีเรีย เผยแพร่ภาพเมืองโบราณพัลไมรา ในประเทศซีเรีย เมื่อกำลังทหารรัฐบาลที่ภักดีต่อประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาดแห่งซีเรีย สามารถตียึดเมืองพัลไมรา คืนมาได้จากกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงติดอาวุธ ‘รัฐอิสลาม’ หรือ ไอซิส ได้แล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 มี.ค. ที่ผ่านมา หลังจากเมืองพัลไมรา ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นเมืองมรดกโลกจากยูเนสโก (UNESCO) ต้องตกอยู่ใต้อุ้งมือของไอซิสมานานร่วม 10 เดือน หรือตั้งแต่ พ.ค. 2558

บีบีซี รายงานว่า สำนักข่าวในซีเรีย ได้เผยแพร่ภาพชุดใหม่ของเมืองพัลไมราในปัจจุบัน แสดงให้เห็นอนุสรณ์สถานหลายแห่งในเมืองได้ถูกกลุ่มไอซิสทำลายจนพังเสียหาย ขณะที่เศษชิ้นส่วนของโบราณสถานเหล่านั้นยังคงตกอยู่ในบริเวณดังกล่าว โดย นายมามูน อับดุลคาริม หัวหน้ากองโบราณสถานของซีเรีย กล่าวกับนักข่าวเอเอฟพีว่า ทางเจ้าหน้าที่กองโบราณคดีกำลังคาดว่าจะเจอความเสียหายที่เลวร้ายที่สุด แต่เบื้องต้นสภาพภูมิทัศน์โดยรอบของโบราณสถานหลายแห่งในเมืองพัลไมรา ยังถือว่าอยู่ในสภาพที่ดีอยู่

บีบีซี รายงานว่า เมืองโบราณพัลไมรา ถือเป็นหนึ่งในศูนย์กลางวัฒนธรรมในยุคโบราณที่สำคัญที่สุดของโลก โดยเป็นศิลปะและสถาปัตยกรรม ที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 1-2 ผสมผสานระหว่างศิลปะของกรีก-โรมัน กับศิลปะท้องถิ่นและอิทธิพลของศิลปะวัฒนธรรมเปอร์เซียที่แผ่ขยายมาถึง โดยก่อนจะเกิดสงครามกลางเมืองในซีเรีย และจากนั้นกลุ่มไอซิสเคลื่อนไหวบุกยึดเมืองต่างๆ ในซีเรีย รวมถึงเมืองพัลไมราได้นั้น มีนักท่องเที่ยวมาเยือนเมืองพัลไมรา ปีละมากกว่า 150,000 คน เป็นประจำทุกปี.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ซีเรียเฮ! ยึดคืนเมืองโบราณ 'พัลไมรา' จากไอซิสได้แล้ว

สำนักข่าวซีเรีย เผยแพร่ภาพชุดใหม่ สภาพความเสียหายของเมืองโบราณ ‘พัลไมรา’ หลังจากต้องตกอยู่ใต้เงื้อมมือของกลุ่มไอซิสมานานเกือบปี และกำลังทหารรัฐบาลสามารถยึดเมืองพัลไมราคืนมาได้แล้ว 28 มี.ค. 2559 14:05 ไทยรัฐ