วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมอกควันพุ่งปรี๊ด! ชาวบ้านรุกป่า อ.พบพระ ตัดไม้-ปลูกกะหล่ำปลี

ป่าโล้น!! นายอำเภอพบพระ ขึ้นบินสำรวจสภาพป่าในพื้นที่ จ.ตาก หลังพบว่ามีชาวบ้านเข้าไปบุกรุกทำลายป่ามโหฬาร เพื่อปลูกกะหล่ำปลีเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ค่าหมอกควันพุ่ง... 

เมื่อวันที่ 28 มี.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเกิดไฟป่าในพื้นที่จังหวัดตากอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มีหมอกควันพิษกระจาย สร้างผลกระทบกับประชาชน รวมทั้งป่าไม้ถูกทำลายไปจำนวนมาก นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ จึงได้ขึ้นบินสำรวจทางอากาศ พบว่า มีพื้นที่ป่าระหว่างเขตรอยต่ออำเภอพบพระ และอำเภออุ้มผาง ถูกทำลายจำนวนมาก มีการแผ้วถางและเผาทำลาย เพื่อการทำไร่เลื่อนลอยเป็นบริเวณกว้าง เป็นต้นเหตุของการเกิดหมอกควัน

นายประสงค์ กล่าวว่า เรื่องการทำลายทรัพยากรธรรมชาตินั้น เบื้องต้นได้ร่วมกับอุทยานน้ำตกพาเจริญ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ตก.6 กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จัดกำลังออกลาดตระเวนตรวจพื้นที่ รวมทั้งได้บินสำรวจ ก็พบว่ามีการบุกรุกทำลาย มีการปลูกพืชเศรษฐกิจจำนวนมาก ขณะนี้ได้มีการประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือราษฎร อย่ารุกป่า อย่าเผาทำลายป่า รวมทั้งป้องกันราษฎรเข้าไปทำไร่เลื่อนลอยเพิ่มเติม เพราะจะทำให้ป่าต้นน้ำถูกทำลาย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สาเหตุการทำลายป่าจำนวนมาก มาจากหน่วยงานทางการเกษตร ส่งเสริมเกษตรกรให้ปลูกกะหล่ำปลีแปลงใหญ่ ในพื้นที่บ้านอุ้มเปี้ยม ต.คีรีราษฎร์ ทำให้มีการบุกรุกป่าเพิ่มขึ้น เห็นได้ว่าลุกลามขึ้นไปปลูกบนภูเขาสูง ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าสงวน ไม่มีเอกสารสิทธิใดๆ ก็ยังมีการส่งเสริม.
ป่าโล้น!! นายอำเภอพบพระ ขึ้นบินสำรวจสภาพป่าในพื้นที่ จ.ตาก หลังพบว่ามีชาวบ้านเข้าไปบุกรุกทำลายป่ามโหฬาร เพื่อปลูกกะหล่ำปลีเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ค่าหมอกควันพุ่ง... 28 มี.ค. 2559 13:55 ไทยรัฐ