บริการข่าวไทยรัฐ

เจ้าชายอับดุล มาทีน แห่งราชวงศ์บรูไน เจ้าชายที่สาวๆ ไทยคลั่งไคล้มากที่สุด

โดย GQ Thailand

คงจะมิใช่การกล่าวที่เกินไปว่า พระโอรสองค์ที่สี่ของสุลต่านแห่งบรูไนพระองค์นี้ทรงครองใจสาวไทยทั่วประเทศ หลังจาก GQ Thailand ได้รับพระกรุณาให้แนะนำพระองค์ผ่านบทสัมภาษณ์พิเศษ ผู้ติดตามอินสตาแกรมของพระองค์พุ่งขึ้นจาก 90K เป็น 240K พายุคอมเมนต์และทวีตเรื่องราวของพระองค์ทำให้เกิดปรากฏการณ์เจ้าชายฟีเวอร์เพียงชั่วข้ามคืน และก็ไม่น่าแปลกใจที่จะเป็นเช่นนั้น เพราะเจ้าชายอับดุล มาทีน พระชันษา 24 ปี ทรงเป็นหนุ่มโสดชั้นสูงที่ครบเครื่องที่สุดพระองค์หนึ่งแห่งเอเชีย และทรงเป็นต้นแบบของคำว่า ‘Prince Charming’

พระองค์ดำรงพระยศเป็นร้อยโทแห่งกองทัพบรูไน และทรงสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยแซนด์เฮิร์สต์อันทรงเกียรติ การมีภูมิหลังทางการทหารช่วยให้พระองค์เติบโตขึ้นมาอย่างไร

ผมเข้าเรียนที่แซนด์เฮิร์สต์ตอนอายุ 18 เป็นหนึ่งในนักเรียนที่เด็กที่สุด แซนด์เฮิร์สต์มีคอร์สที่ทรหด 44 สัปดาห์ที่จะฝึกเรื่องความเป็นผู้นำ ความแข็งแกร่งของร่างกายและจิตใจ ทดสอบความสามารถในการทำงานภายใต้แรงกดดัน จริงๆ ผมเจอเพื่อนคนไทยที่นี่คนหนึ่งซึ่งอยู่กองเดียวกันด้วยนะ ผมขอเล่าเรื่องหลักในการฝึกทหารของผม สิ่งที่เหนื่อยที่สุดคืองานขุด เราต้องขุดสนามเพลาะเป็นเวลาสามวันสามคืนแบบไม่หยุด ไม่ได้นอนเลย ทุกครั้งที่เริ่มง่วง ครูฝึกก็จะเตะให้ผมตื่น

สิ่งที่เขาพยายามฝึกเราก็คือทำให้เราเหนื่อยล้ามากจนถึงขีดสุด หลังจากภารกิจนั้นเสร็จ ร่างกายเหนื่อยล้ามากจนเกินลิมิตของมันไปแล้ว เขาก็จะให้เราคิดและแก้ปัญหาอีก นั่นคือสิ่งที่โหดที่สุดที่ผมเคยต้องทำ อีกตัวอย่างหนึ่งคือต้องเดินถึง 74 กิโลเมตร ต่อเนื่องกันเลย ขึ้นเขา 7 ลูกภายใน 24 ชั่วโมง ทำนองนี้แหละสิ่งที่ผมต้องทำในช่วงเวลา 44 สัปดาห์ที่นั่น แต่พอมองย้อนกลับไป เป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ผมเคยทำเลยนะ เพราะทำให้ผมเป็นคนแข็งแกร่งทั้งร่างกายและจิตใจ และนี่คือคุณสมบัติที่ผู้นำที่ดีควรจะมี รวมถึงความสามารถในการทำงานภายใต้แรงกดดันด้วย การสำเร็จการศึกษาจากแซนด์เฮิร์สต์น่าจะเป็นความสำเร็จหนึ่งที่ผมภาคภูมิใจที่สุด

ทราบมาว่าพระองค์ทรงเล่นโปโลได้ประมาณหนึ่งปีครึ่งแล้ว เห็นได้ชัดว่าทรงหลงใหลกีฬาชนิดนี้ อะไรทำให้พระองค์โปรดและทรงตื่นเต้นกับกีฬาชนิดนี้ได้เพียงนี้

ความเสี่ยงและความซับซ้อนของเกมคือสิ่งที่ทำให้ผมหลงรัก มือซ้ายของคุณต้องคุมสัตว์ป่าให้ได้ ส่วนมือขวาต้องคุมไม้ตีลูกและต้องเหวี่ยงวงสวิงให้ดี มันเหมือนว่าคุณต้องดุดันและสงบนิ่งในเวลาเดียวกัน ไม่เหมือนกับกีฬาชนิดอื่นที่คุณสามารถควบคุมทุกอย่างได้เอง ว่าจะไปอยู่ตรงไหนหรือไปทางใด การควบคุมสัตว์ป่าให้ทำในสิ่งที่คุณอยากให้ทำนั้นเป็นเรื่องยากมาก อีกมือก็ต้องพยายามใช้ไม้ตีลูกให้โดนไปด้วย ในเกมมีอะไรเกิดขึ้นเยอะมากในเวลาเดียวกัน คุณต้องทำอะไรหลายอย่างพร้อมกัน มันเป็นกีฬาที่ซับซ้อน ความท้าทายในการควบคุมนี่แหละที่ทำให้ผมรักกีฬานี้

นอกจากกีฬาโปโล พระองค์ทรงสนพระทัยหรือทรงงานอดิเรกอื่นอีกหรือเปล่า

ผมชอบฟิตร่างกายอยู่เสมอ ก็เลยชอบเล่นกีฬา ชอบต่อยมวย เล่นฟุตบอล และแบดมินตัน ผมเคยอยู่กองทหาร เพราะฉะนั้นอะไรก็ตามที่ทำให้ฟิตก็จะทำให้ผมมีความสุข เมื่อไหร่ที่รู้สึกว่าระดับความฟิตตกลงไป ผมจะรู้สึกแปลกๆ ดังนั้นการเป็นคนแอ็กทีฟและรักษารูปร่างอยู่ตลอดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก การขับเครื่องบินเป็นอีกเรื่องที่ผมสนใจและกำลังเริ่มฝึกในเดือนสิงหาคม ผมชอบที่จะมีทักษะหลายๆ ด้าน องค์สุลต่านก็ทรงขับเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ พระองค์เป็นแรงบันดาลใจหนึ่งที่ทำให้ผมอยากขับเครื่องบิน สำหรับตอนนี้ ผมเรียนปริญญาโทสาขาวิชาการระหว่างประเทศที่ School of Oriental and African Studies (SOAS) มหาวิทยาลัยลอนดอน ผมเลยชอบอ่านเหตุการณ์ปัจจุบัน ผมสนใจปัญหาระดับโลกในสมัยนี้

เป็นที่ทราบกันว่าพระองค์โปรดการดูหนัง หนังเรื่องล่าสุดที่ทอดพระเนตรที่คิดว่าน่าจดจำคือเรื่องอะไร

ผมเพิ่งดูเรื่อง The Big Short เป็นเรื่องเกี่ยวกับวิกฤติการเงิน ผมชอบมากและคิดว่าเขาสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ดี เรื่องราวอธิบายความซับซ้อนของวิกฤติได้ดี ทำให้ทุกคนเข้าใจได้ ทั้งสนุกและมีเนื้อหาสาระที่เป็นประโยชน์ และอย่างที่ทราบกันแล้วว่า ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ ชนะออสการ์จากภาพยนตร์เรื่อง The Revenant ผมยังไม่ได้ดูเลย แต่เรื่องนี้จะเป็นเรื่องต่อไปที่ผมจะดูแน่นอน

พระองค์ทรงเป็นนักมวยที่มีความสามารถ ขอประทานเล่าให้พวกเราฟังเกี่ยวกับความชื่นชอบกีฬามวย


ผมชอบต่อยมวย มันทำให้ผมแข็งแรงอยู่เสมอ สนุกแล้วยังเบิร์นแคลอรีได้เยอะ ตอนแรกแค่ต่อยมวยให้ร่างกายแข็งแรง สัปดาห์ละสองครั้งกับเทรนเนอร์ที่เก่งมากที่ลอนดอน จนกลายเป็นความชอบไปเลย ผมต่อยมวยมา 3-4 ปีแล้ว และก็ยังไปอยู่เป็นประจำ เทรนเนอร์ไม่ปรานีผมเลยนะ ตอนต่อยกันก็จัดเต็มเลย ซึ่งมันเป็นวิธีเรียนรู้ที่ดีที่สุด ผมกำลังเริ่มฝึกศิลปะการป้องกันตัวแบบผสม (Mixed Martial Arts) โดยเฉพาะมวยไทย ผมเคยลองยิวยิตสู (Jujutsu) แต่ก็ไม่ได้ฝึกต่อ จะบอกให้ว่าผมชอบดู MMA มาก มันกำลังดังเลย ช่วงนี้ชอบคอนเนอร์ แมคเกรเกอร์ เพราะเขาเจ๋งมาก เขาชอบพูดเกี่ยวกับความทุ่มเทของเขา ผมชื่นชมจุดนั้นและรู้สึกว่ามันเกี่ยวข้องกับผมด้วย เรื่องการทุ่มเททำงานหนักเพื่อให้ได้รับผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่ ผมเคยตั้งหน้าตั้งตารอนัดชกของคอนเนอร์ แมคเกรเกอร์ กับเนท ดิแอซ ทีเดียวนะครับ

บางส่วนจากบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มในนิตยสาร GQ Thailand เดือนเมษายน 2559 (วางแผงวันอังคารที่ 29 มีนาคม 2559)
ภาพปก

ที่มา - GQ Thailand
www.gqthailand.com