วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศรีวราห์' เยี่ยมศูนย์ช่วยเด็ก-สตรี เหยื่อค้ามนุษย์ เล็งเสนอรัฐสนับสนุน

"พล.ต.อ.ศรีวราห์" ลงพื้นที่เยี่ยมศูนย์ ACT คุ้มครองเด็ก-สตรี เหยื่อค้ามนุษย์ และถูกล่วงละเมิดทางเพศ เล็งเสนอ รบ. สนับสนุน เชื่อเป็นประโยชน์ต่อการแก้ปัญหา ระบุเปิดมากว่าปี นำเหยื่อในคดีค้ามนุษย์เข้าบำบัดพูดคุยกว่า 30 คดีแล้ว ...

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 59 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ธรรมศักดิ์ วิชชารยะ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา ผบก.สส.บช.น. พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผบก.กองแผนงานอาชญากรรม และคณะ ได้เดินทางตรวจเยี่ยมศูนย์ ACT หรือ Children Advocacy Center Thailand จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นศูนย์ช่วยเหลือ พิทักษ์คุ้มครองและเยียวยาเด็กและสตรี ที่ตกเป็นเหยื่อจากปัญหาการค้ามนุษย์และปัญหาการละเมิดทางเพศ รวมถึงกลุ่มเสี่ยง โดยมี นายเบน สวัสดิวัตน กงสุลกิตติมศักดิ์ ประเทศอังกฤษ ประจำจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะประธานกรรมการมูลนิธิเพื่อความเข้าใจเด็ก และ พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีรสวัสดิ์ ผบช.ภ.5 และคณะ ต้อนรับ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยว่า เดินทางมายังพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เพื่อติดตามปัญหาการค้ามนุษย์และการปราบปรามผู้มีอิทธิพลตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติโดยพบว่า พื้นที่ตำรวจภูธรภาค 5 มีปัญหาการค้ามนุษย์ โดยเฉพาะในรูปแบบ การล่อลวงผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งนี้พบว่าในปี 2551 มีคดีค้ามนุษย์ในพื้นที่ บช.ภ. 5 จำนวน 30 คดี มีสถิติเพิ่มขึ้นในปีต่อๆ มาในปี 2558 มีถึง 61 คดี ในปี 2559 เกิดขึ้นแล้ว 7 คดี

รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า จากการเยี่ยมชมศูนย์แอค พบว่า เป็นศูนย์ที่ทำหน้าที่ดูแลพิทักษ์เยาวชนและสตรีที่ตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ ที่มีประสิทธิภาพ ศูนย์นี้เป็นความร่วมมือของตำรวจ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ องค์กรเอกชนทั้งไทยและต่างชาติโดยศูนย์นี้ จะรับเด็กที่มีปัญหาเคยตกเป็นเหยื่อรวมถึงกลุ่มเสี่ยงเข้าบำบัดพูดคุยสร้างความไว้วางใจ กระทั่งเด็กยอมให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ทางคดี เสมือนการสอบสวน ลดความกดดันของเหยื่อโดยเฉพาะที่เป็นเด็กลงได้มาก ศูนย์แอคในพื้นที่ บช.ภ.5 เป็นโมเดลที่ดีเห็นควรนำไปใช้ในพื้นที่อื่นๆ เป็นประโยชน์อย่างมากในการสืบสวนสอบสวนคดีค้ามนุษย์ คดีละเมิดทางเพศ โดยเฉพาะที่เกิดกับเด็กผู้หญิงทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ ปัจจุบันศูนย์นี้เป็นความร่วมมือขององค์กรเอกชน จากนี้จะเสนอให้รัฐบาลเข้ามามีบทบาทให้การสนับสนุนเพราะมองว่าเป็นประโยชน์ต่อการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ในประเทศไทย ศูนย์นี้ดำเนินการได้หนึ่งปีแล้ว ได้นำเหยื่อในคดีค้ามนุษย์เข้าบำบัดพูดคุยกว่า 30 คดีแล้วซึ่งเป็นผลดี

ด้าน นายเบน กล่าวว่า ตนเข้ามาทำงานในองค์กรนี้ในฐานะประธานกรรมการมูลนิธิ เล็งเห็นว่า ศูนย์นี้มีประโยชน์นำเหยื่อในคดีค้ามนุษย์ มาฟื้นฟูบำบัด ทำกิจกรรมจนเกิดความไว้วางใจยอมให้ข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่ โดยในศูนย์มีอาสาสมัครทำหน้าที่ดูแลเด็ก มีทั้งชาวต่างชาติและคนไทยมาจากองค์กรที่มีความถนัดต่างๆ ด้านเด็ก จิตวิทยา และกฎหมาย ภายในศูนย์มีห้องพูดคุยซักถาม ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถพูดคุยกับเด็กโดยมีทนายร่วมรับฟัง ปรึกษา แต่บรรยากาศการพูดคุย เป็นกันเอง ลดความกดดัน เด็กก็จะยอมให้ข้อมูล มีการบันทึกวิดีโอ แล้วส่งให้ศาลใช้ในการพิจารณาคดี มองว่าศูนย์นี้ดีมากในการแก้ปัญหาค้ามนุษย์

"พล.ต.อ.ศรีวราห์" ลงพื้นที่เยี่ยมศูนย์ ACT คุ้มครองเด็ก-สตรี เหยื่อค้ามนุษย์ และถูกล่วงละเมิดทางเพศ เล็งเสนอ รบ. สนับสนุน เชื่อเป็นประโยชน์ต่อการแก้ปัญหา ระบุเปิดมากว่าปี นำเหยื่อในคดีค้ามนุษย์เข้าบำบัดพูดคุยกว่า 30 คดีแล้ว . 28 มี.ค. 2559 13:09 ไทยรัฐ