สั่งคุก 2 ปี 6 เดือน 'หมอวชิรพยาบาล' นำของหลวง ใช้งานแต่งลูกสาว - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

สั่งคุก 2 ปี 6 เดือน 'หมอวชิรพยาบาล' นำของหลวง ใช้งานแต่งลูกสาว

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 28 มี.ค. 2559 13:35
93,911 ครั้ง


ศาลพิพากษาจำคุก 2 ปี 6 เดือน ปรับ 1 หมื่นบาท อดีตคณบดีคณะแพทยศาสตร์ วชิรพยาบาล คดีนำรถยนต์ และวัสดุราชการ ไปใช้ในงานแต่งลูกสาว แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี ...

ศาลอาญา นัดอ่านคำพิพากษา คดีที่อัยการยื่นฟ้องนายแพทย์ชัยวัน เจริญโชคทวี อดีตคณบดีคณะแพทยศาสตร์ วชิรพยาบาลฯ ฐานเป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่ซื้อทำจัดการหรือรักษาทรัพย์ใดๆ ใช้อำนาจในตำแหน่งโดยทุจริตอันเป็นการเสียหายแก่รัฐ และเป็นเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

กรณี นายแพทย์ชัยวัน ขณะดำรงตำแหน่งคณบดีฯ ได้นำรถยนต์และวัสดุครุภัณฑ์ อาทิ เครื่องเสียง เก้าอี้ ของทางราชการไปใช้ในงานสมรสของบุตรสาวที่บ้านพักส่วนตัว เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2554 ต่อมา คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ได้ชี้มูลความผิดให้ดำเนินคดีกับนายแพทย์ชัยวัน เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2556 ซึ่งเบื้องต้น นายแพทย์ชัยวัน จำเลยให้การปฏิเสธ แต่ต่อมาได้ยื่นคำร้องให้การรับสารภาพในภายหลัง

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า การกระทำของนายแพทย์ชัยวัน จำเลยถือว่าทุจริตในตำแหน่งหน้าที่ พิพากษาจำคุก 5 ปี ปรับ 2 หมื่นบาท แต่ให้การรับสารภาพ เป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคดีลดโทษให้กึ่งหนึ่งคงจำคุกเหลือ 2 ปี 6 เดือน ปรับ 1 หมื่นบาท และจำเลยได้สำนึกผิด ชดใช้ค่าเสียหายทันที ประกอบกับเป็นแพทย์ทำคุณประโยชน์ต่อสังคม และไม่เคยต้องโทษมาก่อน โทษจำคุกจึงให้รอลงอาญา 2 ปี

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  40.5%
 • ไม่ชอบ
  10.8%
 • สนุก
  5.6%
 • ประหลาดใจ
  20.8%
 • เสียใจ
  6.4%
 • ให้กำลังใจ
  15.9%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement